00:45 ICT Thứ ba, 31/01/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN QUÝ MÃO 2023!!

Nhiều vi phạm trong bán án lao động, đề nghị hủy án

Thứ ba - 13/08/2019 18:46
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ vưa ký báo đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án lao động “Tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” mà Tòa án nhân dân quận vừa xét xử sơ thẩm.

Theo đó, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố đề nghị Viện kiểm sát nhân dân cấp cao 3 xem xét kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm theo hướng Hủy Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận để giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn.

Ông Huỳnh Văn Tới khởi kiện Công ty cổ phần thương mại dịch vụ ô tô Tây Đô yêu cầu phải bồi thường 12 tháng tiền lương theo hợp đồng do đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, bồi thường thêm tiền lương, tiền trợ cấp 02 tháng thất nghiệp.

Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ ô tô Tây Đô cho rằng trong quá trình làm việc ông Tới thường xuyên vi phạm giờ giấc làm việc bị Công ty nhắc nhở nhiều lần nhưng không lập thành văn bản. Công ty có điều động ông Tới chuyển công tác tới chi nhánh tại Kiên Giang nhưng ông Tới có thái độ không muốn luân chuyển. Công ty đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Văn Tới. Việc đình chỉ công việc đối với ông Tới là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật nên không đồng ý yêu cầu của ông Tới.

Tòa án nhân dân quận tuyên xử chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Huỳnh Văn Tới, buộc Công ty cổ phần thương mại dịch vụ ô tô Tây Đô phải trả cho ông Huỳnh Văn Tới 10.800.000 đồng.

Theo nội dung báo cáo, việc Tòa án nhân dân quận xác định quan hệ tranh chấp là không đúng, vì ông Tới chỉ yêu cầu bồi thường sau khi chấm dứt hợp đồng trái pháp luật mà không yêu cầu xem xét được trở lại làm việc. Vì vậy trong vụ án này, cần xác định là Tranh chấp về bồi thường thiệt hại khi chấm dứt hợp đồng. Tòa án không áp dụng Điều 38 Bộ luật lao động về “Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động” và Điều 30 và Điều 31 Nghị định 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính Phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động về “Trình tự xử lý kỷ luật và kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc” để giải quyết là có thiếu sót. Không xem xét về vi phạm về thời hạn báo trước theo Khoản 2 Điều 38 Bộ luật lao động “khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn”. Vì không xem xét vi phạm thời hạn báo trước nên Tòa án không buộc bị đơn phải bồi thưởng trong những ngày không được báo trước làm thiệt hại đến quyền lợi của người lao động theo quy định tại Khoản 2, Điều 43 BLLĐ.

Do đương sự không kháng cáo, Viện kiểm sát cùng cấp không kháng nghị, vì vậy Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố báo cáo kháng nghị giám đốc theo hướng: hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn.
 

Tác giả bài viết: Phạm Thị Tuyết

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 378

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 322149

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21753092


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo