15:47 ICT Thứ bảy, 19/09/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)

Thế hệ trẻ cần tiếp tục học tập tấm gương, đạo đức của Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Thứ sáu - 16/08/2019 20:55
Chủ tịch Tôn Đức Thắng sinh ngày 20/8/1888 và mất ngày 30/3/1980. Cuộc đời 92 mùa xuân, trong đó gần 70 năm cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, Người là nhà lãnh đạo lỗi lạc mà Nhân dân ta vẫn trìu mến, kính trọng gọi là Bác Tôn.

Trong lời chúc mừng đồng chí Tôn Đức Thắng được 70 tuổi, Bác Hồ kính yêu đã viết: “Đồng chí Tôn Đức Thắng là một gương mẫu đạo đức cách mạng: Suốt đời cần, kiệm, liêm chính; suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân”.

Thật vậy! Tìm hiểu, nghiên cứu, học tập về cuộc đời của Bác Tôn, chúng ta thấy rõ tinh thần nhân ái, đức tính cần, kiệm, liêm, chính, suốt đời hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân. Bác Tôn luôn hy sinh, phấn đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của Nhân dân, vì thắng lợi của chủ nghĩa xã hội. Cuộc đời của Bác Tôn thật sự là một tấm gương phấn đấu không biết mệt mỏi cho sự nghiệp độc lập dân tộc, giải phóng giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Trong Điếu văn đọc tại buổi Lễ truy điệu Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Chủ tịch Trường Chinh nêu rõ: “Cuộc đời hoạt động của đồng chí Tôn Đức Thắng là một tấm gương sáng về lòng trung thành, tận tụy, về tinh thần anh dũng, bất khuất, về đức tính khiêm tốn, giản dị. Toàn thể đồng chí và đồng bào chúng ta tự hào về sự nghiệp và đạo đức cách mạng của đồng chí. Chúng ta quyết mãi mãi noi gương cao cả của đồng chí để khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ cách mạng”.

Do đó, thế hệ trẻ hôm nay phải tiếp tục, không ngừng học tập tấm gương, đạo đức cách mạng của Bác Tôn để ngày một hoàn thiện nhân cách, lý tưởng thanh niên, đạo đức lối sống, đạo đức cách mạng.

Học tập Bác Tôn chính là học về tấm gương của người chiến sỹ cộng sản yêu nước, kiên trung bất khuất trong cuộc đấu tranh với kẻ thù, dù phải hy sinh thân mình cho sự nghiệp của dân tộc và học về phong cách khiêm tốn, giản dị, trong sáng của một người lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong cuộc sống đời thường.

Như đã biết, cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Tôn đã trải qua mọi gian nan, thử thách, bị thực dân Pháp bắt giam, đày đọa nơi ngục tù Côn Đảo với chế độ khổ sai, khi thì nhốt vào hầm xay lúa, khi thì nhốt vào hầm tối, tay chân bị xiềng xích, cùm kẹp, khi thì cho ăn lúa sống hoặc bỏ đói, bỏ khát... Trong những tháng ngày thử thách khốc liệt ấy, Bác Tôn luôn thể hiện được phẩm chất là một con người có nghị lực phi thường và sự trung thành vô hạn với Đảng, với cách mạng để chiến đấu, vượt qua những âm mưu, thủ đoạn mua chuộc, lừa bịp thâm độc của kẻ thù. Sau này, khi tâm sự với các đại biểu thanh niên Hà Nội trong dịp kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Đảng (1957),  Bác nói: “Tuổi thanh niên là hăng hái. Gặp bất công là đấu tranh ngay. Nhưng đấu tranh mà không có lý tưởng dẫn dắt thì hoặc là đấu tranh sai, hoặc là đấu tranh không bền bỉ, bỏ dở giữa đường”. Bác cũng căn dặn: “Thanh niên phải luôn vì lý tưởng mà phấn đấu”.

Bên cạnh đó, khi nói về Bác Tôn là nói về sự khiêm tốn, giản dị, trong sáng trong suốt cuộc đời Bác. Sinh thời, khi là người lãnh đạo, Bác Tôn vẫn giữ đức tính vốn có của mình, ăn những món ăn giản dị nơi quê nhà, mặc những bộ quần áo bình thường, ghét xa hoa, lãng phí. Hình ảnh Bác Tôn sửa, ráp, lau xe đạp, mài món này, giũa món kia,…đã hằn sâu trong ký ức của mọi người. Đối với người dân Nam bộ, Bác Tôn là người có đôi mắt sáng, tác phong hiền hòa, nhỏ nhẹ mà sâu sắc, nhớ bộ quần áo bạc màu của vị Chủ tịch Nước khi về thăm quê, nhớ một con người gần gũi, dễ mến. Khiêm tốn, giản dị đã trở thành nếp sống, thể hiện ra trong tất cả các mối quan hệ, trong mọi hoạt động, giao tiếp và ứng xử hàng ngày của Bác. Bác Tôn là một người ghét sự xu nịnh, ghét thói đặc quyền đặc lợi, không bao giờ lợi dụng quyền hạn, chức vụ công tác để mưu cầu lợi ích riêng cho gia đình, cá nhân. Bác không tham quyền, cố vị, thật sự chí công vô tư, đặt lợi ích của Đảng, của Nhân dân lên trên hết.

Có thể thấy, tấm gương đạo đức của Bác Tôn đã nhắc nhở thế hệ trẻ ngày nay nhận thức rằng, chúng ta cần phải tiếp tục ra sức học tập, lao động, không ngại khó khăn, gian khổ, giữ vững ý chí kiên trung, tinh thần bất khuất trước mọi tình huống, sống giản dị, khiêm tốn, trong sáng, đồng thời phải phát huy được vai trò nồng cốt của tri thức trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để xứng đáng với nguyện vọng của Bác Tôn về tuổi trẻ thanh niên, như trong lời phát biểu của Bác tại buổi lễ kỷ niệm lần thứ 30 ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam, ngày 26/3/1960: “Không phải là một sự ngẫu nhiên mà tổ chức của những người thanh niên yêu nước cách đây 30 năm đã lấy cái tên đẹp đẽ là Đoàn Thanh niên cộng sản để đặt cho tổ chức của mình. Cái tên đó chứng tỏ rằng từ lâu, thanh niên nước ta đã xác lập cho mình một lý tưởng vĩ đại là lý tưởng cộng sản chủ nghĩa, đã mong muốn xây dựng một xã hội mới trên đất nước ta, một xã hội trong đó không còn người bóc lột người, mọi người sẽ được tự do, đem hết sức lực và trí tuệ của mình để tạo nên một cuộc sống ấm no, sung sướng”.

Tác giả bài viết: Hoài Thương

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 21

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 5690

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 153358

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10502533


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo