18:08 ICT Thứ bảy, 28/11/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Một số điểm mới cơ bản về viết hoa theo quy định của Nghị định 30/NĐ-CP ngày 05/3/2020

Thứ tư - 18/03/2020 08:15

Ngôn ngữ tiếng Việt của chúng ta rất phong phú, đa dạng và có phần phức tạp về từ vựng, ngữ pháp. Chính vì thế mà chúng ta cần giữ gìn, cần phải nắm các quy định cơ bản trong văn bản để việc sử dụng đúng, không bị nhầm lẫn, đồng bộ với nhau giữa tất cả văn bản. Và đó cũng là trách nhiệm của chúng ta trong việc giữ gìn và hiểu đúng ngôn ngữ của tiếng Việt.

Nghị định 30/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 05/3/2020 và sẽ thay thế cho Thông tư 01/TT-BNV ngày 19/01/2011. Qua tìm hiểu, nghiên cứu thấy có một số điểm mới khi viết hoa cơ bản như sau:

 
Những điểm mới Thông tư số 01/2011/TT-BNV Nghị định 30/2020/ NĐ-CP
Viết hoa vì phép đặt câu Những trường hợp sau dấu chấm lửng (...); sau dấu hai chấm (:); sau dấu hai chấm trong ngoặc kép (: “...”) và viết hoa chữ cái đầu âm tiết thứ nhất của mệnh đề sau dấu chấm phẩy (;) và dấu phẩy (,) khi xuống dòng). Giờ đây, chỉ bắt buộc viết hoa sau dấu chấm câu (.); sau dấu chấm hỏi (?); sau dấu chấm than (!) và khi xuống dòng.
Như vậy, chỉ khi dùng 4 loại dấu câu này thì người viết mới phải viết hoa, còn các dấu khác thì viết chữ cái đầu bình thường.
Tên địa lý Chỉ có một trường hợp viết hoa đặc biệt là Thủ đô Hà Nội Ngoài Thủ đô Hà Nội, có thêm cả Thành phố Hồ Chí Minh vào trường hợp viết hoa đặc biệt.
Cần lưu ý: việc viết hoa tên địa lý một đơn vị hành chính khác thì ta lại không phải viết hoa chữ cái đầu danh từ chung như: thành phố Cần Thơ, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Cà Mau… (nếu cụm từ này đứng ở giữa hay cuối câu văn).
Danh từ đặc biệt Không Những danh từ thuộc trường hợp đặc biệt như: Nhân dân, Nhà nước thì phải viết hoa chữ cái đầu “N”.
Tên văn bản được viện dẫn Trường hợp viện dẫn các điều, khoản, điểm của một văn bản cụ thể thì viết hoa chữ cái đầu của điều, khoản, điểm.
Ví dụ: Căn cứ vào Điểm a Khoản 2 Điều 103 Mục 5 Chương XII Phần I của Bộ luật Hình sự).
 
Khi viết tên các loại văn bản, trường hợp viện dẫn phần, chương, mục, tiểu mục, điều, khoản, điểm của một văn bản cụ thể thì viết hoa chữ cái đầu của phần, chương, mục, tiểu mục.
Ví dụ: Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 103 Mục 5 Chương XII Phần I của Bộ luật Hình sự (các từ “điểm, khoản” thì không viết hoa chữ cái đầu).
Tên gọi các tôn giáo, giáo phái, ngày lễ tôn giáo - Tên gọi các tôn giáo, giáo phái: Viết hoa chữ cái đầu của các âm tiết tạo thành tên gọi.
Ví dụ: đạo Cơ Đốc; đạo Tin Lành; đạo Thiên Chúa; đạo Hòa Hảo; đạo Cao Đài… hoặc chữ cái đầu của âm tiết tạo thành tên gọi như: Nho giáo; Thiên Chúa giáo; Hồi giáo;…
- Tên gọi ngày lễ tôn giáo: Viết hoa chữ cái đầu của âm tiết thứ nhất tạo thành tên gọi.
Ví dụ: lễ Phục sinh; lễ Phật đản;….
 
Nghị định 30/2020/NĐ-CP cũng đã bỏ quy tắc bắt buộc viết hoa trong tên gọi các tôn giáo, giáo phái, ngày lễ tôn giáo trong các văn bản hành chính.
 

Tác giả bài viết: Tác giả sưu tầm, nghiên cứu: Lâm Quốc Minh

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 3513

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 199410

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11029239


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo