15:10 ICT Thứ năm, 11/08/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Tấm gương tiêu biểu “Vì sự tiến bộ của phụ nữ” của ngành Kiểm sát Cần Thơ

Thứ sáu - 22/11/2019 16:50
Đ/c Trần Thị Tám, Chủ nhiệm UBKT, Phó Viện trưởng VKSND TP. Cần Thơ

Đ/c Trần Thị Tám, Chủ nhiệm UBKT, Phó Viện trưởng VKSND TP. Cần Thơ


Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, phụ nữ Việt Nam luôn khẳng định được vai trò của mình trong xã hội. Bác Hồ đã từng khen ngợi: “Non sông đất nước Việt Nam do người phụ nữ trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ”. Xét ở góc độ gia đình, người ta vẫn thường nói: “Phía sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của một người phụ nữ”. Điều này quả đúng không sai, người phụ nữ mà nhất là người phụ nữ Việt Nam luôn có tấm lòng lòng vị tha, sự chăm lo gia đình và luôn biết sự hy sinh bản thân.  

Riêng đối với Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, khi nói đến “chị Tám hay dì Tám” thì mọi người đều biết ngay là nói đến đồng chí Trần Thị Tám, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ với tấm gương tiêu biểu “Vì sự tiến bộ của phụ nữ” của Viện kiểm sát 02 cấp thành phố Cần Thơ.

Tâm lý chung, nhiều người cho rằng: “Phụ nữ là phái yếu với những nhược điểm là dễ mềm lòng, dễ xúc động, dễ quyết định theo cảm tính, hay: “Lãnh đạo nữ thường thiếu bản lĩnh, thiếu quyết đoán hơn so với lãnh đạo nam”. Hiểu được tâm lý chung đó, là một lãnh đạo nữ, đồng chí luôn cố gắng nỗ lực học hỏi, rèn luyện những tố chất cần thiết cho một người lãnh đạo, quản lý nhiều hơn, tích hợp thế mạnh của cả hai giới để khẳng định chính mình. Đồng chí Trần Thị Tám từng nói: “Muốn trở thành Lãnh đạo có năng lực được mọi người quý mến, yêu thương thì phải luôn luôn trong tâm thế không được tự mãn, không được hài lòng với chính mình, không ngừng nỗ lực học hỏi, không ngừng vươn lên và phải luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi vai trò của mình”.

 
 

 
 

Sinh ra và lớn lên ở một vùng ven trên bờ Sông Hậu, đồng chí Trần Thị Tám là con gia đình nông dân với cuộc sống đầy khó khăn vất vả. Được cha, mẹ quan tâm, gánh gồng lo cho các con ăn học, bản thân đồng chí đã rất sớm có ý chí vượt lên khỏi hoàn cảnh, quyết tâm học tập, học văn hóa, học chuyên ngành và chắc lọc kiến thức xã hội.

Đồng chí Trần Thị Tám đến với ngành Kiểm sát nhân dân như một cơ duyên. Cuối năm 1988, sau khi Tốt nghiệp Trung cấp pháp lý chuyên ngành Tòa án, đồng chí được Ban Tổ chức chính quyền phân công về Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang (cũ), nay là thành phố Cần Thơ. Dù ở cương vị nào, “chị Tám” cũng luôn trau dồi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, làm việc trên tinh thần cầu tiến, học hỏi trước những yêu cầu đổi mới của Ngành, chú trọng biện pháp đẩy mạnh hoạt động chuyên môn. Năm 2000, đồng chí được Viện kiểm sát nhân dân tối cao bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ (cũ), nay là Viện kiểm sát quận Ninh Kiều, rồi Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều, Trưởng Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án kinh tế, tham nhũng, chức vụ. Năm 2014, đồng chí được bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ và kiêm nhiệm nhiều chức danh như: Ủy viên Ban cán sự Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra, Chi Hội trưởng Chi Hội Luật gia,…Với tất cả nhiệm vụ được giao, đồng chí đều hoàn thành xuất sắc. 

 
 
Đ/c Trần Thị Tám cùng công chức VKSND TP. Cần Thơ
giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tại VKS huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

 
Bản thân đồng chí vừa là lãnh đạo có khả năng lãnh đạo điều hành, vừa là người Chị, người Dì thân tình dễ gần của cán bộ, công chức trong Ngành và các đơn vị hữu quan, vừa phải làm tròn bổn phận của người vợ, người mẹ và dâu thảo trong gia đình. Do điều kiện công tác đặc thù của người bạn đời, chị Tám gần như thay chồng chăm sóc bố, mẹ chồng chu đáo, lo cho các con đều ngoan, học giỏi để chồng yên tâm công tác. Chị thường nói và như để nhắc chúng tôi về cách dạy con cháu là “Các con chị lớn lên được ở cùng mái nhà của ông bà nội, được ông bà răn dạy và các cháu nghe lời bố mẹ nên hiện tại chị rất mừng các cháu không mang “bệnh con quan chức”. Cũng như mọi người, chỉ có 24 giờ mỗi ngày, nhưng chị biết cách sắp xếp thời gian, công việc của mình một cách khoa học để không chỉ đảm bảo “giỏi việc nước”, mà còn vừa phải “đảm việc nhà”.
 
 
 
 Đ/c Trần Thị Tám tại Hội thi “Làm bánh dân gian”

 Tôi biết Chị như bao nhiêu người cán bộ phụ nữ, đôi lúc cũng thấy “kiệt sức” vì phải chạy đua với thời gian để có thể hoàn thành tốt nhất mọi vai trò của mình. Chị tâm sự: “Chức quyền là của Đảng và nhân dân giao cho để phục vụ cho xã hội tốt hơn. Nên hơn ai hết, tôi luôn hiểu rất rõ tôi có giữ chức vụ gì và thành công đến đâu đi nữa cũng trở nên vô nghĩa khi tôi không có gia đình đúng nghĩa. Tôi may mắn được gia đình hai bên nội, ngoại rất tiến bộ ủng hộ tôi đi làm. Mẹ chồng tôi từng nói: “dù lương chỉ đủ đóng tiền học cho con, con cũng phải đi làm và phải tiến bộ”.

Chị thường động viên cán bộ, kiểm sát viên nữ trong đơn vị cố gắng phấn đấu, cẩn trọng trong thực hiện chức năng nhiệm vụ kiểm sát. Chị nói rằng “nữ giới nếu được đơn vị, gia đình ủng hộ, tạo cơ hội và bản thân ý thức được trách nhiệm, cầu tiến, sắp xếp hài hòa giữa việc làm xã hội và gia đình thì chắc chắn sẽ đạt được thành tích nhất định”. Bởi tất cả phụ nữ đều có niềm đam mê, hoài bão và khát khao được thành công, được là chính mình, có được gia đình hạnh phúc và đóng góp công sức cho sự phát triển của xã hội.

Với những phấn đấu không mệt mỏi, đồng chí Tám còn luôn sát cánh để động viên, giúp đỡ chị em phụ nữ trong ngành Kiểm sát thành phố Cần Thơ cùng nhau vượt qua những khó khăn, ngày càng tiến bộ, hoàn thành tốt nhất mọi vai trò. Hàng năm, chị em phụ nữ Viện kiểm sát nhân dân 02 cấp thành phố Cần Thơ đều hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người cán bộ, công chức Ngành kiểm sát, vừa làm tròn bổn phận của người con hiếu thảo, người vợ, người mẹ đảm đang, đều được công nhận phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Qua đó thấy được, đồng chí Tám là người lãnh đạo vừa có tâm vừa có tầm của ngành Kiểm sát thành phố Cần Thơ, thật sự gần gũi với mọi người và rất bình dị ở đời thường, “Chị Tám, dì Tám” là một nữ lãnh đạo xứng đáng với tám chữ vàng Bác Hồ dành cho phụ nữ Việt Nam: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Chúc

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 52 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 104

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 103


Hôm nayHôm nay : 10411

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130882

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19651909


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo