22:24 ICT Thứ hai, 05/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Quy định mới về đánh giá, phân loại công chức, viên chức và người lao động trong ngành Kiểm sát nhân dân

Thứ tư - 10/11/2021 08:26

Viện kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành Quy chế đánh giá, phân loại, công chức, viên chức và người lao động trong ngành Kiểm sát nhân dân (Ban hành kèm theo Quyết định số 323/QĐ-VKSTC ngày 04/10/2021 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao). Quy chế này có hiệu lực thi hành ngày 04/10/2021 và thay thế Quy chế đánh giá, phân loại, công chức, viên chức và người lao động trong ngành Kiểm sát nhân dân (Ban hành kèm theo Quyết định số 561/QĐ-VKSTC ngày 13/11/2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao).
Quy chế này quy định về nguyên tắc, căn cứ, tiêu chí, thẩm quyền, trình tự, thủ tục, thời điểm đánh giá, xếp loại chất lượng công chức, viên chức và người lao động đang công tác tại Viện kiểm sát nhân dân các cấp.

Việc đánh giá, xếp loại công chức, viên chức và người lao động phải căn cứ vào chức trách, nhiệm vụ được giao và kết quả thực hiện nhiệm vụ, thể hiện thông qua công việc và sản phẩm cụ thể; đối với công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý phải gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị được giao lãnh đạo, quản lý hoặc phụ trách. Kết quả đánh giá, xếp loại công chức, viên chức và người lao động theo Quy chế này được sử dụng làm cơ sở để liên thông trong đánh giá, xếp loại chất lượng đảng viên.

Vì vậy việc đánh giá, xếp loại công chức, viên chức và người lao động phải bảo đảm khách quan, công bằng, chính xác; không nể nang, trù dập, thiên vị, hình thức; bảo đảm đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật và của Ngành.

Người đứng đầu đơn vị đánh giá, xếp loại chất lượng công chức, viên chức và người lao động phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Công chức, viên chức có thời gian công tác trong năm chưa đủ 06 tháng thì không thực hiện việc đánh giá, xếp loại chất lượng nhưng vẫn phải kiểm điểm thời gian công tác trong năm, trừ trường hợp nghỉ chế độ thai sản. Công chức, viên chức nghỉ không tham gia công tác theo quy định của pháp luật trong năm từ 03 tháng đến dưới 06 tháng thì vẫn thực hiện đánh giá nhưng không xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Công chức, viên chức được cử tham gia đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn dưới 01 năm hoặc trên 01 năm trở lên chấp hành tốt quy định của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng thì thời gian học tập được tính vào thời gian công tác để đánh giá, xếp loại. Công chức, viên chức nghỉ chế độ thai sản theo quy định của pháp luật thì kết quả xếp loại chất lượng trong năm là kết quả xếp loại chất lượng của thời gian làm việc thực tế của năm đó.

- Trưởng phòng và tương đương, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện đánh giá công chức, từ Phó Trưởng phòng và tương đương, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện trở xuống;

- Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh đánh giá Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Trưởng phòng và tương đương, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện;

- Đối với Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương, Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện trở xuống thì tổ chức hội nghị toàn thể công chức và người lao động trong đơn vị.

- Hội nghị đánh giá Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh gồm có: Tập thể lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Trưởng phòng và tương đương, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, đại diện cấp ủy đảng, công đoàn, đoàn thanh niên của cơ quan Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ.

- Đảng ủy (hoặc Chi ủy, Chi bộ) cùng cấp nơi công chức, giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý công tác có ý kiến bằng văn bản về công chức, được đánh giá, phân loại như sau:

+ Đối với Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện (Viện trưởng, Phó Viện trưởng) xin ý kiến của Chi ủy Chi bộ nơi Viện trưởng, Phó Viện trưởng đó công tác.

+ Đối với Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh (Phó Viện trưởng trở xuống) thì xin ý kiến của Đảng ủy nơi công tác.

 Tiêu chí đánh giá, xếp loại chất lượng công chức và người lao động: Theo quy định tại Điều 5 Quy chế đánh giá, xếp loại chất lượng công chức, viên chức và người lao động trong ngành Kiểm sát nhân dân (Ban hành kèm theo Quyết định số 323/QĐ-VKSTC ngày 04/10/2021 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao), việc đánh giá thực hiện các nội dung: Chính trị, tư tưởng; Đạo đức, lối sống; Tác phong, lề lối làm việc; Ý thức tổ chức kỷ luật; Kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; Thái độ phục vụ nhân dân.

Các mức phân loại theo quy định tại Điều 7 Quy chế gồm: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Hoàn thành tốt nhiệm vụ; Hoàn thành nhiệm vụ; Không hoàn thành nhiệm vụ, dựa vào các tiêu chí quy định tại các Điều 8, 9, 10, 11 Quy chế này.

 Việc đánh giá đối với người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động quy định tại Nghị đinh số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000, Nghị định 161/2018 ngày 29/11/2018 của Chính phủ và người ký hợp đồng làm việc từ 01 năm trở lên được thực hiện như công chức. Căn cứ đánh giá là quyền và nghĩa vụ của người lao động theo hợp đồng đã ký kết giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Đánh giá, phân loại công chức, viên chức và người lao động là khâu quan trọng được thực hiện hàng năm, trước khi quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử, miễn nhiệm, luân chuyển, điều động, biệt phái, xét nâng ngạch, nâng lương trước thời hạn, hết tập sự, khen thưởng, kỷ luật được áp dụng đối với công chức, viên chức và người lao động đang công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân. Vì vậy, việc đánh giá phân loại công chức, viên chức và người lao động phải đảm bảo thực chất, khách quan, công bằng, đúng quy định của pháp luật và của Ngành. Bảo đảm tính khách quan, toàn diện, cụ thể, công tâm và thực chất, kiên quyết khắc phục hiện tượng nể nang, hình thức trong đánh giá công chức; lấy kết quả, hiệu quả hoàn thành nhiệm vụ làm thước đo chủ yếu trong đánh giá công chức. Qua đánh giá, phân loại phải phân biệt được người làm việc tốt, tận tụy, trách nhiệm, có hiệu quả với những người làm thiếu trách nhiệm, không hiệu quả, vi phạm kỷ luật, kỷ cương. Từ đó làm cơ sở thực hiện việc khen thưởng, kỷ luật, bổ nhiệm, bố trí sử dụng công chức.
 

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hương

Nguồn tin: Phòng 15, VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 14691

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59710

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21181794


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo