20:30 ICT Chủ nhật, 05/02/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2023)!

Thới Lai tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm “số hóa hồ sơ vụ án”

Thứ tư - 30/03/2022 08:25
Ngày 23/3/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ phối hợp với Tòa án cùng cấp, tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm theo hình thức “số hóa hồ sơ vụ án” và trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh. Vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Đặng Văn M với bị đơn ông Trần Văn H, ông Trần Văn T.
Kiểm sát viên trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa

Kiểm sát viên trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa


Đại diện nguyên đơn trình bày: Vào năm 2016, con tôi là Đặng Văn M có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Huỳnh Văn K 02 công tầm lớn tương đương 2.600m2 với giá 65.000.000 đồng/công tầm 3m. Tôi và Huỳnh Minh T (là con của ông K) cùng qua xã để làm thủ tục chuyển nhượng thì cán bộ địa chính xã cho tôi và ông T biết thửa 586 tức thửa tôi nhận chuyển nhượng thuộc tờ bản đồ số 1 có diện tích 3.390m2 (đất tọa lạc tại ấp Trường Phú B, xã Thới Tân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) nhiều hơn diện tích lúc đầu thỏa thuận nên tôi tiếp tục gặp ông K để thỏa thuận chuyển nhượng hết thửa. Hai bên tiến hành xác định ranh và mời các hộ xung quanh chỉ ranh nhưng phía ông Trần Văn T không có ở địa phương nên không đo được. Sau khi đo xong thì ông H thỏa thuận với ông K về việc chuyển nhượng phần giáp ranh thửa 586 chiều ngang 1,5m, dài 30m. Sau đó, M được cấp giấy CNQSD đất ngày 19/7/2016 và nhận đất canh tác từ đó đến nay. Hai bên thỏa thuận chuyển nhượng hết thửa nên không tiến hành đo đạc. So sánh với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị thiếu với lý do phía hộ giáp ranh là ông Trần Văn H và ông Trần Văn T lấn ranh. Nay yêu cầu ông H và ông T trả lại 745m2 thuộc thửa 586, tờ bản đồ số 1, đất tọa lạc tại ấp Trường Phú B, xã Thới Tân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ.

Bị đơn ông H trình bày: Vào năm 1980, tôi có gia đình ra riêng nên được cha mẹ cho một phần đất để sinh sống nhưng không rõ số giấy và số thửa. Tôi đã xây nhà và sinh sống ổn định từ đó đến nay. Đến khi bà L mua đất của ông K thì cho rằng phần nhà và đất bên gia đình chúng tôi sử dụng nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của phía bà L. Nay tôi không đồng ý yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn vì tôi không lấn chiếm đất như nguyên đơn trình bày. Khi bà L và ông K tiến hành xác định ranh giới thì tôi thỏa thuận mua thêm phần đất của ông K có chiều ngang 1,5m dài 30m (làm giấy tay thỏa thuận với giá 2.300.000 đồng) có sự chứng kiến của bà L và bà L cũng không có ý kiến gì.

Bị đơn ông T trình bày: Tôi thống nhất với phần trình bày của ông H. Khoảng năm 1980, tôi được cha mẹ cho phần bờ có chiều ngang 9,5m, dài 10m, cặp phía sau nhà của ông H, tôi đã sử dụng ổn định từ đó đến nay không tranh chấp với ông Huỳnh Văn K. Tôi cũng thỏa thuận với ông K về việc chuyển nhượng thêm 1,5m dài 10m (nhưng không làm giấy tay) nối tiếp phần đất của ông H mua thêm của ông K, có sự chứng kiến của bà L. Nay tôi không đồng ý yêu cầu khởi kiện của ông M, bà L.

Viện kiểm sát nhận định: Phần đất tranh chấp bị đơn đã sử dụng ổn định trước khi nguyên đơn nhận chuyển nhượng. UBND huyện Thới Lai có công văn trả lời, xác định việc cấp giấy đất liên quan thửa đất tranh chấp không có thực hiện việc đo đạc để xác định ranh mốc.  Đồng thời, lời trình bày của bị đơn cũng phù hợp với lời khai của ông Phan Thế K. Hơn thế nữa trên phần đất tranh chấp bị đơn cũng đã cất nhà từ rất lâu.

Tuyên án, Hội đồng xét xử thống nhất với quan điểm của Viện kiểm sát, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Tác giả bài viết: Phạm Hoài Hận

Nguồn tin: VKSND huyện Thới Lai

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 129

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 128


Hôm nayHôm nay : 10706

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 66203

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21832442


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo