20:51 ICT Thứ hai, 05/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Phòng kiểm sát việc giải quyết án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động 13 năm xây dựng và trưởng thành

Thứ hai - 16/03/2015 10:13
Phòng được thành lập trên cơ sở tách ra từ Phòng kiểm sát các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình từ năm 2002 (15/3/2002- 15/3/2015). Qua 13 năm xây dựng và trưởng thành, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện, Vụ nghiệp vụ và cố gắng nỗ lực vượt khó của cán bộ, Kiểm sát viên đến nay với nhũng kết quả mà phòng đạt được đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của toàn ngành.
Nhớ lại ngày đầu thành lập biên chế chỉ có 03 người, hành trang chỉ vỏn vẹn một cuốn Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính; Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án kinh tế; lao động. Biên chế ít, kinh nghiệm chưa nhiều vì Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính mới được ban hành, các vụ án phải đảm nhiệm từ thủ tục sơ thẩm, phúc thẩm rồi đến giám đốc thẩm quả thật là một trọng trách nặng nề.
Khó khăn về biên chế chưa tìm được cách giải quyết, năm 2004 thành phố Cần Thơ được thành lập và một số cán bộ phải điều động về đơn vị hành chính mới, cán bộ của phòng cũng có sự thay đổi nên thực tế phòng chỉ còn 02 biên chế. Khó khăn chồng chất khó khăn, công việc chỉ bảo đảm tham gia phiên tòa 100% theo lịch xét xử của Tòa án, nhiệm vụ còn lại là kháng nghị, kiến nghị đều được điểm danh bằng con số không.
  Xác định rõ nhiệm vụ chuyên môn của Phòng, đó là kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc giải quyết các vụ án hành chính, kinh tế, lao động của Tòa án nhằm bảo đảm cho việc giải quyết vụ án có căn cứ và đúng pháp luật từ đó bảo vệ quyền và lợi ich hợp pháp của tổ chức và cá nhân khi tham gia tố tụng. Do vậy, không thể bằng lòng với những kết quả hàng năm mà ngoài kiến thức đã được trang bị, cán bộ, Kiểm sát viên từng bước phải tự củng cố, trang bị thêm cho mình kinh nghiệm, tự học hỏi qua nghiên cứu tài liệu để phục vụ công tác, nhờ đó mà chất lượng công việc dần được nâng lên và nâng cao vị thế của phòng.
Hiện nay, nhiệm vụ chính của phòng là Kiểm sát việc thụ lý, lập hồ sơ và tham gia phiên tòa đối với các vụ việc kinh doanh, thương mại, lao động, vụ án hành chính từ đó chủ động phát hiện vi phạm của Tòa án để kháng nghị kiến nghị; hướng dẫn nghiệp vụ cấp huyện khi có yêu cầu. Với 06 biên chế trong đó có 02 kiểm sát viên và 04 chuyên viên lại thường xuyên biến động do luân chuyển, số lượng án các loại hàng năm khoảng 300 vụ án, chỉ tiêu kế hoạch đặt ra nhất là công tác kháng nghị, kiến nghị bảo đảm từ 80-100%…cho thấy nếu không có sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Viện, cố gắng nỗ lực của tập thể phòng, sự quản lý điều hành, phân công bố trí cán bộ hợp lý thì phòng khó có thể hoàn thành nhiệm vụ Lãnh đạo Viện giao.
Đối với án hành chính tuy số lượng thụ lý ít nhưng tính chất rất phức tạp vì chủ thể một bên bao giờ cũng là người đứng đầu cơ quan nhà nước, việc giải quyết liên quan đến nhiều ngành nhiều cấp, do vậy việc phát hiện vi phạm đã khó nhưng giải quyết hậu quả từ sự vi phạm càng khó khăn hơn. Công việc này này đòi hỏi kiểm sát viên không những nắm vững quy định của pháp luật mà đòi hỏi phải có kiến thức tổng hợp và khả năng lập luận để trình bày trước phiên tòa. Trong những năm qua, các vụ án hành chính tập trung ở việc bồi thường thiệt hại khi thu hồi đất; thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giải quyết tranh chấp về đất đai…phòng đều thực hiện tốt. Ban hành 11 văn bản kháng nghị, kiến nghị và đều được Tòa án chấp nhận, xóa được tình trạng trắng sổ trong công tác kháng nghị, kiến nghị. Riêng Kháng nghị được Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao chấp nhận 100%.
Đối với án kinh doanh, thương mại, lao động chủ yếu tập trung ở cấp phúc thẩm, các vụ án ngày càng có tính chất phức tạp, giá trị tranh chấp lớn, liên quan đến nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn các tỉnh, thành phố. Tuy thời gian Tòa án chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát để nghiên cứu không nhiều song do phân công cán bộ hợp lý trên cơ sở năng lực, sở trường và kinh nghiệm công tác nên hàng năm Phòng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thông qua công tác kiểm sát, chỉ tính riêng từ năm 2008 đến nay, Phòng đã tham mưu lên Lãnh đạo Viện ban hành 53 văn bản kháng nghị, kiến nghị và được Tòa án chấp nhận tỉ lệ cao.
Đối với cấp huyện, Phòng luôn quan tâm nhất là các vụ án khó, còn vướng mắc, chưa có sự thống nhất giải quyết giữa hai ngành, quan điểm để kháng nghị…Phòng đều nghiên cứu và hướng dẫn, nêu rõ quan điểm để cấp huyện tham khảo và vận dụng, từ đó nâng cao số lượng và chất lượng kháng nghị của cấp huyện hàng năm.
Trưởng thành và từng bước vươn lên, được cấp Ủy Đảng, Lãnh đạo Viện đánh giá cao và ghi nhận công sức đóng góp vì vậy tập thể nhiều năm đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, cá nhân đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở. Trong các đợt thi đua ngắn hạn Phòng đều đạt Bằng khen và Giấy khen do có nhiều thành tích trong phong trào thi đua. Thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Phòng còn tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn thể, ngành bạn phát động như đạt giải Ba tham gia tìm hiểu luật Dân sự, thi tìm hiểu chương trình cải cách hành chính, phong trào hiến máu nhân đạo, phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng…
Thành tích nêu trên tuy còn khiêm tốn nhưng cũng đủ để tự hào vì kết quả năm sau đều cao hơn năm trước, đạt và vượt chỉ tiêu được giao và là động lực để mỗi cán bộ, Kiểm sát viên phấn đấu nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Tuyết

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 13789

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 58808

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21180892


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo