17:34 ICT Thứ năm, 23/03/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 113 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ (08/3/1910 - 08/3/2023)VÀ 1983 NĂM CUỘC KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG!

Những chuyển biến tích cực trong công tác tự phê bình và phê bình ở Chi bộ 2

Thứ tư - 07/09/2022 09:54
Xác định công tác tự phê bình và phê bình là khâu quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Chi bộ 2, Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Ðến nay, công tác này đã có sự chuyển biến tích cực và đi vào nề nếp…

Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, thời gian qua, Chi bộ 2 luôn chú trọng đến công tác tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt chi bộ, lãnh đạo, chỉ đạo và thường xuyên tiến hành bồi dưỡng các nội dung liên quan đến tự phê bình và phê bình, nhất là việc quán triệt và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Nhờ vậy, tự phê bình và phê bình trở thành hoạt động thường xuyên góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiếu đấu của tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên, nhất là việc phát hiện và đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác.

Ngay từ đầu năm, Chi ủy triển khai Kế hoạch tự phê bình và phê bình xoay vòng của Đảng ủy đến toàn thể Đảng viên trong Chi bộ, chỉ đạo tổ chức thực hiện trong các buổi sinh hoạt thường kỳ của chi bộ. Theo đó, nội dung kiểm điểm, tự phê bình và phê bình xoay vòng gắn với với thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Kiểm điểm kết quả thực hiện cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu và làm rõ những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra trong năm trước. Bản tự kiểm điểm của Đảng viên phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ nội dung, đánh giá đúng ưu điểm, chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm. Làm rõ những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra trong các lần kiểm điểm trước.

Công tác chuẩn bị và tổ chức kiểm điểm, tự phê bình và phê bình được thực hiện chặt chẽ, khoa học và nghiêm túc. Về thời gian kiểm điểm, tự phê bình và phê bình: chi bộ tổ chức bắt đầu từ đầu quý II hàng năm, đồng chí Bí thư sắp xếp, bố trí hợp lý tổ chức kiểm điểm, tự phê bình và phê bình trong các buổi sinh hoạt định kỳ của chi bộ đến tháng 11 hàng năm kết thúc kiểm điểm tổng hợp báo cáo về Ban Thường vụ Đảng ủy. Đối với các trường hợp do Ban Thường vụ Đảng ủy hoặc chi bộ gợi ý kiểm điểm thì báo cáo ngay sau khi chi bộ đã tổ chức kiểm điểm.

Phương pháp tiến hành kiểm điểm, tự phê bình và phê bình: đồng chí Bí thư chi bộ tổ chức triển khai, quán triệt ý nghĩa và mục đích và tầm quan trọng của kiểm điểm tự phê bình và phê bình của đến đảng viên để hiểu rõ trước khi thực hiện. Trong buổi sinh hoạt kiểm điểm, tự phê bình và phê bình: Đảng viên trình bài bản kiểm điểm theo mẫu thống nhất: đảng viên luôn có thái độ nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá đúng ưu, hạn chế, nguyên nhân hạn chế và cam kết khắc phục. Đồng chí Bí thư chi bộ điều hành, gợi ý những nội dung cần góp ý, khắc phục và kết luận những ưu điểm, hạn chế, tồn tại để đảng viên kiểm điểm cam kết khắc phục. Đồng thời đồng chí Bí thư chi bộ điều hành buổi kiểm điểm thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tạo không khí cởi mở để để đảng viên đánh giá toàn diện các mặt công tác khi tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Công tác tự phê bình và phê bình thực hiện đảm bảo đúng trọng tâm, có chất lượng, đúng hướng dẫn của Đảng ủy. Kết thúc đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình: Chi ủy báo cáo tổng hợp kết quả (đánh giá ưu điểm, hạn chế, thiếu sót, biện pháp khắc phục) gửi đến thường trực Đảng ủy tổng hợp báo cáo Ban Thường vụ cho ý kiến.

Qua thực hiện công tác tự phê bình và phê bình, ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương của đảng viên từng bước được nâng lên; hiệu quả, chất lượng sinh hoạt chi bộ có nhiều chuyển biến tích cực. Những ý kiến của các đồng chí lãnh đạo đã phân tích, làm rõ các khuyết điểm, nguyên nhân khách quan, chủ quan và đề ra giải pháp đúng đắn cho đồng chí mình nhằm giáo dục, rèn luyện, năng lực công tác đảng viên để họ trở thành những đảng viên tốt, đồng thời giúp cho những đảng viên khác tránh được những khuyết điểm tương tự. Về phía đảng viên được góp ý có tinh thần thoải mái, chân thành, tiếp thu để phát huy những thành tích đạt được và có hướng khắc phục. Hầu hết qua kiểm điểm Đảng viên đều phấn khởi, an tâm công tác.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt chi bộ, trong thời gian tới cần thực hiện một số nội dung sau:

Cấp ủy Chi bộ tìm ra nguyên nhân, đề ra giải pháp, tạo điều kiện cho đảng viên khắc phục những hạn chế, thiếu sót qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình trong lần kiểm điểm trước; Nâng cao trách nhiệm của đồng chí Bí thư chi bộ và phát huy tốt vai trò của Đảng ủy viên sinh hoạt tại các chi bộ nhằm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt, nghiêm túc công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Chi ủy đưa nội dung giám sát những hạn chế, thiếu sót của đảng viên vào chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát của Chi bộ, phấn đấu không để đảng viên vi phạm những quy định của Đảng. Đảng viên có hạn chế, thiếu sót phải kế hoạch, biện pháp khắc phục, sửa chữa và báo cáo trước tập thể chi bộ trong lần kiểm điểm tự phê bình và phê bình tiếp theo. Kịp thời khen thưởng, biểu dương những Đảng viên có nhiều thành tích trong công tác kiểm kiểm tự phê bình và phê bình như: có tinh thần kiểm điểm tự phê bình và phê bình nghiêm túc, cầu thị, lắng nghe, dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm, tiếp thu sửa chữa khuyết điểm, có ý chí phấn đấu vươn lên rõ nét. Xử lý nghiêm đối với những Đảng viên chưa nghiêm túc trong tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình.

Có thể nói sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy đối với công tác tự phê bình và phê bình, sự gương mẫu đồng chí Bí thư và sự phấn đấu của từng đảng viên trong chi bộ sẽ là nền tảng giúp Chi bộ 2 nói riêng, Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ nói chung thực hiện thắng lợi các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và nghị quyết đại hội Đảng bộ đề ra trong năm. Vì thế, đẩy mạnh thực hiện tự phê bình và phê bình vừa là vấn đề cấp bách, vừa là nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên, chúng ta cần tiếp tục học tập, rèn luyện đạo đức, lối sống, tự phê bình và phê bình với tinh thần tự giác, thẳng thắn, đoàn kết góp phần xây dựng đơn vị ngày càng trong sạch vững mạnh.

Tác giả bài viết: Bích Hà

Nguồn tin: Chi bộ 2- Đảng bộ VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 62

Máy chủ tìm kiếm : 20

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 13165

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 170915

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22207197


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo