13:16 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Nguyên nhân, điều kiện phạm tội của tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố Cần Thơ

Thứ năm - 16/04/2020 15:59
Các bị cáo là người nước ngoài phạm tội lừa đảo qua mạng, trong một phiên tòa xét xử tại Cần Thơ.

Các bị cáo là người nước ngoài phạm tội lừa đảo qua mạng, trong một phiên tòa xét xử tại Cần Thơ.


Những năm gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội như: facebook, zalo, wiber, messenger… tội phạm lợi dụng các mạng xã hội này để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ, với nhiều phương pháp, thủ đoạn hết sức tinh vi gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Cụ thể công tác giải quyết án liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao trong thời gian từ 01/01/2018 đến tháng 30/11/2019 trên địa bàn thành phố Cần Thơ: Đã tiếp nhận, giải quyết 06 tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra 05 vụ - 16 bị can. Cơ quan điều tra đã giải quyết 04 vụ - 15 bị can, trong đó chuyển thẩm quyền 01 vụ - 05 bị can. Còn phải giải quyết 01 vụ - 01 bị can. Viện kiểm sát thụ lý 03 vụ - 10 bị can, chuyển Tòa án xét xử 02 vụ - 05 bị can. Còn phải giải quyết 01 vụ - 05 bị can

Trong những vụ án trên, người thực hiện hành vi phạm tội phần lớn là người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam, có trình độ, am hiểu về công nghệ thông tin, sử dụng các máy phát sóng trái phép, sử dụng mạng viễn thông, mạng Internet để truy cập bất hợp pháp vào tài khoản cá nhân, ngoài ra các đối tượng này còn giả danh là cán bộ các cơ quan Nhà nước, điện thoại cho nạn nhân để hù dọa yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của chúng rồi chiếm đoạt.

Điển hình là vụ án các đối tượng giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án điện thoại cho bị hại Bùi Thị K, ngụ tại tỉnh Hậu Giang, tự xưng là nhân viên Bưu Điện Hà Nội, thông báo là có thư của Tòa án thành phố Hà Nội gửi đã lâu nhưng không biết vì sao K không nhận, nên đề nghị bóc thư xem giúp thì K đồng ý, trong nội dung thư ghi là Tòa án sẽ phong tỏa tài khoản do K đứng tên vì K không đến tham gia phiên tòa do Tòa án thành phố Hà Nội triệu tập… Do sợ nên K đã liên hệ số đường dây nóng của Công an Hà Nội (do nhân viên Bưu điện trên cung cấp), gặp người tên Dũng (Điều tra viên), người này hỏi các thông tin cá nhân như: số CMND, số tài khoản ngân hàng, có bao nhiêu tài khoản ngân hàng…thì K đều cung cấp, sau đó người này liên hệ với phía Viện kiểm sát, nói K liên quan đến vụ án Mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia… Sẽ bị tạm giam trong 04 tháng hoặc chuyển tiền để đảm bảo. Do lo sợ K đã chuyển 1 tỷ đồng, rồi bị chiếm đoạt.

Từ những thực tiễn trong công tác xử lý các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, có những vướng mắc, khó khăn như sau:

Hệ thống pháp luật của nước ta trong lĩnh vực đấu tranh, xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao chưa đầy đủ và chưa theo kịp diễn biến tình hình thực tế. Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành chưa quy định chứng cứ điện tử, cách thu thập và giá trị của chứng cứ điện tử. Việc phát hiện, bảo quản, đánh giá và sử dụng loại chứng cứ này rất khó khăn vì khi bị phát hiện, tội phạm có thể xóa, sửa nhanh chóng để tiêu hủy dẫn đến rất khó thu thập, phục hồi chứng cứ.

Lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao còn chưa đáp ứng yêu cầu về số lượng và trình độ nghiệp vụ trong khi tội phạm sử dụng công nghệ cao có trình độ tri thức, khoa học công nghệ ngày càng cao, trang thiết bị, phương tiện sử dụng để phạm tội ngày càng hiện đại.

Trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật mặc dù đã được quan tâm đầu tư, nhưng vẫn còn thiếu, lạc hậu, không đáp ứng được yêu cầu nghiệp vụ. Đặc biệt là các phương tiện, phần mềm chuyên dụng để khôi phục dữ liệu từ ổ đĩa cứng máy tính, dữ liệu trên điện thoại thông minh, máy tính đã bị các đối tượng xóa trước khi bị phát hiện thu giữ.

Ngoài ra, các đối tượng thường sử dụng nickname, địa chỉ email (hộp thư điện tử) để giao tiếp, sau một thời gian hành vi phạm tội mới bị phát hiện, khi đó việc phục hồi các dữ liệu trong email cũng như xác định người lập email rất khó khăn, nhiều trường hợp không phục hồi dữ liệu mà chỉ căn cứ trên lời khai để xử lý.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, chúng tôi có những kiến nghị, đề xuất như sau:

Các ngân hàng, sàn giao dịch chứng khoán có sử dụng giao dịch điện tử qua mạng cần cẩn trọng trong việc bảo vệ dữ liệu thông tin. Do có các trường hợp, nhân viên của Công ty lợi dụng nhiệm vụ được giao vào hệ thống đơn vị thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán, nộp tiền, chuyển tiền sau đó rút tiền ra chiếm đoạt.

Tăng cường phối hợp trong công tác quản lý nhà nước và nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng ngừa những nguy cơ xâm hại của tội phạm sử dụng công nghệ cao; gắn công tác đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này với các lĩnh vực phát triển khoa học, kỹ thuật, công nghệ của đất nước.

Xây dựng, phát triển lực lượng Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán có trình độ về phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phối hợp với các ngành chức năng trong các hoạt động triển khai ứng dụng công nghệ, thiết lập hệ thống phòng vệ để chủ động và nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm. Kịp thời trang bị các phần mềm, phương tiện kỹ thuật chuyên dụng phục vụ công tác phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Nâng cao ý thức cảnh giác của người quản lý, sử dụng công nghệ cao. Đồng thời cảnh báo, phòng ngừa việc lạm dụng, thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến vi phạm pháp luật trong sử dụng công nghệ cao, nhất là giới học sinh, sinh viên… 

Kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể hóa chứng cứ điện tử trong Bộ luật tố tụng hình sự. Qua đó, các Cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm sử dụng công nghệ cao có liên quan vận dụng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Tác giả bài viết: Trần Thanh Vũ

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 6518

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47613

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19059072


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo