04:15 ICT Thứ sáu, 07/10/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930 - 20/10/2022)

Những quy định mới về 19 điều cấm đảng viên không được làm

Thứ ba - 02/11/2021 16:43

Ngày 25/10/2021, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký Quy định 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm, thay thế Quy định 47-QĐ/TW ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về những điều đảng viên không được làm.So với Quy định 47 thì Quy định 37 đã chuẩn hóa về mặt kỹ thuật ban hành văn bản của Đảng,không liệt kê theo số thứ tự mà được quy định theo 19 nhóm hành vi bị cấm chuyển thành 19 điều.

Quy định 37-QĐ/TW đã kế thừa quy định cũ về nội dung nhưng có sửa đổi bổ sungtại các điềunhư chuyển một số nội dung của Quy định 47 vào nội dung 17 điều để thêm vào 2 điều hoàn toàn mới. Điều 3. Phán bác, phủ nhận, xuyên tạc chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; không thực hiện trách nhiệm nêu gương; chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, vụ lợi; "tư duy nhiệm kỳ", đoàn kểt xuôi chiều, dân chủ hình thức, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa rời quần chúng;Điều 13. “Can thiệp, tác động vào hoạt động kiêm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, điểu tra, truy tố, xét xử, thi hành án, xét đặc xá, giải quyết khiếu nại, tố cáo đề bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tác động, ép buộc, mua chuộc tổ chức, cá nhân để giảm trách nhiệm, hình phạt cho người khác”.

Điểm mới tiếp theo là tại Điều 1 đã được bổ sung thêm vào nội dung mới, đầy đủ hơn.Điều 1. Nói, viết, làm trái hoặc không thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định, quy chế, quyết định; làm những việc mà pháp luật không cho phép”.Ở đây đã bổ sung thêm từ “viết” mở rộng hành vi bị cấm, và thêm hai từ “quy chế” đã phủ khắp các loại văn bản của Đảng.

          Tại Điều 9 - Quy định 37-QĐ/TWđã kế thừa từ Điều 13 của Quy định 47-QĐ/TW để bổ sung nội dung mới nhằm cụ thể hóa Quy định của Bộ chính trị về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng. Điều 9. Báo cáo, lập hồ sơ, kê khai lý lịch, kê khai tài sàn, thu nhập không trung thực. Sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận giả, không hợp pháp; nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sàn ra nước ngoài, mở tài khoản và mua bán tài sản ở nước ngoài trái quy định.

Bên cạnh đó Quy định 37-QĐ/TWđã cập nhật thực tiễn từ những hành vi vi phạm trong thời gian 10 năm qua, để sửa đổi bổ sung đầy đủ, hoàn thiện, phù hợp trong giai đoạn hiện nay, thể hiện ở các điều như:

Điều 2, được kế thừa từ Điều 7, Quy định 47-QĐ/TW nhưng được bổ sung nội dung rất quan trọng đối với đảng viên đó là thực hiện các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng theo quy định của Điều lệ Đảng.Điều 2. Không chấp hành các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng; tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử các chức danh của tổ chức nhà nước, Mật trận Tô quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ khi chưa được tổ chức đảng có thấm quyền cho phép.

Điều 14, được kế thừa từ Điều 12, Quy định 47-QĐ/TW nhưng được bổ sung nội dung hoàn chỉnh và đầy đủ hơn về cấm các hành vi sai trái không trung thực.Điều 14. “Tham ô, đưa, nhận, môi giới hối lộ hoặc lợi dụng vị trí công tác để môi giới, hối lộ dưới mọi hình thức: tổ chức, tham gia hoặc tạo điều kiện thực hiện hoạt động rửa liền, đi vay, cho vay trái quy định của pháp luật”.

Điều 16, được kế thừa từ Điều 15, Quy định 47-QĐ/TW nhưng được bổ sung nội dung đầy đủ hơn về quản lý, sử dụng tài sản công theo quy định, không để xảy ra thất thoát lãng phí. Điều 16. Không thực hành tiết kiệm, để xảy ra thất thoát, lãng phí trong việc quản lý, sứ dụng tài chính, tài sản công; mua sắm, quán lý, sử dụng tài sán công trái quy định.

Điều 17, được kế thừa từ Điều 16 Quy định 47-QĐ/TW nhưng được bổ sung về mở rộng đối tượng hưởng lợi, nghiêm cấm mọi hành vi vụ lợi cho gia đình và người thân.Điều 17. Can thiệp, tác động để vợ (chồng), con, bố, mẹ, anh, chị, em ruột mình, bên vợ (chồng), bản thân và người khác đi du lịch, học tập, chữa bệnh bằng nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến ngành, lĩnh vực theo dõi, quản lý.

Điều 19, được kế thừa từ Điều 18 Quy định 47-QĐ/TW nhưng được chuẩn hóa về nội dung, ngắn gọn, dễ hiểu hơn.Điều 19. Mê tín, hoạt động mê tín; ủng hộ hoặc tham gia các tôn giáo bất hợp pháp hoặc lợi dụng các hoạt hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi.

Ngoài ra còn các Điều khác được kể thừa và bổ sung hoàn thiện hơn.

Quy định 37-QĐ/TW có hiệu lực kể từ ngày 25/10/2021, được xây dựng theo nhóm hành vi với các điều khoản chặt chẽ hơn, cụ thể hơn, rõ nội hàm, rõ hành vi, bảo đảm ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm; những điều này sau khi quán triệt cho đảng viên cũng dễ hơn, công tác kiểm tra của cấp uỷ và của Ủy ban kiểm tra các cấp, sự giám sát của Nhân dân cũng thuận lợi hơn.

Tác giả bài viết: Tổng hợp: Ngô Thanh Hoàng

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 1410

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77744

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20381337


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo