09:42 ICT Thứ bảy, 04/02/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2023)!

Tách vụ án hình sự để kết luận điều tra vụ án có bị can bị truy nã, ra tạm đình chỉ điều tra vụ án và bị can khi nào

Thứ năm - 20/08/2015 16:38
      Nội dung vụ án:
      Khoảng 20 giờ 00 ngày 23/01/2015 Nguyễn Văn A rủ Nguyễn Văn B, Nguyễn Văn C và Nguyễn Văn D đi trộm cắp gạo của anh Nguyễn Văn E để tại ấp Thạnh Phước 2, xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ bán lấy tiền tiêu xài cá nhân, cả nhóm trộm được 27 bao gạo, loại gạo Thơm lài, đựng trong bao tịnh sẵn 50 kg mang đi tiêu thụ. Sau đó anh E trình báo công an, Cơ quan điều tra đã thu giữ được tang vật. Kết quả định giá được hơn 18.000.000 đồng.

      Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với A, B và C. Riêng D đã trốn khỏi địa phương nên Cơ quan điều tra đã khởi tố và ra quyết định truy nã đối với D.
      Đến khi kết thúc điều tra đề nghị truy tố A, B, C và ra quyết định tách vụ án hình sự để điều tra đối với D. Vụ án vẫn còn trong thời hạn điều tra.
      Lúc này phát sinh hai quan điểm như sau:

      Quan điểm thứ nhất cho rằng: khi ra quyết định tách vụ án hình sự đối với D để kết thúc điều tra các bị can A, B và C thì phải ra luôn quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án và bị can   C, không phải đợi hết hạn điều tra.

      Quan điểm này cho rằng để tránh trường hợp khi gần hết hạn điều tra mới bắt được bị can C, thì khi đó sẽ không còn thời hạn để điều tra. Nếu ra quyết định tạm đình chỉ điều tra thì khi bắt được bị can sẽ ra quyết định phục hồi điều tra, thời hạn điều sẽ còn theo luật định.

      Quan điểm thứ hai cho rằng: ra quyết định tách vụ án đối với C là đúng, tuy nhiên việc tạm đình chỉ điều tra vụ án và bị can chỉ ra quyết định khi đã hết hạn điều tra.
Cơ sở là Điều 160 Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 12 Thông tư liên tịch số 13/2012/TTLT - BCA - BTP - VKSNDTC - TANDTC ngày 09/10/2012 Hướng dẫn thi hành một số quy định của BLTTHS và Luật Thi hành án hình sự. Trong trường hợp bị can bỏ trốn thì chỉ tạm đình chỉ khi hết hạn điều tra.

      Theo tác giả bài viết vấn đề này hiện nay chưa có văn bản nào hướng dẫn thực hiện, nếu làm theo quan điểm thứ nhất thì khi bắt được bị can, ra quyết định phục hồi sẽ còn thời hạn điều tra, tuy nhiên lại thực hiện không đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số 13. Nếu làm theo quan điểm thứ hai là thực hiện đúng Bộ luật tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số 12, thì trong trường hợp đến khi gần hết hạn điều tra mới bắt được bị can, thì khi đó sẽ không còn đủ thời hạn để điều tra, Cơ quan điều tra sẽ gặp khó.

      Từ thực tiễn nêu trên, thiết nghĩ liên ngành tư pháp trung ương cần có hướng dẫn việc tạm đình chỉ điều tra vụ án và bị can trong trường hợp này để các cơ quan tố tụng thực hiện thống nhất.

      Trong khi chờ đợi hướng dẫn rất mong được sự chia sẽ kinh nghiệm của bạn đọc trong trường hợp nêu trên!

Tác giả bài viết: Châu Văn Lộc

Nguồn tin: VKSND H. Cờ Đỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 4813

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46927

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21813166


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo