03:16 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự ( Tiếp theo...)

Thứ năm - 19/03/2015 14:39
Như đã trình bày ở phần trước, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 25-11-2014, có hiệu lực thi hành từ ngày 01-7-2015. Luật tuy chỉ có 03 Điều nhưng nội dung rất rộng. Do đó cán bộ, Kiểm sát viên cần nắm kỹ những nội dung sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ để thực hiện tốt công tác kiểm sát.
Trong phạm vi bài này, tôi xin trình bày những nội dung mới mà Luật quy định có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đương sự trong thi hành án dân sự:
  1. Đương sự quy định trong Luật thi hành án dân sự năm 2008
        Đương sự trong thi hành án dân sự là người được thi hành án, người phải thi hành án, theo Luật thi hành án dân sự năm 2008 thì quyền và nghĩa vụ của các đương sự được quy định trong các điều khoản của Luật, cụ thể: Quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự được pháp luật bảo vệ (Điều 5); quyền được thỏa thuận thi hành án (Điều 6); quyền được yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án (Điều 7); quyền yêu cầu Cơ quan thi hành án dân sự áp dụng các biện pháp bảo đảm thi hành án (Điều 31); quyền được nhận các quyết định về thi hành án, giấy báo, giấy triệu tập…(Điều 39); quyền yêu cầu Chấp hành viên xác minh điều kiện thi hành án (Điều 44); quyền yêu cầu định giá lại tài sản kê biên (Điều 99); quyền khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự (Điều 140, 154).

         Luật thi hành án dân sự năm 2008 đã quy định tương đối đầy đủ quyền của đương sự. Tuy nhiên, qua thi hành nhận thấy còn những bất cập như sau:
Thứ nhất, chưa quy định đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên trong thi hành án, không quy định rõ quyền, nghĩa vụ của từng đương sự (người phải thi hành án, người được thi hành án).
Thứ hai, một số quy định về quyền và nghĩa vụ của đương sự không cụ thể.

      2. Những quy định mới về đương sự trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật thi hành án dân sự năm 2014

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật Thi hành án dân sự năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật sửa đổi, bổ sung) có những nội dung mới so với Luật thi hành án dân sự năm 2008 như sau:
 - Quy định thành các điều luật riêng biệt. Điều 7 quy định về quyền, nghĩa vụ của người được thi hành án. Điều 7a quy định quyền, nghĩa vụ của người phải thi hành án.
- Một số quyền của đương sự đã được quy định trong Luật thi hành án dân sự năm 2008 nay được quy định rõ hơn (ví dụ: được quyền yêu cầu thi hành án một phần bản án…; thỏa thuận thi hành án về thời gian, địa điểm, phương thức, nội dung thi hành án…)

- Một số quyền, nghĩa vụ của đương sự được Luật bổ sung mới:
+ Yêu cầu áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án.
+ Yêu cầu Tòa án giải thích những điểm chưa rõ, đính chính lỗi chính tả hoặc số liệu sai sót.
+ Không phải chịu chi phí xác minh điều kiện thi hành án do Chấp hành viên thực hiện.
+ Yêu cầu thay đổi Chấp hành viên trong trường hợp có căn cứ cho rằng Chấp hành viên không vô tư khi làm nhiệm vụ.
+ Được miễn, giảm phí thi hành án trong trường hợp cung cấp thông tin chính xác về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án và trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.
+ Chuyển giao nghĩa vụ thi hành án cho người khác theo quy định của Luật
+ Kê khai trung thực tài sản, điều kiện thi hành án; cung cấp đầy đủ tài liệu, giấy tờ có liên quan đến tài sản của mình khi có yêu cầu của người có thẩm quyền và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung kê khai đó.
          + Thực hiện các quyết định, yêu cầu của Chấp hành viên trong thi hành án; thông báo cho cơ quan thi hành án dân sự khi có thay đổi về địa chỉ, nơi cư trú.

      3.Những thuận lợi do quy định mới về quyền, nghĩa vụ của đương sự

          Từ những nội dung trên chúng ta có thể thấy những quy định mới về quyền, nghĩa vụ của đương sự tạo thuận lợi rất lớn để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thi hành án bởi các lý do sau:

          Thứ nhất, tăng cường trách nhiệm của đương sự trong thi hành án, làm rõ và khẳng định quyền và nghĩa vụ của từng đương sự bao gồm người được thi hành án, người phải thi hành án và tạo điều kiện cho đương sự thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình.

          Thứ hai, quy định mới đương sự có quyền yêu cầu Chấp hành viên xác minh điều kiện thi hành án và không phải chịu chi phí  đã giảm thiểu khó khăn cho người được thi hành án nhất là người già yếu, có khó khăn về kinh tế.

          Thứ ba, các quy định mới về quyền của đương sự như chuyển giao quyền, nghĩa vụ thi hành án, quyền yêu cầu thay đổi Chấp hành viên, quyền yêu cầu Tòa án giải thích những điểm chưa rõ, lỗi chính tả hoặc số liệu sai sót…tạo niềm tin của nhân dân trong hoạt động thi hành án.

          Nhìn chung những thay đổi, bổ sung mới về quyền, nghĩa vụ thi hành án của các đương sự đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tổ chức thi hành án dân sự, bảo đảm cho bản án, quyết định của Tòa án được chấp hành nghiêm chỉnh, góp phần tăng cường tính nghiêm minh của pháp luật.

(Còn tiếp...)

Tác giả bài viết: Trần Văn Tư

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 1285

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307809

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20264409


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo