02:31 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Ngày truyền thống - Nhớ chú Hai

Thứ sáu - 22/05/2015 10:51
      Những ngày này, trong không khí rộn ràng chuẩn bị kỷ niệm Truyền thống 55 năm xây dựng và phát triển ngành Kiểm sát nhân dân ( 1960 – 2015 ), trong lòng tôi dâng trào bao cảm xúc nhớ lại ngày đầu vào ngành Kiểm sát, nhớ lại những khuôn mặt thân quen, người còn, người đã ra đi. Thú thật trong những người đã ra đi, có người tôi chỉ nhớ lướt qua nhưng cũng có đồng chí mà tôi không quên, nhớ với cả tấm lòng. Đó là đồng chí Võ Văn Kiệu tên gọi thân thương là Hai Kiệu nguyên Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang (cũ) nay là Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ.

      Cảm xúc tôi không bao giờ quên đầu tiên đó là sau khi tốt nghiệp ra trường, tôi xin vào công tác tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang. Không hiểu sao, ngày gặp mặt để xem xét có nhận tôi vào làm việc hay không ( sau này gọi là phỏng vấn) có cả 02 Phó viện trưởng Võ Văn Kiệu, Nguyễn Văn Sen và Trưởng phòng tổ chức cán bộ Nguyển Thị Cẫm ( sau này tôi mới biết). Tôi không bao giờ quên đồng chí Hai Kiệu có hỏi tôi tại sao lại  xin vào ngành Kiểm sát, tại sao xin công tác ở Hậu Giang trong khi tôi có hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh ; việc ăn, ở như thế nào…Vậy đó, ấn tượng đầu tiên là sao ông cán bộ  này khó thế, sau này qua nhiều năm công tác tôi mới nhận ra rằng làm Lãnh đạo phải giữ nguyên tắc, điều này có thể bị cấp dưới cho rằng Thủ trưởng khó khăn, không cảm thông cho cấp dưới.

      Cảm xúc không bao giờ quên đối với chú Hai Kiệu sau bao năm công tác đó là một cán bộ lãnh đạo khó tính, hay lớn tiếng la rầy con cháu nhưng vô cùng giản dị, liêm khiết và giàu tình cảm. Nếu hỏi lại những cán bộ có thời gian công tác với chú Hai thì chắc chắn một điều là không ít lần bị chú Hai lớn tiếng la rầy nhất là lớp cán bộ trẻ mới vào ngành; và cũng một điều chắc chắn nữa là sau khi bị la rầy không ai oán giận, trách móc chú Hai vì hiểu rằng ông ấy la rầy mình với tư cách là cha, chú, vì sự tiến bộ hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tôi cũng đã nhiều lần bị chú Hai quát mắng, nhưng tôi vẫn cười vui vẻ tiếp thu.

      Cảm xúc không bao giờ quên đối với chú Hai đó là một cán bộ giàu tình cảm, quan tâm đến cấp dưới. Bạn đang là chuyên viên, lập gia đình sinh con có được một Lãnh đạo cấp tỉnh đến thăm, tặng quà không, tôi thì có đó. Tôi không bao giờ quên khi thấy chú Hai, thiếm Hai cùng hai con nhỏ đến thăm gia đình tôi khi vợ mới sinh được vài ngày, tình cảm ấy theo tôi đến tận ngày nay vì thú thật hiện nay nhân viên trong Phòng tôi sinh con, vì nhiều lý do tôi còn chưa đến thăm được.

      Cảm xúc không bao giờ quên đối với chú Hai đó là một cán bộ liêm khiết. Thời gian công tác chung với chú Hai không dài nhưng tôi chưa hề nghe dư luận hay anh em bàn tán gì về lối sống của chú Hai, hoàn cảnh gia đình chú cũng rất khó khăn vào thời điểm đó; thiếm Hai nghĩ công tác sớm; hai con còn nhỏ chỉ trông vào khoản lương của chú Hai mà lương vào thời điểm còn bao cấp thì không có bao nhiêu nhưng chú vẫn giữ được tư cách của một người cán bộ, một đảng viên, không hề có hành vi tư lợi, lạm dụng của công, vui vẻ sống và công tác.

      Cảm xúc không bao giờ quên đối với chú Hai đó là sự gần gủi, giản dị trong công tác, trong sinh hoạt tại cơ quan. Tôi là cán bộ mới vào ngành nhưng cũng được nhiều lần đi công tác chung với chú, tại các cuộc hội nghị, họp chú đều tạo điều kiện cho cán bộ phát biểu ý kiến, cùng ăn ở chung; không quan cách phân biệt cấp trên, cấp dưới. Tôi chưa từng nghe chú Hai thuyết giảng về đạo đức, về trách nhiệm; chỉ nghe chú thường nói “phải cố gắng nghe mầy”, “ cái vụ đó là không được nghe”…mộc mạc nhưng dể tiếp thu và làm theo.

      Năm 1999, sau một thời gian lâm bệnh Chú Hai đã ra đi; một cán bộ Cách mạng, một cán bộ ngành Kiểm sát không còn nữa nhưng đã để lại sự nhớ thương của nhiều người. Bản thân tôi nghiệm ra một điều: phẩm chất đạo đức của một người cán bộ phải chăng là được thể hiện từ những điều giản dị này, từ những cái được xem là nhỏ nhặt. Chú Hai Võ Văn Kiệu đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành Kiểm sát, và xét về mặt tinh thần thì chú cũng đã để lại một tấm gương về phẩm chất lối sống mà bất cứ cán bộ Kiểm sát nào cũng phải noi theo.

Tác giả bài viết: Trần Văn Tư

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 34


Hôm nayHôm nay : 955

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307479

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20264079


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo