14:41 ICT Thứ tư, 17/08/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2022) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2022)

Thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

Thứ sáu - 24/06/2022 16:43

Tệ nạn ma túy hiện nay đang là mối hiểm họa, tác hại của ma túy đến sức khỏe, sức lao động, nhân cách, ý chí của con người rất lớn và là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Trong thời gian qua tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh vẫn còn diễn biến phức tạp, chỉ tính từ tháng 01 năm 2019 đến nay đã khởi tố mới 53 vụ/ 80 bị can về các loại tội phạm ma túy.

Nhằm thực hiện hiệu quả Tháng hành động phòng, chống tội phạm ma túy năm 2022; triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022, Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày Toàn dân phòng chống ma túy. Căn cứ mục tiêu nhiệm vụ chính trị của ngành và của địa phương, đơn vị đã chủ động xây dựng chương trình kế hoạch và đề ra nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới, lồng ghép vào mục tiêu nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị để triển khai thực hiện, tập trung nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, với các thành viên Ban Chỉ Đạo 138 phối hợp với Tòa án đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến ma túy nhằm đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy; Tuyên truyền sâu rộng về hiểm họa của tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá, heroin …), cần sa và các chất hướng thần mới tới các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị và đặc biệt là thế hệ trẻ để nâng cao nhận thức phòng, chống tệ nạn ma túy và tội phạm ma túy, nhằm góp phần ngăn ngừa tội phạm phát sinh trên địa bàn. 

Tính riêng hiện tại trên địa bàn huyện có tổng số 384 trường hợp bị nghiện ma túy được lập hồ sơ quản lý và theo dõi, trong đó nam là 367 đối tượng, nữ là 17 người; độ tuổi 18 – 30 chiếm tỷ lệ 54,1%, từ đủ 30 tuổi trở lên chiếm tỷ lệ 45,9%; Về trình độ văn hóa: không biết chữ chiếm tỷ lệ 15,3%; Tiểu học chiếm tỷ lệ 77,6%; trung học cơ sở chiếm tỷ lệ 4,2%, trung học phổ thông chiếm tỷ lệ 2,9%. Có việc làm chiếm tỷ lệ 11,9 %, có việc làm nhưng không ổn định chiếm tỷ lệ 69,3% và 18,8% là không có nghề nghiệp. Các loại ma túy được sử dụng nhiều là Methamphetamine, heroin và cần sa. Trên địa bàn huyện có 01 xã trọng điểm về ma túy loại I là xã Vĩnh Trinh và 01 xã không có tệ nạn ma túy là xã Thạnh Lợi.

Trong 6 tháng đầu năm 2022 đơn vị đã phối hợp với Cơ quan điều tra tăng cường nắm bắt tình hình, mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy, xây dựng phương án triệt phá các điểm, tụ điểm mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Chủ động bố trí Kiểm sát viên có kinh nghiệm thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án về ma túy có tính chất phức tạp. Thực hiện các giải pháp chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm; không để xảy ra việc vi phạm tố tụng hình sự dẫn đến tài liệu có giá trị chứng minh nhưng không được công nhận là chứng cứ vì không thu thập hợp pháp; không để xảy ra việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung do lỗi chủ quan của Kiểm sát viên…Phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án cùng cấp làm tốt công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án ma túy; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử. Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án ma túy đơn vị đã góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức pháp luật phòng, chống ma túy cho quần chúng nhân dân.

Ngoài ra, đơn vị cũng thường xuyên tăng cường công tác kiểm sát tại các nhà tạm giữ để nắm chắc tình hình người bị tạm giữ, tạm giam nghiện ma túy. Phối hợp với cơ quan quản lý giam giữ đề ra các biện pháp quản lý, phòng ngừa, khắc phục tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy trong nhà tạm giữ. Phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy trong nhà tạm giữ. Chủ động phối hợp với Tòa án cùng cấp đảm bảo kiểm sát đầy đủ các các phiên họp xét Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo đúng quy định, bảo đảm đúng đối tượng, đúng trình tự, thủ tục được pháp luật quy định.

Có thể nói, cùng với các hoạt động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng và toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện, hoạt động của Viện kiểm sát trong suốt thời gian qua cũng đã góp phần tích cực vào việc tuyên truyền tác hại của ma túy, vào công cuộc đấu tranh phòng và chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy, phục vụ tốt cho nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần mang lại môi trường sống lành mạnh cho nhân dân trên địa bàn. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật phòng, chống ma túy, coi nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, phối hợp với các cơ quan liên quan kịp thời phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án liên quan đến ma túy, nhằm có tác dụng giáo dục phòng ngừa chung./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu

Nguồn tin: VKSND huyện Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 53


Hôm nayHôm nay : 7689

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 240678

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19761705


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo