22:13 ICT Thứ hai, 03/08/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy Viện kiểm sát trong công tác tự phê bình và phê bình

Thứ sáu - 22/11/2019 16:54
Xác định công tác tự phê bình và phê bình là khâu quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Ðến nay, công tác này đã có sự chuyển biến tích cực và đi vào nền nếp…

Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy Khối cơ quan Dân Chính Đảng thành phố Cần Thơ, trong năm 2019 Ban Thường vụ Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ luôn thực hiện thắng lợi các nghị quyết, chỉ thị của đảng và nghị quyết đại hội Đảng bộ đề ra, đặc biệt luôn chú trọng đến công tác tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt chi bộ, lãnh đạo, chỉ đạo và thường xuyên tiến hành bồi dưỡng các nội dung liên quan đến tự phê bình và phê bình, nhất là việc quán triệt và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) “về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Nhờ vậy, công tác tự phê bình và phê bình trở thành hoạt động thường xuyên góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiếu đấu của tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên, nhất là việc phát hiện và đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tặng Giấy khen cho Chi bộ 4, Đảng bộ VKSND TP. Cần Thơ
 

Thực hiện Hướng dẫn số 09-HD/ĐU ngày 30/11/2018 của Đảng ủy Khối cơ quan Dân Chính Đảng về một số vấn đề nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Đảng ủy xây dựng Kế hoạch số 755-KH/ĐU ngày 07/3/2019 về tự phê bình và phê bình xoay vòng năm 2019 để chỉ đạo các chi bộ trực thuộc tổ chức thực hiện trong các buổi sinh hoạt thường kỳ của chi bộ. Theo đó, nội dung kiểm điểm, tự phê bình và phê bình xoay vòng gắn với với thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Kiểm điểm kết quả thực hiện cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu năm 2019 và làm rõ những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra trong năm 2018.

Chi ủy các chi bộ trực thuộc luôn quan tâm triển khai nghiêm túc Kế hoạch tự phê bình và phê bình xoay vòng đến toàn thể Đảng viên trước khi tổ chức thực hiện; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy tính tự giác, trung thực, khách quan và nghiêm túc trong kiểm điểm, đánh giá toàn diện các mặt công tác gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) khi tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình, cấp ủy các Chi bộ thực hiện đảm bảo đúng trọng tâm, có chất lượng, đúng hướng dẫn của Đảng ủy.

Quá trình thực hiện việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình, Đảng viên chuẩn bị bản kiểm điểm tự phê bình xoay vòng đúng theo nội dung kế hoạch kiểm điểm; không khí kiểm điểm dân chủ, thẳng thắn. Đảng viên nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, đánh giá được những ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân; tập thể giới thiệu, góp ý; đảng viên tiếp thu, có tinh thần cầu thị, lắng nghe, kịp thời phát huy ưu điểm, đưa ra giải pháp khắc phục hạn chế, tồn tại.

Qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa vi phạm, giúp nhau hiểu biết hơn, tăng cường tình đoàn kết thống nhất, thông cảm và chia sẽ về những khó khăn, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ. Cấp ủy các chi bộ sắp xếp, bố trí thời gian cho đảng viên kiểm điểm tự phê bình và phê bình xoay vòng phù hợp về mặt thời gian, đúng kế hoạch của Đảng ủy.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, việc tiến hành tự phê bình và phê bình ở một vài Chi bộ vẫn còn những hạn chế, chưa chỉ ra được những nguyên nhân của ưu điểm, khuyết điểm để khắc phục cũng như nhân rộng điển hình cách làm hay, hiệu quả để mọi người học ưu điểm của nhau, giúp cho nhau tiến bộ. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2015 - 2020 cần nâng cao trách nhiệm của đồng chí Bí thư chi bộ và phát huy tốt vai trò của Đảng ủy viên sinh hoạt tại các chi bộ nhằm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt, nghiêm túc công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Đảng viên có hạn chế, thiếu sót phải kế hoạch khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới và báo cáo trước tập thể chi bộ trong lần kiểm điểm tự phê bình và phê bình tiếp theo; Cấp ủy các chi bộ trong sinh hoạt thường kỳ, sinh hoạt chuyên đề, kiểm điểm tự phê bình và phê bình phải thực hiện đúng, nghiêm Hướng dẫn số 09-HD/ĐU ngày 30/11/2018 của Đảng ủy Khối cơ quan Dân Chính Đảng về một số vấn đề về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Có thể nói, đẩy mạnh thực hiện công tác tự phê bình và phê bình vừa là vấn đề cấp bách, vừa là nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên, cán bộ, đảng viên cần tiếp tục học tập, rèn luyện đạo đức, lối sống, tự phê bình và phê bình với tinh thần tự giác, thẳng thắn, đoàn kết góp phần xây dựng đơn vị ngày càng trong sạch vững mạnh. Trong năm 2019, Đảng ủy Viện kiểm sát vinh dự được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tặng Giấy khen cho Chi bộ 4 trực thuộc Đảng ủy có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt chi bộ, thành tích này sẽ là động lực to lớn để toàn Đảng bộ Viện kiểm sát tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2019 và những năm tiếp theo./.

Tác giả bài viết: Bích Hà

Nguồn tin: Đảng bộ VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 48 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 111

Máy chủ tìm kiếm : 97

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 6941

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20269

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10149325


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo