18:36 ICT Thứ bảy, 11/07/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Tăng cường kiểm tra việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tránh bỏ lọt tội phạm

Thứ năm - 27/06/2019 08:50

Luật xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2013, quy định tại:

Điều 73. Thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

1. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.
….
2. Người có thẩm quyền xử phạt đã ra quyết định xử phạt có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra việc chấp hành quyết định xử phạt của cá nhân, tổ chức bị xử phạt và thông báo kết quả thi hành xong quyết định cho cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu về xử lý vi phạm hành chính của Bộ Tư pháp, cơ quan tư pháp địa phương.

Điều 86. Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

1. Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt được áp dụng trong trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt theo quy định tại Điều 73 của Luật này.
…..
Thực tế hiện nay nhận thấy, đối với nhiều vụ việc Cơ quan Công an đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, có tống đạt cho người bị xử phạt, tuy nhiên việc người bị xử phạt hành chính có nộp phạt hay không thì không được theo dõi, kiểm tra đầy đủ, để ra quyết định cưỡng chế, dẫn đến nhiều trường hợp không chấp hành đóng phạt, khi vi phạm lần tiếp theo thì không truy cứu trách nhiệm hình sự được, lý do đã hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 74 Luật xử lý vi phạm hành chính, ảnh hưởng công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung, nhất là các tội có cấu thành cơ bản là “Đã bị xử phạt vi phạm hành chính”.

Từ những tồn tại trên, thiết nghĩ các cơ quan có liên quan, nhất là Cơ quan Công an cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về cưỡng chế hành chính được quy định trong Luật xử lý vi phạm hành chính, góp phần cho pháp luật được thực hiện đầy đủ, nghiêm chỉnh, tránh bỏ lọt tội phạm.

Tác giả bài viết: Châu Văn Lộc

Nguồn tin: VKS.H. Cờ Đỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 4579

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81884

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9960922


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo