15:23 ICT Thứ năm, 11/08/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Thực trạng công tác phòng, chống tham nhũng

Thứ hai - 29/12/2014 15:20
Nhìn chung, từ tháng 01/2011 đến 30/6/2014 số lượng án tham nhũng được phát hiện xử lý trên địa bàn thành phố Cần Thơ tương đối ít. Tuy nhiên, tình hình tham nhũng vẫn có hiện tượng diễn ra với nhiều hình thức và thủ đoạn tinh vi, khó phát hiện trên nhiều lĩnh vực khác nhau.
 
Các đối tượng phạm tội thường lợi dụng sự sơ hở trong công tác quản lý để luôn tìm cách che giấu, hợp thức hóa hành vi phạm tội. Một số trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận hối lộ…làm ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước. Một số đơn vị, ngành còn chưa công khai minh bạch trong hoạt động, dẫn đến quản lý lỏng lẻo, xảy ra hành vi phạm tội. Điều đáng quan tâm nhất, có nhiều đối tượng phạm tội tuổi đời còn trẻ, mới vào làm việc ở các cơ quan nhưng do ảnh hưởng lối sống thực dụng, thiếu tu dưỡng đạo đức, đã lợi dụng vị trí công tác và sự thiếu kiểm tra, giám sát của lãnh đạo trong hoạt động của đơn vị để phạm tội.
 
Những vụ án ở cấp huyện thụ lý, phần lớn các bị can phạm tội có tính độc lập và riêng lẻ nên qui mô của vụ án không lớn. Một số vụ án ở cấp thành phố có tính chất phức tạp hơn, do tội phạm thực hiện trong thời gian dài mới được phát hiện nên có tính chất, mức độ đặc biệt nghiêm trọng và thiệt hại tài sản đặc biệt lớn. 
 
Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ luôn quán triệt đến cán bộ công chức trong cơ quan về chủ trương phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Từng cán bộ, công chức phải thấy rõ trách nhiệm của mình trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Là  cơ quan tiến hành tố tụng, thường xuyên tiếp xúc với các loại tội phạm, dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng, nếu cán bộ, công chức không có lập trường chính trị vững vàng. Do vậy, Lãnh đạo Viện cùng Cấp uỷ luôn tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức, trách nhiệm nghề nghiệp cho cán bộ, kiểm sát viên, đề cao ý thức tiết kiệm, chống lãng phí và chống các biểu hiện tiêu cực; thường xuyên trao đổi nắm bắt tư tưởng cán bộ, kiểm sát viên để kịp thời uốn nắn nếu có biểu hiện lệch lạc, sai lầm. Tư tưởng của cán bộ, công chức trong đơn vị phải luôn ở tư thế sẳn sàng chiến đấu với chính mình và các loại tội phạm về tham nhũng. Đồng thời, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã thành lập bộ phận làm công tác Thực hành quyền công tố - Kiểm sát điều tra án tham nhũng trên cơ sở cán bộ kiểm sát viên hiện có của đơn vị, đã thực hiện tốt việc kiểm sát tin báo, tố giác về tội phạm các vụ án tham nhũng. 
 
Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân 02 cấp luôn thể hiện đúng vai trò lãnh đạo trong công tác kiểm sát việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can. Phân công Kiểm sát viên tiến hành kiểm sát điều tra ngay từ giai đoạn khởi tố vụ án, khởi tố bị can (100%) nhằm bảo đảm việc khởi tố có căn cứ đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và bỏ lọt tội phạm. Kịp thời nhắc nhở, kiểm tra tiến độ thực hiện công tác của từng cán bộ nghiệp vụ. Kiểm sát viên luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao khi thực hiện nhiệm vụ được giao, vận dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết nhằm xác định rõ các tình tiết của vụ án làm cơ sở cho việc truy tố đúng người, đúng tội, mạnh dạn đề xuất kiến nghị hoặc có biện pháp tác động tích cực nhằm khắc phục những vi phạm. Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra, Tòa án trong từng giai đoạn tố tụng có sự phối hợp chặt chẽ với nhau tìm ra giải pháp thực hiện nhiệm vụ chung. Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra thực hiện đúng thủ tục điều tra, tuân thủ đúng quy định pháp luật về thời hạn điều tra. Tuy nhiên, những vụ án bị Viện kiểm sát trả hồ sơ điều tra bổ sung là do vụ án xảy ra trong thời gian dài mới được phát hiện, khởi tố, điều tra và có tính chất phức tạp nên Viện kiểm sát trả hồ sơ cho cơ quan điều tra để củng cố chứng cứ. 
 
Trong tình hình hiện nay, với tính phức tạp của đời sống xã hội và mặt trái của cơ chế thị trường, tình hình tham nhũng vẫn diễn ra phức tạp có chiều hướng tăng nhưng việc phát hiện, xử lý của cơ quan chức năng còn hạn chế vì tội phạm tham nhũng do người có chức vụ quyền hạn là những người có kiến thức, có trình độ học vấn thực hiện nên thường tinh vi, không có bằng chứng, lợi dụng những kẻ hở của pháp luật; những người biết việc lại ngại va chạm, sợ bị trù dập, trả thù…nên việc phát hiện thu thập chứng cứ và xử lý gặp nhiều khó khăn. 
 
Do vậy, để công tác phòng chống tham nhũng đạt hiệu quả thì trước hết, thủ trưởng đơn vị, cấp uỷ ở mỗi đơn vị tăng cường công tác giáo dục cán bộ, công chức trong công tác phòng, chống tham nhũng; mọi người phải nêu cao ý thức trách nhiệm, kịp thời tố giác đến các cơ quan chức năng về các hành vi tham nhũng; những cơ quan có liên quan đến việc dễ xảy ra tham nhũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát để ngăn chặn hành vi tham nhũng kịp thời; cơ quan thanh tra nhà nước tiến hành thanh tra định kỳ và đột xuất các cơ quan dễ phát sinh điều kiện tham nhũng, nhất là các dự án, công trình xây dựng…Có như vậy công tác phòng, chống tham nhũng sẽ được phát hiện, xử lý kịp thời và ngăn chặn, phòng ngừa có hiệu quả.
 

Tác giả bài viết: Tr Th T

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 73


Hôm nayHôm nay : 10583

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 131054

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19652081


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo