14:24 ICT Thứ năm, 26/05/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2022)

Tác hại của ma túy và nhiệm vụ của ngành Kiểm sát địa phương nhân ngày 26/6 - Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

Thứ ba - 22/06/2021 17:01
ảnh minh họa

ảnh minh họa


Ma túy đang là hiểm họa chung của nhân loại, tác hại của ma túy ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Ma túy gây rối loạn sinh lý của người nghiện, bị loạn nhịp tim, tăng huyết áp, thần kinh bị rối loạn, dễ gây mất ngủ, cơ thể suy nhược, gầy còm ốm yếu. Khi lên cơn nghiện thì người đau đớn, quằn quại, rên rỉ, thậm chí co giật, chảy nước miếng…Nếu người đang mang thai mà nghiện ma túy thì dễ sảy thai, đẻ non hoặc gây suy dinh dưỡng cho con, đứa trẻ dễ bị còi xương, chậm lớn. Người nghiện ma túy dễ bị nhiễm các bệnh như ngoài da, bệnh xã hội, gan, thận, bệnh AIDS…do vậy thường có tuổi thọ không cao.

Người nghiện ma túy thường xa lánh mọi hoạt động xã hội, không thích tham gia các hoạt động xã hội, không có quyết tâm, nghị lực, không muốn học hành, lao động, đầu óc luôn chỉ nghĩ tới ma túy và nhu cầu thỏa mãn cơn nghiện. Người nghiện ma túy dễ gây ra các tai biến do tiêm chích như nhiễm trùng máu, viêm gan, viêm loét tĩnh mạch và là con đường lây nhiễm HIV cao nhất. Việc nghiện hút ma túy còn là con đường tiêu tán tài sản nhanh nhất, làm bần cùng hóa gia đình người nghiện, phá hoại hạnh phúc gia đình. Ma túy là một trong những nguyên nhân làm tan vỡ gia đình và đưa người nghiện vào con đường tội lỗi. Từ ma túy có thể dẫn đến đánh đập vợ con, bất hiếu với bố mẹ, mâu thuẫn với anh em, hàng xóm, khi không có tiền để thỏa mãn cơn nghiện thì sinh ra trộm cắp, cướp giật, lừa đảo thậm chí cả giết người để thỏa mãn cơn nghiện.

Tệ nạn ma túy cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều hoạt động của xã hội. Ma túy làm suy giảm sức lao động xã hội. Người nghiện ma túy thì khả năng lao động sẽ suy giảm, trong khi đó thực tế cho thấy người nghiện ma túy hiện nay lại chiếm tỷ lệ chủ yếu là lực lượng thanh niên, lực lượng lao động chính của xã hội. Mặt khác số lượng người nghiện ma túy ngày càng tăng kéo theo các chi phí cho phúc lợi xã hội cũng phải tăng theo để chữa bệnh, cai nghiện cho người nghiện ma túy… Đồng thời, ma túy còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, làm gia tăng tệ nạn cờ bạc, trộm cắp, buôn lậu, và các tội phạm về ma túy. Nhiều trường hợp người nghiện ma túy đã đi vào con đường phạm tội để lấy tiền thỏa mãn cơn nghiện, như trộm cắp, bán lẻ ma túy để lấy tiền hút, chích… Ma túy còn là một trong những nguyên nhân làm bùng nổ số lượng người nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS tạo nên nỗi lo lớn cho xã hội.

Ngày 26/6/1988, Liên hợp quốc đã lấy ngày 26/6 hàng năm là Ngày phòng chống ma túy. Ngày Quốc tế phòng chống ma túy có ý nghĩa quan trọng đối với việc đấu tranh phòng chống hiểm họa ma túy trên phạm vi toàn cầu. Ngày Quốc tế Phòng chống ma túy như một bản thông điệp gửi đến nhân dân toàn thế giới. Vào ngày này hầu hết các quốc gia đều tổ chức phát động, tuyên truyền tác hại của ma túy, bài trừ ma túy và kêu gọi mọi người tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy.

Ngày 13/6/2001, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã ban hành Quyết định số 93/2001/QĐ-TTg, lấy Tháng sáu hàng năm là “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và ngày 26/6 là “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”. Vào thời gian này hằng năm, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các tỉnh, thành phố phát động toàn dân tham gia phòng, chống ma túy.

Hưởng ứng cùng với phong trào phòng, chống ma túy của các ban ngành đoàn thể tại địa phương, đơn vị Viện kiểm sát huyện Vĩnh Thạnh đã thường xuyên quán triệt tới toàn thể công chức và người lao động trong đơn vị tuyệt đối không tham gia vào việc chứa chấp, sử dụng, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất và các hành vi khác liên quan đến ma túy; đồng thời, có trách nhiệm với việc giáo dục con, cháu và những người thân trong gia đình, bạn bè… để tránh xa trước hiểm họa của ma túy. Cùng với đó đơn vị phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống ma túy khi mở đợt cao điểm tấn công, triệt phá tội phạm về ma túy trên các địa bàn trọng điểm tại địa phương; Qua đó thực hiện tốt việc tiếp nhận, kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm về ma túy. Đối với các tố giác, tin báo về tội phạm về ma túy do Viện kiểm sát trực tiếp nhận được thì xử lý ngay và chuyển đến Cơ quan điều tra có thẩm quyền xác minh làm rõ; đối với những tố giác, tin báo về tội phạm do Cơ quan điều tra cung cấp thì phân công Kiểm sát viên thụ lý kiểm sát chặt chẽ, đề ra yêu cầu xác minh đầy đủ cụ thể, chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra để xem xét việc phê chuẩn các quyết định tố tụng được kịp thời, nhanh chóng. Đối với những vụ án đã khởi tố đang điều tra thì đẩy nhanh tiến độ điều tra, thu thập chứng cứ làm rõ hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án; chủ động họp liên ngành thống nhất lựa chọn, xây dựng án trọng điểm để kịp thời điều tra, truy tố và đưa đi xét xử nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy; khi thực hiện nhiệm vụ Kiểm sát viên chuẩn bị luận tội tại các phiên tòa đều trình bày khái quát được tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn, phân tích tính chất, mức độ, động cơ, mục đích, nguyên nhân, điều kiện, hậu quả của hành vi phạm tội; đánh giá các tác hại, ảnh hưởng tiêu cực của ma túy đối với bản thân người phạm tội và với cả cộng đồng, từ đó đề xuất mức hình phạt tương xứng với hành vi tội phạm mà người phạm tội đã thực hiện. Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án ma túy, đơn vị cũng chú ý phát hiện những sơ hở, thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý Nhà nước nói chung để ban hành kiến nghị đối với các cơ quan có thẩm quyền quản lý, tổ chức để rút kinh nghiệm và khắc phục kịp thời, từ đó đưa ra các biện pháp đấu tranh phòng, chống hiệu quả đối với tội phạm về ma túy.

Mặt khác, đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với Tòa án cùng cấp để tham gia kiểm sát đầy đủ các phiên họp xét quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo đúng quy định, bảo đảm đúng đối tượng, kiên quyết không đồng ý với các trường hợp không đảm bảo về thủ tục pháp lý. Thông qua công tác này tập hợp những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực tiễn để kiến nghị đến các cơ quan chức năng khắc phục, rút kinh nghiệm kịp thời hoặc sửa đổi, bổ sung quy định cho phù hợp.

Với nhận thức tội phạm về ma tuý, tệ nạn nghiện ma tuý đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, công chức, người lao động tại đơn vị luôn quán triệt đầy đủ các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy; phấn đấu giữ gìn đơn vị trong sạch, không có cán bộ Kiểm sát viên liên quan đến tội phạm ma tuý. Đồng thời tích cực tham gia vận động người dân tại nơi cư trú “nói không với ma tuý“ để mọi người cùng ý thức phòng, chống tệ nạn ma túy, ngoài việc chấp hành tốt mỗi người còn có trách nhiệm theo dõi, quản lý, giáo dục các thành viên trong gia đình không tham gia tệ nạn ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, đồng thời khi phát hiện các hoạt động liên quan về tệ nạn ma túy phải nhanh chóng cung cấp các thông tin cho cơ quan Công an hoặc các cơ quan chức năng khác có thẩm quyền để có biện pháp răn đe, giáo dục ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật góp phần phòng, chống và đẩy lùi tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội; tạo môi trường cuộc sống lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu

Nguồn tin: VKSND huyện Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 53


Hôm nayHôm nay : 8761

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 440534

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18540414


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo