15:25 ICT Thứ tư, 30/11/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 100 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN KIỆT (23/11/1922 - 23/11/2022)!

PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM DÂN SỰ TẠI HUYỆN VĨNH THẠNH

Thứ sáu - 31/07/2015 15:11
Ngày 22/07/2015, tại Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ tiến hành xét xử 02 vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” do Viện kiểm sát phối hợp cùng Tòa án chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm dân sự nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay trên cả nước.
Toàn cảnh phiên tòa

Toàn cảnh phiên tòa

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh xảy ra nhiều vụ tranh chấp có liên quan đến quyền sử dụng đất, đặc biệt là tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tại thời điểm chuyển nhượng giá trị đất không cao nhưng do kinh tế xã hội phát triển kéo theo giá đất ngày càng tăng nên dẫn đến mâu thuẫn tranh chấp liên quan đến đất đai xảy ra nhiều. Trong đó, các vụ tranh chấp chủ yếu liên quan đến việc khởi kiện yêu cầu hủy bỏ hợp đồng do mâu thuẫn hoặc chưa hoàn thiện về mặt hình thức, chưa sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…
Điển hình là vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn: Hồ Thị Kim Phượng (sinh năm 1978), bị đơn Trần Ngọc Châu (sinh năm 1958) và Phạm Thu Hà (sinh năm 1956, cùng địa chỉ: ấp Phụng Phụng, xã Thạnh Tiến, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ). Theo đơn khởi kiện thì vào năm 2004, nguyên đơn có nhận chuyển nhượng từ bị đơn thửa đất số 750 (diện tích 3043 m2, tờ bản đồ số 13, đất tọa lạc tại ấp Qui Lân 6, xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh) do ông Trần Ngọc Châu đại diện hộ đứng tên với giá 90.000.000 đồng/ 01 công (1.296 m2). Nguyên đơn đã trả đủ tiền cho bị đơn và nhận đất để sử dụng nhưng chưa làm thủ tục sang tên do các con của ông Trần Ngọc Châu làm đơn ngăn cản tại Ủy ban nhân dân xã Thạnh Quới nên hợp đồng không chứng thực được. Do đó, nguyên đơn làm đơn yêu cầu Tòa án công nhận hợp đồng chuyển nhượng, trường hợp nếu hợp đồng phải hủy thì yêu cầu bị đơn trả lại số tiền đã chuyển nhượng là 211.000.000 đồng. Bị đơn thống nhất theo yêu cầu của nguyên đơn, tuy nhiên những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là các con của ông Châu không đồng ý vì cho rằng đất là được Nhà Nước cấp cho hộ thời điểm đó các con ông vẫn có tên trong hộ nên không đồng ý chuyển nhượng cho nguyên đơn mà đề nghị Tòa án hủy hợp đồng chuyển nhượng.
Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật từ khi thụ lý vụ án và kiểm sát xét xử tại phiên tòa nhận xét: Tòa án đã thực hiện đúng các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự như thụ lý đúng thẩm quyền, vụ án còn trong thời hiệu khởi kiện, việc nhận đơn khởi kiện của đương sự có ra thông báo theo quy định, xét xử đúng thành phần… Tuy nhiên, Tòa án vẫn còn một số vi phạm như ra quyết định xét xử vụ án là ngày 07/07/2015 nhưng đến 15/07/2015 mới chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát là vi phạm Khoản 2 Điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án tiến hành định giá tài sản, đo vẽ hiện trạng vị trí đất tranh chấp nhưng không ra quyết định thành lập hội đồng định giá là vi phạm Điều 92 Bộ luật tố tụng dân sự và kiến nghị Tòa án thực hiện đúng theo các quy định của Bộ luật tố tụng Dân sự trong quá trình giải quyết vụ án.
Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử nhận định các vấn đề của vụ án và chấp nhận những vi phạm mà Kiểm sát viên đã phát biểu tại phiên tòa và quyết định về nội dung vụ án là tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do chưa hoàn thiện về mặt hình thức theo quy định Điều 134 Bộ luật Dân sự, buộc các bên giao trả cho nhau những gì đã nhận, ngoài ra còn tuyên về án phí, quyền kháng cáo và nghĩa vụ phải thi hành án khi án có hiệu lực pháp luật.

Tác giả bài viết: Lê Thị Kim Loan

Nguồn tin: Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 7956

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 424771

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21119331


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo