06:43 ICT Thứ năm, 26/05/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2022)

TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN

Thứ ba - 17/12/2013 09:54
Quán triệt Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 05/11/2012 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường công tác thống kê và ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Kiểm sát nhân dân
Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ xác định đây là một nhiệm vụ đòi hỏi phải tốn nhiều công sức để nghiên cứu, học tập mới có thể ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tốt công tác chuyên môn . Chính vì vậy, ngay từ đầu năm 2013, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã chọn: đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hai cấp” là khâu đột phá của Kế hoạch công tác năm, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển công nghệ thông tin của Ngành; cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.

I. Khái quát tình hình triển khai, thực hiện chủ trương tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin:
A. Thuận lợi:

1. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành Chỉ thị số 06/CT-VKSTC về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin là tiền đề, tạo điều kiện cho địa phương ngoài việc chấp hành nghiêm chỉnh còn phát triển nội lực của đơn vị mình.

2. Được Viện kiểm sát nhân dân tối cao quan tâm đầu tư, mua sắm, trang bị máy chủ và hệ thống mạng trong Ngành.

3. Có sự đồng thuận trong Ban Lãnh đạo VKSND thành phố Cần Thơ, xác định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong Ngành là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, riêng năm 2013 là khâu đột phá, từ đó đề ra các giải pháp thực hiện trong những năm tiếp theo; thống nhất trang bị máy xách tay cho Kiểm sát viên khi tham gia phiên tòa...

B. Khó khăn:

- Công nghệ thông tin sử dụng tiếng Anh, nên có một số đồng chí hạn chế về trình độ ngoại ngữ khi học tập, tiếp xúc khó nhớ. Vì vậy ít chịu nghiên cứu, khi tập huấn thì tiếp thu chậm.

- Hệ thống, thiết bị máy chủ đầu tư từ năm 2005, hoạt động chậm, không còn khả năng nâng cấp nhưng chưa được thay mới; chưa có máy phát điện riêng để đảm bảo có điện liên tục, ảnh hưởng rất lớn đến công việc chuyên môn, các hội nghị trực tuyến...

- Chưa trang bị đầy đủ máy vi tính xách tay để Kiểm sát viên 2 cấp tham gia phiên tòa, công tác bên ngoài trụ sở cơ quan.

- Việc ứng dụng công nghệ thông tin của Ngành chưa thật sự đồng bộ, các Vụ nghiệp vụ yêu cầu cấp dưới báo cáo bằng hình thức văn bản mà không sử dụng hệ thống thư điện tử trong Ngành; luật, văn bản quy phạm pháp luật đều được đưa lên Cổng thông tin điện tử Chính Phủ, trang Thông tin điện tử của  nhiều Bộ, Ngành nhưng Viện kiểm sát tối cao vẫn sao văn bản gởi địa phương.

- Hệ thống sổ nghiệp vụ đều ghi chép thủ công chưa ứng dụng công nghệ thông tin để số hóa.

- Phần mềm quản lý cán bộ của Ngành chưa thể truy cập những nội dung liên quan đến cán bộ, như: Lý lịch theo mẫu 2A, tự thông báo số cán bộ đến hạn nâng lương, nâng lương trước hạn, số cán bộ sắp đến tuổi nghỉ hưu,…Scan kết quả thẩm tra, xác minh lý lịch đưa vào phần mềm để quản lý.

- Hồ sơ, văn bản, tài liệu lưu trữ chưa được số hóa, phải chi phí nhiều tủ, kệ, kho đựng hồ sơ... văn bản cần tìm thực hiện bằng phương pháp thủ công.

- Phần mềm quản lý án hình sự của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, giao diện chưa gần gủi với người sử dụng, có quá nhiều thao tác rườm rà phức tạp, nhưng lại chưa thể hiện đầy đủ các yêu cầu cần thiết .

Từ thực tế nêu trên, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thành phố giao Phòng Thống kê tội phạm và công nghệ thông tin tham mưu, đề xuất thực hiện ở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ một số nội dung:

a) Số hóa tất cả hồ sơ, văn bản, tài liệu, trừ những văn bản bắt buộc phải có theo quy định của tố tụng, Ngành.
b) Cài đặt IncrediMail (thư điện tử nội bộ) cho tất cả các máy vi tính hiện có.
c) Xây dựng File Quản lý công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp (số hóa các Sổ nghiệp vụ trong Ngành).
d) Theo dõi việc gửi File quản lý án hình sự, quản lý người có hành vi phạm tội từ khi bị bắt tạm giữ đến thi hành án hình sự.
e) Xây dựng phần mềm Quản lý văn bản.
g) Xây dựng Website tuyên truyền về Ngành.

 II. Kết quả đã đạt được trong việc ứng dụng công nghệ thông tin đối với Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ:

Viện kiểm sát nhân dân thành phố thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các phần mềm dùng chung trong Ngành, đồng thời đã ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực sau:

1. Về số hóa hồ sơ, văn bản, tài liệu, công văn đi đến: Tất cả văn bản đều được trình, duyệt, chỉnh sửa văn bản qua mạng; văn bản được người có thẩm quyền ký sau đó chuyển văn thư đóng dấu, vào sổ, scan gởi theo nơi nhận bằng   IncrediMail, kể cả công văn đi - đến (áp dụng cả hai cấp). Đối với văn bản có khổ giấy A3, sử dụng tính năng scan trên máy photocopy để quét. Lãnh đạo Viện nghe báo cáo án, họp Hội đồng thi đua... qua tài liệu, hồ sơ được trình chiếu trên màn hình TV 50 inh mà không sao gởi cho các thành viên.  

- IncrediMail là một trình duyệt email nội bộ, có độ bảo mật cao, định kỳ 01 phút quét qua hộp thư cá nhân trên MailServer để chuyển thư về máy vi tính cá nhân, máy tính có mật khẩu riêng.

 - Hồ sơ vụ án được scan hoặc chụp ảnh kỹ thuật số lưu vào máy vi tính của Kiểm sát viên, tạo ra 01 hồ sơ điện tử (bảo hiểm hồ sơ gốc), khi báo cáo án với UBKS hoặc Lãnh đạo sẽ trình chiếu trên tivi LCD bản cung, sơ đồ hiện trường,…án được duyệt nhanh, chính xác, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho Kiểm sát viên tham gia phiên Tòa tra cứu nhanh thông tin có liên quan.

- Văn bản quy phạm pháp luật được download từ mạng lưu trên máy chủ (Trang thông tin điện tử). Nếu thấy băn bản thường sử dụng thì lưu vào máy cá nhân, đơn vị, không hoặc sao gửi bằng văn bản. Ứng dụng này, ngoài việc tiết kiệm được giấy mực còn giúp cho người sử dụng truy tìm nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian.

2. Viện kiểm sát hai cấp thực hiện File Quản lý án hình sự, quản lý tất cả nội dung có liên quan đến người có hành vi phạm tội từ khi bị bắt tạm giữ đến thi hành án hình sự; người tiến hành tố tụng; luật sư; án đang ở giai đoạn nào,…Hàng tuần gởi, báo cáo Lãnh đạo Viện theo dõi, chỉ đạo.

3. Phần mềm Quản lý văn bản, thay thế Sổ công văn đi - đến, số hóa và lưu trữ văn bản đi-đến (rất thuận tiện trong việc tra cứu nhanh văn bản), phân cấp độ xử lý văn bản đi-đến (Lãnh đạo Viện-Lãnh đạo phòng-Văn thư), nhắc việc đối với người cần xử lý văn bản sắp đến hạn.

4. Trang thông tin điện tử (Website) Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đi vào hoạt động từ tháng 7/2013. Ban biên tập đã có nhiều cố gắng, ngoài việc xem xét cho đăng tải các bài viết tuyên truyền về Ngành, Biên tập viên có nhiệm vụ truy cập, đăng tải văn bản quy phạm pháp luật mới để đưa lênTrang web và gửi email đến Lãnh đạo Viện để nắm bắt kịp thời.

Tóm lại, việc ứng dụng công nghệ thông tin ở Cần Thơ đã mang lại lợi ích thiết thực, tiết kiệm được văn phòng phẩm với số lượng đáng kể; truy tìm tài liệu, thống kê số liệu một cách nhanh chóng; nắm rõ thông tin về số người bị tạm giữ, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử; kiểm tra đối chiếu kết quả thực hiện chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra. Tạo điều kiện để Lãnh điều hành, chỉ đạo  chặt chẽ.

III. Một số đề xuất kiến nghị với Viện kiểm sát nhân dân tối cao:

Để công tác chỉ đạo, điều hành của ngành Kiểm sát trong thời gian tới đạt kết quả và tiết kiệm được tiền, của, thời gian. Tôi xin có một số đề xuất, kiến nghị như sau:

1.Trang bị máy tính, máy scan, camera cho các đơn vị nghiệp vụ từ Trung ương đến cơ sở nhằm phục vụ tốt việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hơn nữa trong toàn Ngành trên tất cả các lĩnh vực.

2. Cài đặt IncrediMail (hộp thư nội bộ) kết nối giữa Lãnh đạo, Vụ nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân tối cao với Lãnh đạo, Phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát cấp Tỉnh và Lãnh đạo, Phòng nghiệp vụ cấp Tỉnh đối với Lãnh đạo, Kiểm sát viên cấp huyện để khi cần thiết thì có thể gửi thư trực tiếp.

3. Hạn chế thấp nhất việc gửi văn bản in ra giấy gửi đường công văn để tiết kiệm thời gian, kinh phí.

4. Chuyển đổi việc in các loại sổ nghiệp vụ thành Phần mềm quản lý exel nhằm tiện cho việc tập hợp số liệu sơ, tổng kết mà không cần phải tốn thời gian, công sức.

5. Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các Vụ nghiệp vụ sử dụng Phần mềm quản lý án hình sự của địa phương để đáp ứng yêu cầu theo dõi tiến độ giải quyết, nắm được người tiến hành tố tụng....

6. Quản lý hồ sơ cán bộ, công chức theo mẫu của Viện kiểm sát nhân dân tối cao có nhập dữ liệu về lý lịch, nhưng  phần kết quả xác minh lý lịch bổ sung chưa được truy cập vào phần mềm quản lý hồ sơ cán bộ công chức nên chưa thể hiện đầy đủ.

7. Đề nghị các Vụ nghiệp vụ nhận hồ sơ các vụ án xin thỉnh thỉ ý kiến của địa phương qua hệ thống email nội (IncrediMail) trong mà không cần phải gửi hồ sơ gốc.

8. Đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao sớm xem xét"Đề án Phát triển và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin" của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã đề nghị  giữa năm 2013

Với những thông tin và đề xuất, kiến nghị nêu trên, hy vọng Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao suy nghĩ và có ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ hơn nữa đối với ngành Kiểm sát nhân dân.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thống Nhất

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 4615

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 436388

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18536268


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo