23:40 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Nhóm đối tượng làm tiền giả…lãnh án

Thứ hai - 29/08/2022 09:51
Ngày 23/8/2022, TAND Thành phố Cần Thơ đã mở phiên tòa xét xử đối với nhóm bị cáo gồm: Nguyễn Văn Út, Bùi Trọng Vinh, Lê Minh Nhí, Nguyễn Thị Tú Anh, Lê Minh Tín, Phạm Hoàng Tín, Ngô Chí Nhân, Dương Quốc Dưỡng về các tội Làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả.
Toàn cảnh phiên tòa

Toàn cảnh phiên tòa


Vào khoảng đầu tháng 02/2021, Nguyễn Văn Út nảy sinh ý định làm tiền giả để lưu hành, Út chuẩn bị máy in 04 màu màu cùng Tính, Vinh, Tú Anh, Tín, Nhí (vợ út) làm tiền giả có mệnh giá 5.000 đồng mang đi tiêu thụ các nơi. Tiền giả sau khi được Út photo ra thì Vinh, Tú Anh, Tính và Phạm Hoàng Tín sẽ dùng dao rọc giấy và kéo để cắt ra thành từng tờ tiền riêng lẽ hoàn chỉnh còn Nhí đem nước uống, nấu ăn cho nhóm làm tiền giả. Số tiền giả làm xong thì Vinh mang qua phòng của Út đưa cho vợ Út là Lê Minh Nhí để đếm và xếp lại thành từng cọc, mỗi cọc là 1.000.000 đồng. Nhóm của Út làm tiền giả được khoảng 15 lần, được tổng cộng khoảng 40.000.000 đồng, tổng số tiền giả được cất vào 01 cái thùng giấy, đặt trong phòng ngủ của vợ chồng Út. Khi nào đi tiêu thụ thì Vinh sẽ đến lấy đi. 

Trong thời gian làm tiền giả mệnh giá 5.000 đồng, Út làm thử tiền giả có mệnh giá 500.000 đồng và các loại mệnh giá khác nhưng không giống tiền thật, nên Út liên hệ với cháu rể tên Hải ở Long An được Hải hướng dẫn cách in và bán máy in 06 màu cho Út làm tiền giả. Sau khi biết cách làm tiền giả hoàn chỉnh và giống tiền thật, Út đã hướng dẫn cho Tính, Vinh và Tú Anh cùng làm, trong đó Út chủ yếu in tiền giả, còn Tú Anh thì thực hiện việc cắt, rọc cửa sổ, ép số nổi 500.000 trên cửa sổ lớn của tờ tiền, ép nilong mỏng, còn Vinh thì cắt đường viền các tờ tiền giả sau khi ép xong, Tính phụ Út in tiền giả và phụ Vinh, Tú Anh cắt cửa sổ, ép nilong, cắt đường viền, để thành tờ tiền giả hoàn chỉnh. Số lượng tiền giả loại mệnh giá 500.000 đồng làm ra thì Út xác định làm được khoảng 96.000.000 đồng, vì mỗi ngày làm được khoảng từ 7 - 10 triệu đồng, có khi 01 đến 02 ngày mới làm một lần. Sau đó đưa cho những người tham gia lưu hành tiền giả gồm có Vinh, Út, Nhân, Tín, Nhí và Dương Quốc Dưỡng ở nhiều nơi bằng cách mua card điện thoại, mua vé số, mua trái cây….Trong quá trình tiêu thụ nhóm của Út đã bị phát hiện và bị Cơ quan điều tra tiến hành bắt giữ.

 Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi và xin giảm nhẹ hình phạt để về đoàn tụ với gia đình. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Út 13 năm tù giam, Vinh 12 năm tù giam, Nhí 8 năm tù giam về tội Làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả; Tú Anh 7 năm tù giam, Tính 10 năm tù giam về tội Làm tiền giả; Tín 7 năm tù giam về tội làm, lưu hành tiền giả; Nhân 5 năm tù giam về tội tàng trữ và lưu hành tiền giả, Dưỡng 1 năm tù giam cho hưởng án treo về tội Lưu hành tiền giả.
 

Tác giả bài viết: Lê Vũ Kỳ

Nguồn tin: Phòng 1, VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 10593

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34135

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21156219


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo