20:26 ICT Chủ nhật, 05/02/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2023)!

Một số khó khăn liên quan đến áp dụng biện pháp ngăn chặn

Thứ tư - 13/11/2019 08:11
Quy định pháp luật tố tụng hình sự qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung từng bước hoàn thiện, tuy nhiên vẫn còn những quy định về biện pháp ngăn chặn nói chung cũng như tạm giam nói riêng chưa rõ ràng, không phù hợp với thực tiễn áp dụng dẫn đến quá trình giải quyết vụ án gặp khó khăn.

Quy định về thời hạn điều tra và thời hạn tạm giam để điều tra vẫn không trùng khớp với nhau làm cho việc áp dụng trên thực tế gặp những khó khăn nhất định. Theo quy định tại Điều 173 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì thời hạn tạm giam để điều tra (kể cả thời hạn gia hạn) là không quá 3 tháng đối với tội ít nghiêm trọng, 05 tháng đối với tội nghiêm trọng, 07 tháng đối với tội rất nghiêm trọng, 16 tháng đối với tội đặc biệt nghiêm trọng. Trong khi đó, Điều 172 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 lại quy định thời hạn để điều tra (kể cả thời gian gia hạn) là 4 tháng đối với tội ít nghiêm trọng, 8 tháng đối với tội nghiêm trọng, 12 tháng đối với tội rất nghiêm trọng, 20 tháng đối với tội đặc biệt nghiêm trọng. Như vậy, thời hạn điều tra dài hơn thời hạn tạm giam để điều tra. Trường hợp được tiếp tục tạm giam cho đến khi kết thúc việc điều tra chỉ được thực hiện trong trường hợp đặc biệt, khi không có căn cứ để hủy bỏ biện pháp tạm giam thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao sẽ quyết định tạm giam đến khi kết thúc việc điều tra.

Thực tế, qua công tác kiểm sát điều tra thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa thời hạn điều tra vụ án hình sự và thời hạn tạm giam để điều tra. Có nhiều vụ án sau khi đã thực hiện hết các lần gia hạn thời hạn tạm giam để điều tra đến khi hết thời hạn tạm giam thì thời hạn điều tra vẫn còn mà do tính chất của vụ án không thể trả tự do cho bị can hoặc có vụ án có những bị can phạm tội ở khung hình phạt nhẹ hơn thời hạn tạm giam vì thế ít hơn, việc áp dụng trường hợp đặc biệt theo khoản 6 Điều 173 Bộ luật tố tụng hình sự thì chưa có hướng dẫn và việc áp dụng chưa mang tính khả thi.

Thiết nghĩ, khó khăn mà người viết vừa nêu đã bộc lộ những bất cập của pháp luật tố tụng hình sự cần được khắc phục. Để tạo thuận lợi cho việc áp dụng pháp luật về tạm giam và phù hợp với thực tiễn giải quyết án hình sự hiện nay liên ngành Tư pháp Trung ương sớm có văn bản chỉ đạo thống nhất áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam trong điều tra, truy tố và xét xử án hình sự./.

Tác giả bài viết: Võ Ngọc Nghĩa

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 174

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 170


Hôm nayHôm nay : 10586

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 66083

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21832322


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo