21:30 ICT Thứ sáu, 04/12/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm về Tranh chấp tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Thứ năm - 18/06/2020 17:48
Sáng ngày 16/6/2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều, Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm vụ án hôn nhân và gia đình.
Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa

Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa


Ngày 13/01/1988, nguyên đơn bà Đỗ Kim T với bị đơn ông Đặng Minh T tiến tới hôn nhân có đăng ký kết hôn tai UBND phường Xuân Khánh, thành phố Cần Thơ. Thời gian chung sống, ông bà có 01 người con chung tên Đặng Thanh T (sinh năm 1990) đã trưởng thành;  Quá trình chung sống ông T bà T tạo lập được các tài sản chung gồm: 01 Căn nhà và đất tọa lạc lô số C13-20, đường số 19&21, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, theo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai số 255/HĐMB ngày 09/01/2019 được ký kết giữa vợ chồng bà và Công ty cổ phần đầu tư- Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ, tổng giá trị mua bán là 1.407.100.000 đồng hiện vợ chồng đang quản lý sử dụng; Về nợ chung: còn nợ tiền mua nhà của Công ty Hoàng Quân số tiền 70.355.000 đồng.

Quá trình giải quyết vụ án, các bên ông T và bà T đã thống nhất thỏa thuận: Về quan hệ hôn nhân thuận tình ly hôn; Về con chung đã trưởng thành nên không yêu cầu xem xét; Nợ chung mỗi người trả cho Công ty Hoàng Quân ½ tương đương số tiền 35.177.500 đồng. Tuy nhiên, nguyên đơn và bị đơn còn tranh chấp tài sản chung: Căn nhà và đất tọa lạc tại lô số C13-20, đường số 19&21 thuộc phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, theo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai được ký kết giữa ông Đặng Minh T và Đỗ Kim T với Công ty Hoàng Quân Cần Thơ, tổng giá trị mua bán là 1.407.100.000 đồng.  Nguyên đơn yêu cầu được chia ½; Bị đơn ông T cho rằng bà T không có công sức đóng góp gì đối với tài sản này, nên chỉ đồng ý chia cho bà T 30% giá trị căn nhà theo hợp đồng mua bán và số tiền còn lại sau khi bán tài sản chung là căn nhà ở khu biệt thự Làng hoa quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Theo nguyên đơn bà T là 700.000.000 đồng, nên yêu cầu chia 1/2 còn bị đơn ông T xác định số tiền khoảng 500.000.000 đồng ông có giữ, nhưng sau đó đã trả nợ mua xe ô tô và hiện nay xe này đã bán để trang trải cuộc sống lúc vợ chồng sinh sống tại Sài Gòn, nên không đồng ý chia.

Tại Tòa, quan điểm của Kiểm sát viên cho rằng: về quan hệ hôn nhân các bên thống nhất ly hôn nên đề nghị HĐXX công nhận; về con chung đã trưởng thành nên không đặt ra xem xét; về nợ chung các bên cũng đồng ý trả ½ số tiền 70.355.000 đồng, nên ông T và bà T mỗi người có nghĩa vụ trả cho Công ty Hoàng Quân số tiền tương đương 35.177.500 đồng.

Về tài sản chung: Đối với tài sản nhà và đất tọa lạc tại lô số C13-20, đường số 19- 21 thuộc phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, giá trị mua bán là 1.407.100.000 đồng.  Xét thấy, đây là tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng ông T và bà T nên xác định là tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình, nên yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà T được chia ½ là có căn cứ; Do các bên không yêu cầu định giá lại tài sản, mà thống nhất theo hợp đồng mua bán  trước đây, nên giá trị nhà và đất tổng cộng 1.407.100.000 đồng  là căn cứ để giải quyết vụ án.
 
Diễn biến tại Tòa, nguyên đơn và bị đơn đều có yêu cầu được nhận nhà đất và thối lại giá trị tương ứng cho bên không nhận hiện vật. Xét thấy, ông T và bà T hiện tại đều không có chỗ ở, nên cả hai đều có nhu cầu về nhà ở là cần thiết; Tuy nhiên, xét về điều kiện hoàn cảnh của nguyên đơn bà T là phụ nữ, hiện không có việc làm ổn định nên việc tìm nơi ở là rất khó khăn, đồng thời phần tài sản được nhận do ông T giao nhiều hơn so với số tiền bà T phải thực hiện khi ông T được nhận nhà; trong khi đó bị đơn ông T hiện làm việc tại Ngân hàng Kiên Long - Cần Thơ. Đồng thời, ông T thừa nhận hiện tại cũng chưa có khả năng thối giá trị cho bà T mà sau khi nhận được tài sản nhà đất, ông thực hiện thủ tục hợp thức hóa đứng tên và đem Giấy chứng nhận thế chấp vay tiền Ngân hàng để thối tiền cho bà T; nên việc giao nhà đất cho bà T sử dụng và có nghĩa vụ thối lại ½ giá trị số tiền 703.550.000 đồng cho ông T là phù hợp.

 Đối với số tiền còn lại sau khi bán căn nhà ở khu biệt thự Làng hoa quận Gò Vấp thành phố Hồ Chí Minh. Xét thấy, quá trình giải quyết vụ án ông T đã thừa nhận có giữ số tiền bán nhà khoảng 500.000.000 đồng, nhưng cho rằng đã trả nợ mua xe ô tô và sau đó đã bán để trang trải cuộc sống gia đình nên không còn để chia. Tuy nhiên, ông T không cung cấp chứng cứ chứng minh việc ông vay nợ mua xe cũng như việc trả nợ và không được phía nguyên đơn thừa nhận, nên không có cơ sở xem xét, nên bị đơn T phải có trách nhiệm giao lại nguyên đơn T số tiền 250.000.000 đồng là đúng, phù hợp với thay đổi yêu cầu khởi kiện của nguyên tại phiên tòa.
Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh luận của những người tham gia tố tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử thống nhất đề nghị của Kiểm sát viên.

Sau phiên tòa, Kiểm sát viên đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống phát sinh tại phiên tòa. Từ đó, giúp Kiểm sát viên nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh nghề nghiệp, hoàn thiện những kỹ năng và nhận thức khi giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình.

Tác giả bài viết: Lê Thị Nga

Nguồn tin: VKS. Q Ninh Kiều

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 5819

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25533

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11068641


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo