08:19 ICT Thứ hai, 26/10/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Tin huyện Thới Lai

Thứ sáu - 05/06/2020 16:40
Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa rút kinh nghiệm án hôn nhân gia đình ngày 4/6/2020

Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa rút kinh nghiệm án hôn nhân gia đình ngày 4/6/2020

1. Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án hôn nhân và gia đình

Ngày 04/6/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm do Kiểm sát viên Phạm Hoài Hận tham gia phiên tòa. Vụ án Tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn” giữa nguyên đơn bà Lê Mai K với bị đơn ông Trung Hoàng N. 

Nguyên đơn trình bày: Bà K và bị đơn ông N đã ly hôn theo Bản án có hiệu lực pháp luật số: 19/2018/HNGĐ-ST ngày 20/01/2018 của Tòa án nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ. Theo đó, bà K và ông N được thuận tình ly hôn. Thời điểm ly hôn hai vợ chồng bà K và ông N có 03 con chung: Cháu Trung Hoàng H (nam) sinh ngày 12/11/2007 và cháu Lê Hoàng K (nam), sinh ngày 07/11/2010. Cả hai cháu đều giao cho bà K nuôi dưỡng; Riêng cháu Lê Ngọc N.Y (nữ), sinh ngày 09/12/2013 giao cho ông N nuôi dưỡng, không ai phải cấp dưỡng nuôi con.

Thời điểm hiện tại, bà K đã có chồng mới nhưng không đăng ký kết hôn và đã có 01 con chung tên Nguyễn Minh T, sinh ngày 07/7/2019. Hiện bà K đang chăm sóc và nuôi dưỡng 03 cháu gồm H, K và T. Công việc hiện tại của bà K là cho vay tiền góp, thu nhập 15.000.000 đồng/1 tháng. Cháu N.Y hiện nay đang học lớp 01 tại Trường tiểu học Kim Đồng, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Sáng ông N đưa cháu Y đi học, chiều thì ông N đi làm về trễ nên không rước được cháu Y. Khi đi rước thì đôi lúc ông N lại trong tình trạng say xỉn, bà K sợ ông N không chở cháu Y về nhà an toàn. Ngoài ra, Bà K cho rằng ông N đã đánh cháu Y 02 lần và  ông N  lại không biết chữ, thường xuyên nhậu say với bạn bè, gây rối trật tự tại địa phương nên không có khả năng nuôi dạy và chăm sóc cháu Y. Do đó,m bà K yêu cầu Tòa cho thay đổi người trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng con chung, giao cháu Y cho mình chăm sóc và nuôi dưỡng, không yêu cầu ông N cấp dưỡng nuôi con.

Tại Tòa, ông N thống nhất với bà K về việc đã ly hôn, nuôi con chung theo bản án số: 19/2018/HNGĐ-ST ngày 20/01/2018 của Tòa án nhân dân huyện Thới Lai. Ông N cho rằng ông không có say xỉn khi đón cháu Y, ông đi làm tăng ca vào buổi trưa nên về sớm để đón cháu Y. Ông N cũng thừa nhận có đánh cháu Y 01 lần tại quán cà phê Toàn Phúc nhưng do ông kêu cháu Y về nhà mà cháu không chịu, cháu muốn ở lại để sang nhà ngoại ở kế quá cà phê chơi. Ông N cho rằng mặc dù mình không biết chữ, không có trình độ nhưng đủ khả năng nuôi dạy cháu Y và hiện ông cũng không có lập gia đình mới và phủ nhận việc mình gây rối trật tự tại địa phương. Do đó, ông N yêu cầu Tòa án tuyên bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, tiếp tục giao cháu Y cho ông chăm sóc, nuôi dưỡng.

Căn cứ hồ sơ vụ án, các tài liệu, chứng cứ đã được Hội đồng xét xử xem xem xét và kết quả tranh luận của những người tham gia tố tụng tại phiên tòa, Tòa án thống nhất với đề nghị của Kiểm sát viên: Căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình không có căn cứ để thay đổi người nuôi con nên bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

 
Phạm Hoài Hận

 
2. Nhóm đối tượng gây thương tích bị tuyên phạt tổng cộng 114 tháng tù giam
 
Ngày 02/06/2020, Tòa án nhân  dân huyện Thới Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án cố ý gây thương tích nhóm đối tượng đánh nhau sau cuộc vui karaoke gồm:  Nguyễn Hoàng Sơn (sinh năm 1989), Nguyễn Ngọc Anh (sinh năm 2002), Nguyễn Minh Thân (sinh năm 1991), Trần Văn Phải (sinh  năm 1997), Phan Nguyễn Quang Thuận (sinh năm 1983), Nguyễn Văn Vĩnh (sinh năm 1998), cùng sinh sống trên địa bàn huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ.

Theo Cáo trạng truy tố, vào tối ngày 01/5/2019, nhóm của Nguyễn Hoàng Sơn gồm 08 người là Nguyễn Hoàng Sơn, Nguyễn Ngọc Anh, Nguyễn Minh Thân, Trần Văn Phải, Phan Nguyễn Quang Thuận, Nguyễn Văn Vĩnh, Nguyễn Văn Quới, Trần Khánh Văn đến quán karaoke “Hòa Loan” của bà Nguyễn Ngọc Loan ngụ ấp Đông Thạnh, xã Đông Thuận, huyện Thới Lai để vừa hát vừa uống bia. Đến hơn 23 giờ, nhóm của Nguyễn Thành Được cũng đến quán “Hòa Loan” và vào phòng kế bên để ca hát, gồm 12 người là Nguyễn Thành Được, Nguyễn Tấn Đạt, Trần Tấn Vinh, Hồ Minh Hào, Mai Việt Kha, Dương Thị Phương Linh, Vương Lâm Trường Luyện, Trần Thị Hồng Tươi, Nguyễn Chiến Thắng, Phạm Tiểu Thiết, Nguyễn Duy Tân, Nguyễn Hữu Như. Do thấy người quen, Thuận mới kêu Đạt vào uống giao lưu, chưa uống thì Sơn say rượu đứng lên chửi Đạt và ném ly bia vào vách tường. Lúc này, Đạt bỏ đi ra khỏi phòng, Sơn đi theo sau dùng tay đánh Đạt. Liền lúc đó, Đạt đánh và câu cổ Sơn. Cùng lúc, Được bước đến dùng tay đấm vào mặt Sơn. Thấy Sơn bị đánh thì nhóm của Sơn vào “tiếp ứng”. Hậu quả, Được bị đánh bằng chai bia làm vỡ nhãn cẫu, thương tích là 46%.

Tại Tòa, anh Được đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt các bị các đúng quy định pháp luật và yêu cầu các bị cáo phải bồi thường cho anh 90 triệu đồng. Với thái độ ăn nân, hối cãi, cả 06 bị cáo đều thừa nhận đã cùng nhau đánh anh Được và đồng ý bồi thường cho anh. Đồng thời, các bị cáo cũng mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình. Sau phần nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt 06 bị cáo tổng cộng 114 tháng tù và buộc 06 bị cáo bồi thường cho anh Được 90 triệu đồng.

Đây là bài học rút ra cho mọi người, đừng dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn nhỏ mà dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

 
Nguyễn Tấn Cường
 

Nguồn tin: VKS. H. Thới Lai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 78

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 71


Hôm nayHôm nay : 4026

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 193040

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10797770


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo