21:35 ICT Thứ sáu, 18/09/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)

NIỀM TỰ HÀO VỀ MỘT ĐƠN VỊ KIỂM SÁT- NƠI TÔI ĐƯỢC ĐÀO TẠO, RÈN LUYỆN VÀ TRƯỞNG THÀNH

Thứ sáu - 10/04/2020 17:33
Tác giả (đứng thứ hai từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại buổi Họp mặt Kỷ niệm 50 năm thành lập ngành KSND

Tác giả (đứng thứ hai từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại buổi Họp mặt Kỷ niệm 50 năm thành lập ngành KSND


Cách đây 60 năm ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh công bố Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, đánh dấu sự ra đời của hệ thống Viện kiểm sát nhân dân trong hệ thống bộ máy Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự giám sát thường xuyên của Quốc hội, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức ở Trung ương và địa phương, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, 60 năm qua, Ngành kiểm sát đã không ngừng phấn đấu và trưởng thành trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, phục vụ và phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm các quyền dân chủ của nhân dân, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng chủ nghĩa xã hội, vào thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước và vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Ngành chúng ta vinh dự được Đảng và Nhà nước quyết định tặng thưởng: hai lần Huân chương Hồ Chí Minh (năm 1985, 1990); Huân chương Sao vàng nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Ngành (2010); Huân chương Độc lập hạng Nhất nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Ngành (2015).

Tôi thật may mắn sau khi tốt nghiệp Trung học pháp lý, tôi nhận được Quyết định của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang tiếp nhận và điều động về công tác tại Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ  (nay là Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều). Đến nay đã hơn 31 năm công tác trong Ngành, trãi qua nhiều khâu công tác và đơn vị công tác, với các cương vị khác nhau nhưng Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều là nơi tôi có 23 năm công tác nên có nhiều gắn bó không thể quên. Chính vì thế, dù được điều động về công tác đơn vị khác tôi vẫn luôn quan tâm đến sự phát triển của đơn vị cũ của mình.

Như chúng ta đã biết, miền Nam sau ngày hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, cùng với sự kiện toàn hệ thống cơ quan chính quyền, hệ thống Kiểm sát nhân dân cũng được thành lập ở 21 tỉnh, thành phố miền Nam theo Nghị định số 09-BTP/NĐ ngày 23/4/1976 và đi vào hoạt động với các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước, trong đó có Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang do đồng chí Nguyễn Văn Hoàng làm Viện trưởng. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ (cũ) trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang được thành lập theo Quyết định số 33/QĐ-76 ngày 02/8/1976 của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, do đồng chí Võ Văn Kiệu làm Viện trưởng.

Năm 1992, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội khóa VIII kỳ họp thứ 10 địa giới hành chính tỉnh Hậu Giang được chia tách thành tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ (cũ) trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cần Thơ. Đến năm 2004, tỉnh Cần Thơ được tiếp tục được chia tách địa giới hành chính thành thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ (cũ) được mang tên mới: Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều, được thành lập và đi vào hoạt động ngày 01/01/2004 trên cơ sở lấy phần lớn các phường trung tâm của thành phố Cần Thơ (cũ).

Từ khi thành lập, Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều luôn quán triệt và thực hiện nghiêm chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 1960 và sửa đổi bổ sung năm 1981 và Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 1992 : Thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động trên các lĩnh vực hành chính, kinh tế xã hội của các cơ quan, tổ chức và công dân. Đến năm 2002, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân mới ban hành, chức năng nhiệm vụ chỉ còn: thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp. Chức năng này vẫn giữ không thay đổi trong Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014.

Trong từng thời kỳ, được lãnh đạo Ngành quan tâm nên biên chế của đơn vị Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều có thay đổi tăng về số lượng và chất lượng. Giai đoạn Viện kiểm sát thành phố Cần Thơ (cũ) đầu năm 1989 có 06 đồng chí, đến năm 2003 có 16 đồng chí; Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều đầu năm 2004 có 06 đồng chí,  năm 2010 có 20 đồng chí. Hiện nay, năm 2020 có 23 đồng chí  gồm: 03 kiểm sát viên trung cấp, 17 kiểm sát viên sơ cấp, 01 kiểm tra viên, 01 kế toán, 01 văn thư. Lãnh đạo Viện : 01 Viện trưởng, 03 Phó Viện trư­ởng. Ngoài ra, hiện tại đơn vị còn được 04 hợp đồng theo Nghị định 68 gồm: 02 bảo vệ, 01 tài xế, 01 tạp vụ (trong đó có 02 đảng viên). Từng cán bộ công chức có trách nhiệm với đơn vị trong thực hiện chức trách của mình. Có rất nhiều đồng chí vượt khó trong học tập và công tác, xác định việc học tập là con đường duy nhất để tiến bộ và phát triển. Lãnh đạo Viện qua các thời kỳ đều có tâm, có tầm sắp xếp, bố trí tạo điều kiện đào tạo, bồi dưỡng trình độ lý luận và chuyên môn nghiệp vụ đúng đối tượng. Hiện đơn vị đạt: Trình độ lý luận chính trị:  Cao cấp: 03 đ/c; Trung cấp: 14 đ/c (đang học 04 đ/c). Về trình độ chuyên môn nghiệp vụ:  Đại học luật: 19 đồng chí; sau Đại học luật: 01 đồng chí; Đang học sau Đại học luật: 03 đồng chí và Đại học khác ( kế toán): 01 đồng chí.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, đơn vị còn gặp nhiều khó khăn về số lượng biên chế so với vụ việc phát sinh trên địa bàn. Với chức năng nhiệm vụ của Ngành giao, từng đồng chí của đơn vị hết sức cố gắng hoàn thành tốt nhất vụ việc được phân công nhưng cũng đôi khi không thể tránh được thiếu sót.

Nhưng đơn vị VKSND quận Ninh Kiều theo tôi cũng nhiều lợi thế thuận lợi, đó là:

Thứ nhất, về mặt chủ quan là đơn vị có truyền thống đoàn kết nội bộ từ khi mới thành lập 1976 đến nay. Lãnh đạo và cán bộ KSV đơn vị tạo được mối quan hệ với các cơ quan tiến hành tố tụng và Tư pháp khá tốt. Trong công việc thẳng thắn trao đổi, không quyền anh, quyền tôi để đi đến thống nhất quan điểm trên tinh thần quy định của pháp luật.  Công chức và người lao động trong đơn vị có lối sống giản dị, trong sạch, lành mạnh, không tiêu pha lãng phí; Cán bộ, kiểm sát viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, thể hiện tính năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Thứ hai, về mặt khách quan do có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Quận ủy trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và sự chỉ đạo chặt chẽ về chuyên môn nghiệp vụ của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ.

Tôi rất tự hào mình là một cán bộ kiểm sát đã từng được công tác tại Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ  (cũ) nối tiếp là Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều. Hôm nay có thể nói đơn vị Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều cũng rất hãnh diện vì có rất nhiều: các bác, các chú, các anh chị, các em, các cháu công tác từ đơn vị này đã trưởng thành và là cán bộ nồng cốt, chủ chốt của cấp tỉnh, thành phố, những cán bộ lãnh đạo của các quận huyện ở TP. Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Cà Mau;  Một số đồng chí không tiếp tục trong ngành Kiểm sát nay cũng cùng chung tay lại đóng góp trên mặt trận kinh tế. Mặt khác, qua buổi họp mặt kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Ngành kiểm sát năm 2010 bản tôi đã có cơ hội học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, bản lĩnh trong công việc, trong lối sống và cách cư xử của các chú, anh, chị trong Ngành trước đây và các đồng chí đang công tác ở các đơn vị khác. Tôi tin tưởng rằng, Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều trong thời gian tới là một trong những đơn vị giữ vững thành tích “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” góp phần xây dựng đơn vị Kiểm sát nhân dân TP. Cần Thơ  trong sạch vững mạnh  hàng năm đều được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao khen và tặng “Cờ thi đua ngành”  và thật sự là Nơi gởi trọn niềm tin công lý.

Qua 05 năm thực hiện Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014 cho thấy các quy định của luật là phù hợp với thực tiễn, mở ra một thời kỳ mới về tổ chức và hoạt động của ngành Kiểm sát, là căn cứ pháp lý cơ bản cho việc thực hiện chức năng nhiệm vụ: thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững kỷ cương pháp luật. Công chức và người lao động của Ngành kiểm sát nói chung và của Viện kiểm sát hai cấp thành phố Cần Thơ nói riêng luôn quán triệt và nhận thức rất sâu sắc về việc học tập các chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ( năm 2007 đến 2016) cũng như các chuyên đềHọc tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh” ( năm 2017 đến nay).  Hầu hết, các đồng chí đều nhận thức được rằng: Ngày nay, đất nước ta đang đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới,  chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế thì việc học tập về tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có ý nghĩa rất quan trọng để toàn xã hội học tập và noi theo. Đặc biệt là đối với  cán bộ ngành Kiểm sát phải không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, phẩm chất đạo đức của mình, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện tốt lời dạy của Bác đối với cán bộ Kiểm sát “Công minh, Chính trực, Thận trọng, Khách quan, Khiêm tốn”. Do vậy, việc chuẩn hóa, bồi dưỡng trình độ chuyên môn của cán bộ, kiểm sát viên, cũng như trình độ lý luận chính trị để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp riêng của ngành kiểm sát luôn được lãnh đạo các cấp quan quan tâm.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Ngành, tôi xin chúc tất cả công chức và người lao động tiếp tục phát huy truyền thống của Ngành của đơn vị. Tất cả cán bộ, kiểm sát viên tư tưởng luôn ở tư thế tiến công, tuyệt đối trung thành với mục đích lý tưởng cộng sản; rèn luyện bản lĩnh chính trị và chống lại những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), kiên quyết đấu tranh với biểu hiện tiêu cực, những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, chống lại mọi biểu hiện phá hoại hoặc làm cản trở sự phát triển kinh tế-xã hội nói chung và trên địa bàn thành phố Cần Thơ nói riêng. Mỗi cá nhân cán bộ kiểm sát phải quán triệt và nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhất là nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm với công việc không ngừng rèn luyện về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, chuyên môn, nghiệp vụ.

Tác giả bài viết: Trần Thị Tám

Nguồn tin: Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 304 trong 67 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 5422

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 146737

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10495912


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo