02:45 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự

Thứ năm - 12/03/2015 10:22
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thi hành án dân sự được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 25-11-2014, có hiệu lực thi hành từ ngày 01-7-2015. Luật tuy chỉ có 03 Điều nhưng nội dung rất lớn bao gồm bãi bỏ hoàn toàn 06 điều, bãi bỏ một phần 02 điều, sửa đổi, bổ sung 47 điều của Luật thi hành án dân sự năm 2008. Do đó cán bộ, Kiểm sát viên phải nắm kỹ những nội dung sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ để thực hiện tốt công tác kiểm sát.
                  Trong phạm vi bài này, xin trình bày những nội dung Luật quy định có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát nhân dân.
         Luật thi hành án dân sự năm 2008 quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát tại Điều 12, 38, 62, 63, 64, 72, 125, 159, 160, 161, 171. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật Thi hành án dân sự ( sau đây gọi tắt là Luật sửa đổi, bổ sung) giữ nguyên các điều của Luật năm 2008 và chỉ sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 12. Tuy nhiên nội dung sửa đổi, bổ sung lại rất quan trọng, thể hiện rõ chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp của Viện kiểm sát. Cụ thể:

        1- Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Tòa án trong việc thi hành án dân sự.            
  
Luật thi hành án dân sự năm 2008 không quy định nội dung này. Viện kiểm sát các cấp hàng năm  cũng có thực hiện nội dung kiểm sát này nhưng là căn cứ vào Điều 23 Luật tổ chức viện kiểm sát nhân dân năm 2002, Thông tư liên tịch số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC ngày 26/7/2010 của Bộ Tư pháp - Tòa án nhân dân tối cao -Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Nay được quy định rõ trong Luật kèm theo là những nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể :

        Khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi: “ Viện kiểm sát nhân dân kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Tòa án…trong việc thi hành án dân sự.

        2- Quyền yêu cầu.

        Thực tế để kết luận một quyết định về thi hành án ( đình chỉ, trả đơn, hoãn thi hành, ủy thác…) đúng sai, xem xét các khiếu nại, tố cáo về thi hành án, nhất là kiểm sát các biện pháp cưỡng chế thi hành án, Viện kiểm sát phải nghiên cứu hồ sơ thi hành các vụ, việc cụ thể. Nhưng Luật thi hành án dân sự năm 2008 không quy định Viện kiểm sát có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự thực hiện một số công việc nhất định như cung cấp hồ sơ, tài liệu, tự kiểm tra công tác thi hành án…và để có hồ sơ thi hành án nghiên cứu Viện kiểm sát phải căn cứ vào Điều 24 Luật tổ chức Viện kiểm sát năm 2002. Nay những khó khăn này đã được khắc phục, được quy định rõ trong Luật sửa đổi, bổ sung:

        Điểm b Khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung: “ Yêu cầu Chấp hành viên, cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp, cấp dưới ra quyết định về thi hành án, gởi các quyết định về thi hành án; thi hành đúng bản án, quyết định; tự kiểm tra việc thi hành án và thông báo kết quả kiểm tra cho Viện kiểm sát nhân dân; yêu cầu cơ quan, tổ chức và cá nhân cung cấp hồ sơ, tài liệu, vật chứng có liên quan đến việc thi hành án theo quy định của Luật này.”

        3- Trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự.

        Luật thi hành án dân sự năm 2008 không quy định nội dung này. Hàng năm Viện kiểm sát khi thực hiện phương thức kiểm sát này thì căn cứ vào Điều 24 Luật tổ chức Viện kiểm sát năm 2002. Nay phương thức kiểm sát này được quy định rõ trong Luật sửa đổi, bổ sung :

        Điểm c Khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung: “ Trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự của cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp và cấp dưới, Chấp hành viên, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan; ban hành kết luận kiểm sát khi kết thúc việc kiểm sát.”   

        4- Kiến nghị.

        Luật thi hành án dân sự năm 2008 quy định Viện kiểm sát chỉ có quyền kiến nghị cơ quan thi hành án khi kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự. Trong thực tế hoạt động kiểm sát, Viện kiểm sát các cấp còn thực hiện quyền kiến nghị đối với các quyết định của cơ quan thi hành án, hành vi của Chấp hành viên có vi phạm pháp luật. Để thực hiện quyền này chủ yếu là căn cứ vào Điều 6 Luật tổ chức Viện kiểm sát năm 2002. Nay được quy định ro trong Luật sửa đổi, bổ sung:

        Điểm d Khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung: “ Kiến nghị xem xét hành vi, quyết định liên quan đến thi hành án có vi phạm pháp luật ít nghiêm trọng…” 

        5- Kháng nghị.

        Luật thi hành án dân sự năm 2008 có quy định quyền kháng nghị của Viện kiểm sát đối với quyết định, hành vi của Thủ trưởng, Chấp hành viên cơ quan thi hành án dân sự, nhưng không nêu rõ Viện kiểm sát kháng nghị trong những trường hợp vi phạm nào, yêu cầu kháng nghị ra sao. Trong thực tế Viện kiểm sát các cấp đã ban hành nhiều kháng nghị về các vi phạm và yêu cầu hủy bỏ, thay thế các quyết định về thi hành án ( đình chỉ, trả đơn, hoãn…) có vi phạm pháp luật. Nội dung kháng nghị, các yêu cầu chủ yếu căn cứ Điều 24, 25 Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2002. Nay được quy định rỏ trong Luật sửa đổi, bổ sung:

        Điểm e Khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung: “ Kháng nghị hành vi, quyết định của Thủ trưởng, Chấp hành viên cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp, cấp dưới có vi phạm pháp luật nghiêm trọng xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; yêu cầu đình chỉ việc thi hành, thu hồi, sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, quyết định có vi phạm pháp luật trong việc thi hành án, chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật.”

        Nhìn chung Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật Thi hành án dân sự năm 2014 tạo nhiều thuận lợi rất lớn cho hoạt động kiểm sát thi hành án dân sự, khắc phục được những nhận thức không đúng của một số cán bộ thi hành án cho rằng các hoạt động kiểm sát trực tiếp, kháng nghị, kiến nghị của Viện kiểm sát là chưa có căn cứ, chỉ dựa vào luật tổ chức của một ngành. Từ nay khi tiến hành hoạt động kiểm sát chúng ta vững tin hơn và mạnh dạn thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

( Còn tiếp...)

Tác giả bài viết: Trần Văn Tư

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ - Phòng 10

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 1097

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307621

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20264221


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo