20:09 ICT Chủ nhật, 05/02/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2023)!

Phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm huỷ án do vi phạm thủ tục tố tụng nghiêm trọng

Thứ tư - 13/11/2019 19:57

 Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Lê Văn H với bị đơn bà Phạm Thị B. và bà Mai Thị Mỹ D.

Theo nội dung vụ án: Phần đất tranh chấp là của bà Dương Thị T đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa số 95, tờ bản đồ số 04, tọa lạc tại khu vực Phụng Thạnh 1, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Do bà T chết nên ông Lê Văn H là con ruột khởi kiện yêu cầu như sau: Phần đất của ông liền kề thửa đất số 101 do gia đình bà Phạm Thị B trực tiếp sử dụng và giáp thửa số 102 do gia đình bà Mai Thị Mỹ D đang trực tiếp sử dụng. Nguyên đơn cho rằng gia đình bà Phạm Thị B đã lấn chiếm phần đất có diện tích 2,5m2 và gia đình bà D lấn chiếm 5,4m2 nên nguyên đơn yêu cầu các bị đơn di dời tài sản trả lại phần đất tranh chấp. Bị đơn không phản tố.

 Toà án cấp sơ thẩm xét xử chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của nguyên đơn buộc các bị đơn di dời tài sản trên đất trả lại phần đất tranh chấp. Không đồng ý bản án sơ thẩm nên các bị đơn bà Mai Thị Mỹ D. và bà Phạm Thị B. kháng cáo toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm theo hướng huỷ án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã làm rõ nội dung kháng cáo của các đương sự, những căn cứ trong hồ sơ và nhận thấy: Tòa án cấp sơ thẩm không đưa đầy đủ những người thừa kế của ông Mai Công H. những người đang sinh sống cùng với các bị đơn vào tham gia tố tụng; chưa thu thập chứng cứ để làm rõ đất của phía nguyên đơn, bị đơn bị ảnh hưởng lộ xi măng bao nhiêu m2, chưa làm rõ đất của các đương sự vì sao lại thiếu, khi cấp GCNQSDĐ cho các đương sự có đo đạc thực tế hay không, chưa thu thập đầy đủ các tài liệu về biến động đất của ông B, để xác định nguyên nhân đất của các đương sự thiếu so với giấy nhưng lại buộc các bị đơn di dời tài sản trả đất cho nguyên đơn là thiếu cơ sở. Tòa án cấp sơ thẩm cũng không đưa UBND quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ vào tham gia tố tụng là thiếu sót. Tại phiên toà phúc thẩm, đại diện uỷ quyền của ông Lê Văn H cung cấp giấy chứng tử của ông H chết ngày 23/5/2018 nên việc đại diện uỷ quyền của ông Th đã chấm dứt, đồng thời cần xác định hàng thừa kế thế vị của ông H gồm những ai để đưa vào tham gia tố tụng.

Với những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng và những thiếu sót về thu thập chứng cứ của cấp sơ thẩm nêu trên, cấp phúc thẩm không thể khắc phục được nên Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 3 Điều 308 Bộ luật TTDS năm 2015 hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để cấp sơ thẩm khắc phục những vi phạm trên.
Hội đồng xét xử thống nhất đề nghị của Kiểm sát viên tuyên xử hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.

Tác giả bài viết: Hầu Thị Bích Thuỷ

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 145

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 138


Hôm nayHôm nay : 9990

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 65487

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21831726


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo