15:44 ICT Thứ năm, 26/05/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2022)

Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy trong thực hiện nhiệm vụ chính trị về nghiệp vụ

Thứ năm - 06/01/2022 12:00

Những năm qua, công tác xây dựng đảng tại Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ nói chung và tại các phòng trực thuộc luôn được quan tâm, chú trọng. Chi bộ 6 trực thuộc Đảng bộ Viện kiểm sát về cơ cấu tổ chức 02 phòng nghiệp vụ: Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự và Phòng kiểm sát thi hành án dân sự. Tổng số 10 đảng viên, trình độ lý luận chính trị: cử nhân 01 đồng chí, cao cấp 04 đồng chí, trung cấp 03 đồng chí. Trình độ chuyên môn: thạc sĩ 02 đồng chí, đại học 8 đồng chí. Chi bộ 6 đã bám sát chức năng, nhiệm vụ chuyên môn, xây dựng nghị quyết chi bộ, từng bước đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm, tình hình của 02 phòng, tích cực tham gia cùng lãnh đạo Viện, lãnh đạo Phòng đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị về chuyên.

Nhận thức công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính là một trong những công tác thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân. Thực hiện tốt công tác này là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng và hiệu quả của nhiệm vụ bảo vệ lợi ích của Nhà nước, tổ chức và công dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, người bị tạm giam, người chấp hành án theo đúng quy định pháp luật. Chi ủy đã thường xuyên giáo dục cán bộ, đảng viên phải có ý thức trách nhiệm trong mọi công việc được giao.

Kết quả giáo dục và trải nghiệm thực tiễn công việc, cán bộ, đảng viên chi bộ có sự thay đổi rõ nét về nhận thức, quan niệm “kiểm sát thi hành án không quan trọng bằng các kiểm sát khác như điều tra, truy tố, xét xử” không còn xảy ra tại chi bộ. Cán bộ, đảng viên nhất là các đồng chí trước đây làm công tác kiểm sát lĩnh vực hình sự, hoặc đơn vị cấp huyện được điều động, luân chuyển đến nhận nhiệm vụ mới tại Phòng kiểm sát thi hành án đều nhìn nhận: Không có việc gì là dễ, là đơn giản, mọi công việc đều có những khó khăn, phức tạp riêng, dù lĩnh vực nào cũng đòi hỏi người cán bộ, đảng viên phải am hiểu sâu rộng các kiến thức chính trị, pháp luật và kiến thức xã hội thì thực thi công việc mới mang lại hiệu quả.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, chi ủy thường xuyên giáo dục tư tưởng chính trị cho cán bộ, đảng viên bám sát nhiệm vụ chính trị được đảng giao phó cho ngành, cho từng đơn vị, như: quán triệt đến cán bộ, đảng viên Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 06/6/2016 của Ban thường vụ Thành ủy Cần Thơ về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác thi hành án dân sự và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 06/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác kiểm sát thi hành án dân sự; Chỉ thị số 07/CT-VKSTC ngày 23/11/2017 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án dân sự;…và gần nhất là tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 06/6/2016 của Ban thường vụ Thành ủy Cần Thơ (tháng 6/2016 đến tháng 6/2021), đãtổng kết đánh giá ưu, khuyết điểm thực chất việc thực hiện chỉ thị, đề ra giải pháp tiếp tục thực hiện trong thời gian tới đạt hiệu quả.

Để nâng cao ý thức về trách nhiệm, năng lực của cán bộ, đảng viên sẳn sàng đáp ứng nhiệm vụ mới, chi ủy giáo dục cán bộ, đảng viên quyết tâm học tập, tạo kiến thức cả về chính trị, pháp luật, kiến thức xã hội và uy tín của bản thân, của Ngành, với nhiều hình thức học có hiệu quả như qua: hội nghị tập huấn, sinh hoạt chuyên đề về học tập và là theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác xây dựng đảng, xây dựng ngành, triển khai các văn bản mới, các thông báo rút kinh nghiệm kể cả của ngành liên quan, qua từng hồ sơ, vụ việc kiểm sát,… rèn luyện kỹ năng đánh giá, nhận định vấn đề phát sinh để phát hiện đầy đủ các vi phạm.

Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ trong điều kiện khó khăn là tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, đơn vị kiểm sát đã có những biện pháp thích hợp, như: yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu để kiểm sát; ban hành văn bản yêu cầu đối tượng kiểm sát tự kiểm tra việc thi hành án, việc thực hiện kiến nghị, kháng nghị của Viện kiểm sát và trả lời kết quả cho Viện kiểm sát, được đối tượng kiểm sát nghiêm túc thực hiện. Từng đảng viên nâng cao việc ứng dụng công nghệ thông tin vào chuyên môn nghiệp vụ, nhằm mang lại hiệu quả cao. Cán bộ phòng kiểm sát thi hành án dân sự đưa ra sáng kiến “File Excel quản lý thi hành án dân sự”, được Hội đồng sáng kiến đánh giá cao, thống nhất cho áp dụng thử nghiệm tại Phòng kiểm sát thi hành án dân sự và Viện kiểm sát cấp huyện.

Chi ủy chỉ đạo đơn vị thực hiện phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, kịp thời nắm bắt các vụ việc khó khăn, vướng mắc họp bàn tháo gỡ đã đem lại hiệu quả cao trong công tác thi hành án trên địa bàn thành phố. Việc phối hợp luôn đảm bảo được tính chế ước, đảm bảo được vai trò kiểm sát, giữ nguyên tắc phối hợp nhưng có sự chia sẻ, hỗ trợ tác nghiệp và làm sao để góp phần đưa công tác thi hành án ngày càng đạt hiệu quả hơn.

Chi bộ quan tâm thực hiện kiểm tra, giám sát theo kế hoạch và đột xuất, qua công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình xoay vòng trong sinh hoạt hàng tháng, kiểm điểm đánh giá, phân loại chất lượng đảng viên hàng năm…nhất là về nội dung thực hiện cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hàng năm của chi ủy và đảng viên. Trong năm, nhiều đảng viên chọn đăng ký việc làm cụ thể về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, kết quả giám sát, đảng viên thực hiện đúng theo cam kết, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong kiểm điểm đảng viên khắc phục hạn chế, khuyết điểm; đánh giá, phân loại đảng viên tại chi bộ thực hiện một cách trung thực, rõ ràng.  Công tác phê và tự phê bình luôn thật thà, thẳng thắng đóng góp xây dựng trên tinh thần đồng chí, không nể nang, né tránh, cũng không chỉ trích, phê phán người khác với động cơ cá nhân không trong sáng. Không vì để thỏa mãn các điều kiện đề nghị xét thi đua khen thưởng của tập thể mà dấu giếm những hạn chế còn tồn tại, tiến độ khắc phục hạn chế của tập thể chi ủy và đảng viên. Việc làm này, giúp cán bộ, đảng viên không được tự mãn, hướng cho cán bộ, đảng viên phải học tập, rèn luyện suốt đời để thực hiện tốt đạo đức công vụ, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhà nước và phục vụ Nhân dân. Kết quả xét thi đua, đánh giá, phân loại tập thể, cá nhân tạo động lực phấn đấu cho cán bộ, đảng viên làm cho cán bộ, đảng viên thật sự coi trọng về giá trị năng lực của cán bộ, đảng viên và sự cống hiến của người được phân loại và công nhận thành tích đạt được.

Với một số giải pháp nêu trên, mặc dù trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, diễn biến phức tạp và việc điều động luân chuyển cán bộ nhiều tại Phòng kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự (chuyển đi 03 đồng chí, tiếp nhận mới 03 đồng chí) nhưng Chi bộ 6 thực hiện hoàn thành tốt công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị về nghiệp vụ và đoàn thể, đạt và vượt các chỉ tiêu nghiệp vụ theo Nghị quyết 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội và của ngành đề ra, kết quả nổi bậc: 01 tập thể phòng được tặng bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, về thành tích xuất sắc trong công tác thi hành án dân sự năm 2021; 01 tập thể phòng và 01 cá nhân được Hội đồng thi đua khen thưởng Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ thống nhất đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác kiểm sát bảo đảm quyền bầu cử của người bị tạm giữ, người bị tạm giam tại các cơ sở giam giữ đợt bầu cử Đại biểu Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; cán bộ, đảng viên đều hoàn thành đến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021. Không có cán bộ, đảng viên vi phạm phải kiểm điểm phê bình, xử lý kỷ luật.

Nhằm nâng cao hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị về chuyên, chi bộ đề xuất một số nội dung như sau:

Thứ nhất, tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự lãnh đạo của cơ quan cấp trên, sự phối hợp của các cơ quan tổ chức thực hiện công tác. Nơi nào được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng thì công tác thực thi pháp luật sẽ đạt hiệu quả cao.

Thứ hai, cán bộ, Kiểm sát viên có ý thức học tập, phương pháp học tập, thái độ học tập, tự học, tự nghiên cứu tài liệu và thay đổi cách nhận thức, cách làm, nâng cao được về chất lượng, hiệu quả công tác, sử dụng hết các quyền năng được Nhà nước giao cho Ngành, lĩnh vực công tác, góp phần cơ quan tạo thêm uy tín ngành.

Thứ ba, về công tác sinh hoạt chuyên đề “Học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Nghị quyết số 03-NQ/ĐUK, ngày 27/6/2016 của Ban thường vụ Đảng Ủy Khối về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” và Hướng dẫn số 09-HD/ĐUK ngày 30/11/2018 của Ban thường vụ Đảng Ủy Khối về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, theo đó mỗi chi bộ sinh hoạt ít nhất 01 chuyên đề/quý. Đối với đảng bộ Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ là Đảng bộ cơ sở, số lượng chi bộ trực thuộc, đảng viên nhiều, nên giao mỗi chi bộ viết 02 chuyên đề/năm, thay vì trước đây mỗi chi bộ viết 04 chuyên đề/năm. Quy định thời hạn các Chi bộ hoàn thành chuyên đề gửi về Đảng ủy, để các Chi bộ chọn chuyên đề sinh hoạt sao cho phù hợp chức năng, nhiệm vụ trong tình hình dịch Covid-19, vừa đảm bảo công tác phối hợp, hỗ trợ giữa các Phòng, nhất là điều động, luân chuyển cán bộ, đảng viên am hiểu mọi công việc được giao.

Thứ tư, đầu nhiệm kỳ chi ủy chi bộ 6 có 03 đồng chí, trong năm giảm 01 do điều động luân chuyển cán bộ về cấp huyện. Để thuận lợi cho hoạt động của chi ủy, đề nghị Ban thường vụ Đảng ủy bổ sung cho chi bộ 01 đồng chí chi ủy viên./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Chúc

Nguồn tin: Chi bộ 6- Đảng bộ Viện KSND thành phố Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 9481

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 441254

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18541134


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo