00:36 ICT Thứ hai, 06/12/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Ninh Kiều: tổ chức phiên toà dân sự rút kinh nghiệm

Thứ năm - 25/06/2020 18:23
Sáng ngày 23/6/2020, Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến hai cấp vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Nguyễn Văn H, bà Nguyễn Thị Kim T với bị đơn ông Lê Ngọc Đ, bà Nguyễn Thị Thu H.
Toàn cảnh phiên tòa

Toàn cảnh phiên tòa


Theo đơn khởi kiện và lời trình bày của người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn trình bày: Năm 1997, nguyên đơn ông H, bà T nhận chuyển nhượng đất tại số 96/8 của ông Tô Bửu G, bà Nguyễn Thị Xuân M theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 5401080203 thửa 48, tờ bản đồ số 01, diện tích 336,4m2 do UBND tỉnh Cần Thơ cấp ngày 06/3/1997 đất tọa lạc số 96/8, đường Lý Tự Trọng (nay là Nguyễn Thần Hiến), phường An Cư, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, khi đó ông H, bà T chỉ được cập nhật thay đổi tên chủ mới vào ngày 22/10/1997. Đến tháng 9/2018, ông bà lập thủ tục xin cấp đổi lại giấy chứng nhận (giấy mới) và khi cơ quan chức năng tiến hành đo đạc để xác định ranh giới, mốc giới thửa đất thì hộ bị đơn ông Đ, bà H gây khó khăn, không đồng ý ký giáp ranh thửa đất để ông H, bà T hoàn tất thủ tục xin cấp đổi lại giấy chứng nhận theo quy định. Do đó, nguyên đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án xem xét xác định lại, ranh giới, mốc giới theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở số ông bà được cấp năm 1997, đồng thời thống nhất diện tích đất 255,6 m2 thực tế sử dụng ít hơn so với giấy được cấp.

Bị đơn có người đại diện theo ủy quyền ông P trình bày: Nhà đất tại số 96/6, đường Nguyễn Thần Hiến, phường An Cư, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ là của bị đơn ông Đ, bà H mua lại của chủ cũ ông Nguyễn Hữu V vào năm 1975, khi mua hai bên có lập “Tờ bán nhà” viết tay, có chữ ký của các bên, nhưng đến nay chưa thực hiện thủ tục hợp thức hóa nên chưa được cấp giấy chứng nhận theo quy định. Đối với phần đất giáp ranh với nguyên đơn ông H, bà T trước đây có một hàng xoài, dừa ngăn cách giữa hai phần đất, phía dưới là đường thoát nước; Khi ông H, bà T mua lại phần đất giáp ranh (số 96/8) đã làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trùm lên phần hàng xoài là ranh giới giữa hai nhà. Do đó, bị đơn không đồng ý với khởi kiện của nguyên đơn và yêu cầu nguyên đơn phải chừa ra 2m (từ vách nhà của bị đơn đo ra) để trả lại cho bị đơn.

Tại Toà, đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm: Nguồn gốc đất của nguyên đơn ông Nguyễn Văn H, bà Nguyễn Thị Kim T nhận chuyển nhượng từ ông Tô Bửu G và Nguyễn Thị Xuân M vào năm 1997; khi sử dụng đất ông G, bà M đã thực hiện thủ tục hợp thức hóa và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 5401080203 vào 06/3/1997 thửa 48, tờ bản đồ số 01, diện tích 336,4m2; Về trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất của là đúng quy định của pháp luật, đến ngày 17/10/1997 nguyên đơn nhận chuyển nhượng hợp pháp và được chỉnh lý, sang tên đối với quyền sử dụng đất này. Quá trình nguyên đơn sử dụng đất từ năm 1997 cho đến nay phía bị đơn cũng không ngăn cản hay khiếu nại gì và theo Bản trích đo địa chính số 100/TTKTTNMT ngày 11/10/2019 của Trung tâm kỷ thuật tài nguyên và môi trường thành phố Cần Thơ xác định diện tích 255,6m2 đất tại thửa 48 do nguyên đơn đang sử dụng và nằm toàn bộ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do nguyên đơn đứng tên; Trong khi đó, bị đơn nhận chuyển nhượng nhà đất ông Nguyễn Hữu V từ năm 1975, theo “Tờ bán nhà” viết tay do hai bên lập, tuy nhiên nội dung văn bản  không thể hiện nhà đất diện tích đất cụ thể bao nhiêu? Vị trí ở đâu? Tứ cận giáp với những hộ nào? Hơn nữa, bị đơn cho rằng ranh đất giữa hai hộ là hàng dừa, xoài và phía dưới là đường thoát nước nhưng không có gì chứng minh vì khi tiến hành thẩm định phần đất tranh chấp thực tế không thể hiện hàng xoài, dừa hay đường thoát nước như lời trình bày của bị đơn. Và đến thời điểm hiện nay phía bị đơn cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo luật định. Từ các phân tích trên, yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là có căn cứ chấp nhận.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã thống nhất với đề nghị của Viện kiểm sát, tuyên xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.  

Tác giả bài viết: Lê Thị Nga

Nguồn tin: VKS. Q Ninh Kiều

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 64


Hôm nayHôm nay : 410

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 110080

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14535983


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo