18:45 ICT Thứ năm, 23/03/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 113 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ (08/3/1910 - 08/3/2023)VÀ 1983 NĂM CUỘC KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG!

Nhớ về Anh – người đồng nghiệp thân thương!

Thứ hai - 06/02/2017 08:21
Thực hiện công tác nghĩa tình đồng đội, chúng tôi đến thăm anh Dương Trí Dũng trong không khí đang tràn ngập sắc xuân trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Chúng tôi theo con nước xuôi dòng Cần Thơ rồi vào con rạch nhỏ tên gọi là rạch Ghe Mui tại ấp Trường Ninh, xã Trường Long, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Anh đón chúng tôi với nụ cười hiền hậu và cái dáng nhỏ gầy như ngày nào. Chúng tôi quây quần bên mâm trà và dĩa bánh mà anh đã chuẩn bị để chiêu đãi khách, vừa nhâm nhi tách trà vừa nói chuyện ngày xưa và chuyện ngày nay.
Đ/c Dương Trí Dũng nguyên P.Trưởng phòng điều tra án trị an, an ninh.

Đ/c Dương Trí Dũng nguyên P.Trưởng phòng điều tra án trị an, an ninh.

Anh vào ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang công tác (nay là Viện Kiểm sát nhân dân phố Cần Thơ) năm 1989. Khoảng thời gian hơn 22 năm công tác và cống hiến trong Ngành, may mắn được trải qua và chứng kiến các bước phát triển của Ngành nói chung và của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ nói riêng, anh cảm thấy tự hào và vui mừng vì đã được đóng góp một phần nhỏ bé sức lực, trí tuệ vào sự nghiệp phát triển của Ngành.

Từ khi còn là cán bộ nghiệp vụ đến khi trở thành Kiểm sát viên trung cấp rồi giữ chức vụ Phó Trưởng phòng điều tra án trị an, an ninh (nay là phòng THQCT – KSĐT – KSXXST án hình sự về trật từ xã hội) đồng chí Dương Trí Dũng đã THQCT – KSĐT - KSXXST hàng trăm vụ án hình sự nhưng chưa để xảy ra vụ án, bị can nào khởi tố oan sai hoặc sót lọt tội phạm. Khi được giao nhiệm vụ KSĐT các vụ án, đồng chí luôn nỗ lực bám sát, nắm chắc tiến độ, kết quả điều tra, phát hiện kịp thời các vi phạm, sai sót để phối hợp cùng Điều tra viên kịp thời khắc phục, bổ sung. Việc đề xuất, tham mưu cho Lãnh đạo về hướng giải quyết vụ án luôn đảm bảo chính xác, trung thực, đúng quy định pháp luật, chưa để vụ án nào quá hạn luật định, không có vụ án nào truy tố sai điều luật, khung, khoản dẫn đến phải rút, sửa Cáo trạng trước khi xét xử. Mọi nhiệm vụ mà lãnh đạo đơn vị giao cho, đồng chí đều hoàn thành nhanh chóng, đầy đủ, có chất lượng; chưa xảy ra việc Cơ quan điều tra vi phạm thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Công tác tham mưu cho lãnh đạo chỉ đạo cấp huyện đảm bảo sâu sát kịp thời, chính xác góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả công tác THQCT -  KSĐT - KSXXST án hình sự trong toàn thành phố Cần Thơ. Trong thời gian công tác đồng chí đã tham mưu xây dựng được nhiều vụ án trọng điểm, đề xuất đường lối xét xử hàng trăm vụ án. Các đề xuất về đường lối xét xử đa số đều được Hội đồng xét xử chấp nhận, chưa có vụ án nào bị cấp trên cải sửa hoặc hủy án để điều tra, xét xử lại.
Trước khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa sơ thẩm, đồng chí luôn làm tốt công tác nghiên cứu, tổng hợp tài liệu, đánh giá khách quan, toàn diện, đầy đủ các chứng cứ trong hồ sơ vụ án. Đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị đề cương thẩm vấn, dự liệu chính xác các tình huống có khả năng phát sinh tại phiên tòa để tham gia thẩm vấn một cách tích cực, hiệu quả, xử lý chính xác các vấn đề trọng tâm, đối đáp một cách chủ động, chặt chẽ để góp phần cùng Hội đồng xét xử đưa ra một bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, có tác dụng giáo dục phòng ngừa chung.

Để có được kết quả trên là do bản thân đồng chí Dương Trí Dũng đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ nhận thức, kỹ năng nghiệp vụ và vận dụng một cách chính xác, linh hoạt vào hoạt động thực tiễn. Đồng thời, nghiên cứu, nắm chắc các quy chế nghiệp vụ của ngành, đặc biệt là các chuyên đề về chuyên môn, nghiệp vụ để từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả các khâu công tác mà đơn vị giao cho. Bên cạnh đó đồng chí luôn nêu cao tinh thần và làm theo lời dạy của Bác đối với cán bộ Kiểm sát “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng và Khiêm tốn”.
Trong từng thời kỳ, đồng chí luôn tích cực hưởng ứng phong trào thi đua do Ngành và địa phương phát động; góp phần vào sự nghiệp bảo vệ Pháp chế Xã hội chủ nghĩa trên địa bàn. Đồng chí góp công không nhỏ vào thành tích mà Phòng điều tra án trị án, an ninh đã đạt được danh hiệu cao quý: được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2011, do tai nạn giao thông đồng chí mất sức lao động với tỉ lệ thương tật 61% và được nghĩ hưu theo chế theo chế độ vào ngày 22/12/2011.

Nhìn lại những thành tích đáng tự hào mà các thế hệ cán bộ ngành Kiểm sát tỉnh Hậu Giang (này là thành phố Cần Thơ) đã đạt được, tôi nhận thấy rằng: là người cán bộ Kiểm sát trước hết phải có đạo đức nghề nghiệp mà điều cốt yếu là phải được thể hiện bằng việc rèn luyện và làm theo các chuẩn mực về đạo đức xã hội, đạo đức cách mạng để rèn luyện đạo đức nghề nghiệp của người cán bộ Kiểm sát. Do đặc thù công việc, hoạt động của người cán bộ Kiểm sát có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân, đến sinh mạng chính trị của con người nên mỗi cán bộ Kiểm sát phải thấm nhuần đạo đức mà Bác Hồ đã dạy, đó là "Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn"; phải nắm vững kiến thức pháp luật, thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng công tác để thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của Ngành.

 Tôi tin tưởng rằng, dưới sự quan tâm, lãnh đạo của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, của Đảng Ủy Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, sự giám sát của Hội đồng nhân dân và tạo điều kiện của chính quyền cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan tư pháp, đặc biệt là sự đoàn kết, nhất trí cao trong tập thể lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, sự phối hợp giữa các tổ chức đoàn thể trong cơ quan; sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên, trong thời gian tới, ngành Kiểm sát Cần Thơ tiếp tục đạt được những kết quả cao trong công tác, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ Pháp chế của ngành Kiểm sát nói chung, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 14272

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 172022

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22208304


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo