13:59 ICT Thứ hai, 24/02/2020

Tin tứcTrang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Bảo vệ pháp luật
Đời sống & Pháp Luật
VKSND Tối cao

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2020)

Phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm “Tranh chấp quyền sử dụng đất”

Thứ tư - 21/08/2019 21:14
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự sơ thẩm “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa: Nguyên đơn: bà Trần Thị Cẩm H và Bị đơn: ông Bùi Văn K.

Theo nội dung vụ án, đất do bà nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị H vào năm 2000 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào 30/3/2000 do Ủy ban nhân dân huyện Ô Môn cấp. Đến tháng 9/2018, bà phát hiện ông K là người sử dụng đất liền kề thửa đất 331 sử dụng lấn qua đất của bà khoản 120m2.

Tại phiên tòa bà H yêu cầu ông K trả lại diện tích đất 83,2m2 (chiều ngang 2,5m2, dài 31,7m2) tại thửa 330, tờ bản đồ số 02 đất tọa lạc tại ấp Thới hữu, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ do bà đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 04102 diện tích 663m2. Bị đơn ông K không đồng ý cho rằng ông không sử dụng đất của bà H, ông H được Nhà nước cấp quyền sử dụng đất tại thửa 331, tờ bản đồ số 02 đất tọa lạc tại ấp Thới Hữu, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ là đất gốc trước khi bà H được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 330, đất này là của bà Nguyễn Thị H chuyển nhượng lại cho bà H ranh giới đất của ông và bà H là cấm 3 cây trụ đá, 01 cây bạch đàn do ông trồng, các cây trụ đá được cấm là hai cây đầu và 01 cây ở giữa thành một hàng thẳng từ trước ra sau. Còn cây bạch đàn trồng giữa đất, thẳng với ba trụ đá. Khi bà H chuyển nhượng cho bà H ông có ký tứ cận khi đo đạc giữa ông và bà H có đứng ra chỉ ranh giới chuyển nhượng cho bà H. Ông sử dụng ranh từ trước đến nay không có lấn ranh.

Xét thấy các bên sử dụng đất đều có ranh trụ đá sử dụng từ trước đến thời điểm các bên xảy ra tranh chấp, hơn nữa khi bà H chuyển nhượng quyền sử dụng đất các bên điều xác định có ranh bằng việc cấm các trụ đá, sau này do bà H phát hiện diện tích đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lớn hơn diện tích bà đang sử dụng nên bà xác định ông K sử dụng một phần đất của bà. Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa 331 của ông K đang sử dụng thực tế cộng thêm phần diện tích đất đang tranh chấp 83,2m3 thì đất ông K vẫn thiếu so với diện tích được cấp 189,8m2. Đất được cấp cho bà H thiếu so với phần bà đang sử dụng thực tế, khi chuyển nhượng không đo đạc, bà sử dụng thực tế từ trước đến nay nên khi đo đạc thực tế có sự chênh lệch. Vì vậy, yêu cầu của bà H buộc ông K trả lại 83,2m2 là không có cơ sở chấp nhận.

Căn cứ hồ sơ vụ án, các tài liệu, chứng cứ đã được Hội đồng xét xử xem xét và kết quả tranh luận của những người tham gia tố tụng tại phiên tòa, Tòa án thống nhất với đề nghị của Kiểm sát viên: Không chấp nhận yêu cầu của bà Nguyễn Thị H về việc tranh chấp quyền sử dụng đất đối với ông Nguyễn Văn K.

 
Toàn cảnh phiên toà
 
Qua phiên tòa, Kiểm sát viên tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, đồng thời cũng thấy được những tồn tại trong quá trình giải quyết vụ án dân sự. Từ đó, giúp Kiểm sát viên nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh nghề nghiệp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn của Viện kiểm sát trong công tác kiểm sát giải quyết án dân sự.

Tác giả bài viết: Trương Hoàng Hải

Nguồn tin: VKS.H. Cờ Đỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 2643

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 127548

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9158101


thi đua khen thưởng
Chuyên đề biển đảo
Trao đỗi nghiệp vụ
Số hóa hồ sơ tài liệu
Lịch xét xử