21:42 ICT Thứ hai, 05/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

“ Năm 2018 ngành Kiểm sát thành phố đã có nhiều nỗ lực cùng với các cơ quan bảo vệ pháp luật thành phố hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao…”

Thứ tư - 13/02/2019 14:56
-BBT- trích phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ tại Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ. .

Ngày 18/01/2019,  tại thành phố Cần Thơ, đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ. Ban biên tập Trang tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Phạm Văn Hiểu


Kính thưa các đại biểu tham dự Hội nghị!

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Hôm nay tôi rất vui mừng đến dự Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ. Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy tôi gửi tới các đồng chí lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

Thưa các đồng chí!

Qua một buổi làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội nghị đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra.

Hội nghị đã nghe báo cáo công tác năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố, cùng các ý kiến phát biểu tại Hội nghị.

Tôi đề nghị sau Hội nghị này, Viện kiểm sát thành phố ghi nhận và bổ sung vào nhiệm vụ, giải pháp của ngành để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Thưa các đồng chí!

Qua theo dõi hoạt động và báo cáo kết quả công tác năm 2018 của Viện kiểm sát, các ý kiến phát biểu tại Hội nghị. Tôi cơ bản thống nhất và đánh giá cao kết quả công tác của Viện kiểm sát nhân dân thành phố năm 2018.

Trong năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ chính trị được giao; công tác xây dựng đảng được quan tâm; chất lượng, tiến độ giải quyết các vụ án được nâng lên, đã đạt và vượt một số chỉ tiêu Quốc hội và của ngành giao; chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại các phiên tòa có nhiều tiến bộ; việc kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để oan sai, hoặc bỏ lọt tội phạm. Nổi bật là:

Thứ nhất, công tác xây dựng đảng được thực hiện tốt, đoàn kết nội bộ được tăng cường, triển khai kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị “ Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương, trách nhiệm, công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn trong thực hiện nhiệm vụ.

Thứ hai, chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố trên các lĩnh vực điều tra, truy tố, xét xử được nâng lên, không xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, không xảy ra trường hợp đình chỉ điều tra do bị can không phạm tội, đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự đối với bị can không đúng quy định pháp luật.

Thứ ba, công tác kiểm sát hoạt động tư pháp được tiến hành ngày càng hiệu quả hơn. Thông qua hoạt động kiểm sát, đã ban hành nhiều kiến nghị, kháng nghị; chất lượng các kháng nghị, kiến nghị được nâng lên, chú trọng tổng hợp nguyên nhân, điều kiện phạm tội để kiến nghị với các ban ngành hữu quan phòng ngừa vi phạm trong hoạt động tư pháp và phòng chống ngăn ngừa các loại tội phạm.

Trong năm 2018, Viện kiểm sát 02 cấp đã ban hành 188 kháng nghị, kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm, 11 kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm; tất cả các kháng nghị, kiến nghị đều được các Cơ quan hữu quan chấp nhận khắc phục.

Thứ tư, chủ động phối hợp với các cơ quan tư pháp thực hiện nhiều giải pháp nâng cao năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn cho đội ngũ cán bộ tư pháp, nhất là đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại các cơ quan tư pháp.

Trong năm 2018, tổ chức các Hội nghị chuyên đề “ Bắt, tạm giữ, trả tự do – Thực trạng và giải pháp” và “ Giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật, hạn chế án bị hủy, sửa cơ bản”. Phối hợp Tòa án nhân dân tổ chức 79 phiên tòa rút kinh nghiệm.

Có thể nói, năm 2018 ngành kiểm sát thành phố đã có nhiều nỗ lực cùng các cơ quan bảo vệ pháp luật thành phố hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế của thành phố.
 
Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, tôi ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao vai trò, đóng góp quan trọng của ngành kiểm sát và đội ngũ cán bộ, công chức ngành kiểm sát của thành phố.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế: chất lượng tranh tụng của một vài Kiểm sát viên, nhất là Kiểm sát viên trẻ có mặt chưa đáp ứng yêu cầu; công tác phối hợp giữa các cơ quan tố tụng có mặt hiệu quả chưa cao, việc trả án điều tra bổ sung vẫn còn diễn ra, một vài vụ án tiến độ giải quyết còn chậm; cơ sở vật chất, trụ sở làm việc một số nơi còn khó khăn…

Thưa các đồng chí!

Năm 2019 là năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng, là năm tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIII và chuẩn bị tốt cho việc tổ chức Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV. Viện kiểm sát 02 cấp cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa trong công tác xây dựng ngành để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tôi đồng tình với Kế hoạch và khâu đột phá trong năm 2019 mà các đồng chí đã xác định và lưu ý một số vấn đề cơ bản sau đây:

Thứ nhất, tiếp tục triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, Nghị quyết Đảng bộ Thành phố lần thứ XIII có liên quan đến lĩnh vực tư pháp gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 ( khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị “ Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” một cách thiết thực, hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ nhận thức và hành động của cán bộ, công chức góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Viện kiểm sát nhân dân năm 2019.

Thứ hai, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý đúng quy định những sai phạm của cán bộ, công chức, đảng viên. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 06 ngày 25/8/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy “ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm”, xử lý nghiêm, đúng quy định nếu để xảy ra tham nhũng, lãng phí.

Thứ ba, tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng kiểm sát điều tra và thực hành quyền công tố, đảm bảo truy tố đúng người, đúng tội, không để xảy ra việc Viện kiểm sát truy tố nhưng Tòa án tuyên không phạm tội, hạn chế thấp nhất việc thay đổi tội danh truy tố, đình chỉ điều tra do không phạm tội hoặc hết thời hiệu điều tra mà không chứng minh được tội phạm. Tập trung nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại Tòa án theo tinh thần cải cách tư pháp; Chủ động yêu cầu áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế ngay từ giai đoạn điều tra, đảm bảo thu hồi tối đa tài sản của nhà nước.

Thứ tư, nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát hoạt động tư pháp; tăng cường trách nhiệm của Kiểm sát viên trong quá trình kiểm sát xét xử các vụ án, các vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và yêu cầu xử lý những vi phạm trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án đảm bảo các hoạt động tư pháp đúng theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, thực hiện tốt chủ trương kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế theo đúng tinh thần Nghị quyết 18/ NQ-TW (Hội nghị Trung ương 6 khóa XII); Nghị quyết 39/NQ-TW của Bộ Chính trị và sự chỉ đạo của ngành; thường xuyên tổ chức đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị và tạo điều kiện cho cán bộ, công chức tham gia các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ do các ngành, các cấp tổ chức, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao, có đủ năng lực, trình độ và đạo đức nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thứ sáu, tiếp tục tranh thủ các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang bị phương tiện làm việc cho các đơn vị…đảm bảo phục vụ hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đẩy mạnh việc ứng dụng Công nghệ thông tin, phục vụ tốt cho các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ cũng như trong công tác quản lý, điều hành.

Thứ bảy, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, thực hiện tốt Chỉ thị số 35/ CT-TW của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại còn tồn đọng, không để xảy ra tình trạng khiếu nại vượt cấp, kéo dài, tạo điểm nóng”.

Tôi tin tưởng rằng, với quyết tâm mới, khí thế mới, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ tiếp tục có những bước phát triển cao hơn, toàn diện và mạnh mẽ hơn. Hoạt động của Ngành sẽ góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại thành phố Cần Thơ.

Nhân dịp năm mới 2019 và Xuân Kỷ Hợi sắp đến, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy tôi gửi đến các đồng chí lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Tác giả bài viết: BBT Trang tin điện tử trích dẫn

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 14304

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59323

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21181407


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo