18:03 ICT Thứ ba, 19/01/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Thế hệ đoàn viên thanh niên tiếp bước

Thứ tư - 18/03/2020 08:00

Bác Hồ kính yêu của chúng ta từ xưa đã xác định vai trò quan trọng của thanh niên, trong nội dung viết gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết sắp đến tháng 01/1946 có đoạn“... Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”. Với Bác, tương lai của đất nước có đẹp có giàu sẽ do thế hệ Đoàn viên thanh niên tiếp bước, đất có cỗi tre có già thì những lớp trẻ chính là mầm non xây dựng và phát triển đất nước tương lai. Nhân dịp kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh 26/3/1931 - 26/3/2020 ta cùng nhau nhìn lại lịch sử ra đời của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26/3, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2 đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn.Trong giai đoạn này, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam ở nước ta xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với khoảng 1.500 đoàn viên và một số địa phương đã hình thành tổ chức Đoàn từ xã, huyện đến cơ sở. Sự phát triển lớn mạnh của Đoàn đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta. Đó là sự vận động khách quan phù hợp với cách mạng lúc bấy giờ. Theo đề nghị của Trung ương Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 - 25/3/1961 được Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Bác Hồ cho phép ngày 26/3/1931 chính thức được lấy làm ngày thành lập Đoàn. Ngày 26/3 hàng năm chính thức trở thành ngày thành lập của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

Từ khi thành lập cho đến nay, thế hệ Đoàn Thanh niên Việt Nam vẫn tiếp tục phát huy vai trò của mình, luôn là tầng lớp xã hội đặc thù, chiếm số đông về số lượng, đạt được tỷ lệ cao về chất lượng hoạt động trong suốt quá trình mang tên mình là Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Như Bác từng nói “…Thực hiện đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, lực lượng đoàn viên thanh niên Việt Nam luôn có mặt ở khắp các tầng lớp giai cấp công nhân, nông dân, trí thức…luôn có mặt ở khắp các mặt trận như kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước. Nhờ mối quan hệ gắn bó mật thiết với các tầng lớp khác nhau trong xã hội lực lượng trẻ đã góp phần không nhỏ trong việc phát huy, gìn giữ xây dựng đất nước. Nếu như trong các giai đoạn lịch sự thanh niên Việt Nam luôn giữ vai trò quan trọng trong các cuộc đấy tranh giữ nước, thì đến thời bình đây chính là lực lượng quan trọng xây dựng đất nước không thể thiếu.

Trong công cuộc đổi mới đất nước, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, rèn luyện và trưởng thành, năng động, dám nghĩ, dám làm, đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của Đảng và nhân dân. Đây là lực lượng trẻ nòng cốt, luôn nêu cao tinh thần xung phong, tình nguyện, xung kích, đi đầu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó. Tiếp tục ghi nhận lời của Bác thế hệ Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh cố gắng phấn đấu:“Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi, mới thật là thanh niên”. Nhiệm vụ trọng tâm muốn thực hiện được phải có kiến thức mới đủ sức vươn ra biển lớn, lấy sức trẻ làm giàu cho Tổ quốc, quê hương. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh luôn xây dựng nên truyền thống yêu nước vẻ vang, tuyệt đối trung thành với Đảng, hết lòng phục vụ nhân dân, trau dồi sức trẻ hôm nay ra sức học tập lao động để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chính vì vậy Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh xứng đáng là đội hậu bị, là cánh tay đắc lực của Đảng, có sức khỏe, có lý tưởng và nhiệt huyết với mục tiêu cống hiến hết mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thúy Hằng

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 5933

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 118830

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11394318


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo