05:12 ICT Thứ bảy, 02/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

MỘT SỐ KINH NGHIỆM TRONG THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ, KIỂM SÁT XÉT XỬ VỤ ÁN MUA BÁN NGƯỜI TẠI PHIÊN TÒA SƠ THẨM

Thứ sáu - 16/05/2014 16:03
Công tác thực hành quyền công tố - kiểm sát xét xử án hình sự luôn là khâu then chốt trong hoạt động tố tụng hình sự của Viện kiểm sát nhân dân, thông qua đó, thực hiện quyền năng công tố Nhà nước của Viện kiểm sát nhân dân. Vì thế, kiểm sát viên hai cấp cần trau dồi những kỹ năng để thực hiện tốt quyền năng pháp lý này.
Hai bị cáo Lâm Thị Ký và Thượng Văn Sơi phạm tội Mua bán người, Mua bán trẻ em xảy ra năm 2013 (Ảnh: Phòng 1A)

Hai bị cáo Lâm Thị Ký và Thượng Văn Sơi phạm tội Mua bán người, Mua bán trẻ em xảy ra năm 2013 (Ảnh: Phòng 1A)

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã xuất hiện nhiều trường hợp mua bán người, mua bán trẻ em nhằm vào mục đích mại dâm, mua bán nội tạng, loại tội phạm này đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Tính chất của loại tội phạm mua bán người mang tính chất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, có hướng quốc tế hóa, đa dạng với nhiều thủ đoạn rất tinh vi, tội phạm luôn tìm cách đối phó với cơ quan tiến hành tố tụng, thường xuyên nêu ra lý do mình cũng từng là bị hại hoặc bị điều tra viên ép cung trong quá trình điều tra, đổ lỗi cho đối tượng còn lại đang ở nước ngoài nên tại phiên tòa thường quanh co chối tội, gây ra rất nhiều khó khăn trong quá trình giải quyết vụ án.
Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm nhiều vụ án “Mua bán người”, “Mua bán trẻ em” được quy định tại các Điều 119, 120 Bộ luật hình sự, bản thân tôi thấy có một số kinh nghiệm chia sẽ để cùng nghiên cứu như sau:

* Trước khi xét xử
Đối với việc tiếp nhận giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm

Thông thường các vụ án mua bán người trên địa bàn không bắt được phạm tội quả tang, đa phần là do tố giác từ các bị hại và gia đình bị hại sau khi bị bán sang nước ngoài. Ngoài ra, các vụ án mua bán người đều có đồng phạm trong nước và ngoài nước. Việc xử lý tin báo, tố giác về tội phạm có vai trò rất quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đây là các đầu mối, căn cứ đầu tiên để cơ quan điều tra tiến hành thẩm tra, xác minh. Do vậy, kiểm sát viên được phân công phải bám sát quá trình giải quyết tin tố giác của Cơ quan điều tra, kịp thời đề ra yêu cầu xác minh, lấy lời khai của các đối tượng có liên quan, kịp thời thông báo cấm xuất cảnh đối với các đối tượng nhằm tránh các đối tượng bỏ trốn ra nước ngoài.

Đối với việc nghiên cứu tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án

Kiểm sát viên cần phải nghiên cứu kỹ hồ sơ, nắm chắc tiến độ điều tra của điều tra viên, trên cơ sở tài liệu có trong hồ sơ kịp thời đề ra yêu cầu điều tra, nội dung các yêu cầu điều tra phải được điều tra viên thực hiện, đảm bảo việc điều tra diễn ra khách quan, toàn diện, đúng pháp luật. Quá trình nghiên cứu hồ sơ nếu phát hiện nhiều vấn đề cần được làm rõ, nhất là bị can không nhận tội kiểm sát viên kịp thời báo cáo lãnh đạo về kế hoạch kiểm sát điều tra để cho đường lối giải quyết, như: Về thủ tục người bào chữa theo đúng quy định Điều 57 Bộ luật tố tụng hình sự đối với bị can, tiến hành lấy lời khai của bị hại, người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đối chất khi cần thiết. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu biên bản hỏi cung là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng để xác định có hay không có hành vi phạm tội. Các biên bản hỏi cung có độc lập đúng trình tự, thủ tục qui định của Bộ luật tố tụng hình sự không, cụ thể: Biên bản hỏi cung phải do điều tra viên ghi khai, việc hỏi cung không được tiến hành vào ban đêm (trừ trường hợp luật định), việc sửa chữa bổ sung thêm vào biên bản hỏi cung phải được bị cáo ký xác nhận, …

Lưu ý, khi bị can không nhận tội, thì kiểm sát viên nên trích cứu lại các lời khai, hệ thống các lời khai - có bao nhiêu biên bản bị can nhận tội, bao nhiêu biên bản bị can không nhận tội, các lời khai này có những mâu thuẫn ở chỗ nào? Việc này giúp cho kiểm sát viên định hướng được những vấn đề cần điều tra bổ sung, những dự kiến tình huống tranh luận tại tòa. Ngoài ra, công tác phối hợp không kém phần quan trọng, bởi lẽ, việc phối hợp tốt đảm bảo vụ án được điều tra một cách khách quan, toàn diện, đúng quy định của pháp luật; tránh việc trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng; tránh việc có quan điểm khác nhau về tội danh, điều khoản áp dụng giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó, trong quá trình điều tra kiểm sát viên và điều tra viên phải có sự phối hợp chặt chẽ, các yêu cầu của kiểm sát viên đều được điều tra viên trao đổi, bàn bạc cùng thực hiện, tài liệu điều tra của vụ án được điều tra viên thu thập kịp thời chuyển cho kiểm sát viên để nghiên cứu, trên cơ sở đó thống nhất đánh giá, nếu có vướng mắc chưa được giải quyết kiểm sát viên và điều tra viên báo cáo lãnh đạo hai ngành để thống nhất chỉ đạo.

Trước khi kết thúc điều tra, kiểm sát viên cùng điều tra viên tiến hành tổng cung đối với bị can, bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, việc tổng cung có cả luật sư tham gia.
Sau khi Viện kiểm sát có quyết định truy tố bị can, thì kiểm sát viên tiếp tục nghiên cứu hồ sơ vụ án, tập trung nắm chắc lời khai nhận tội, chối tội của bị can để đánh giá toàn diện lời khai của bị can. Đồng thời, cần đối chiếu với lời khai của bị hại, người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án, các biên bản đối chất giữa bị can với các bị hại, các đồng phạm, các chứng cứ khác có trong hồ sơ (nhật ký điện thoại liên lạc, thời gian xuất cảnh, nhập cảnh…). Chú ý trích ghi lời khai và bút lục trong hồ sơ để làm cơ sở bảo vệ quan điểm tại phiên tòa.

* Tại phiên tòa sơ thẩm

Khi hồ sơ vụ án chuyển sang Tòa án thì kiểm sát viên phải chuẩn bị dự thảo luận tội, đề cương xét hỏi, đề cương tranh luận. Một vấn đề cần chú trọng quan tâm là mối quan hệ phối hợp trong giai đoạn xét xử giữa kiểm sát viên và thẩm phán, cần có sự trao đổi, dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên tòa. Sự phối hợp tốt trong công tác chuẩn bị xét xử là đảm bảo tính khách quan, đúng người, đúng tội, theo tinh thần cải cách tư pháp.

Tại phiên tòa, kiểm sát viên chủ động tham gia xét hỏi, tranhluận, đối đáp cụ thể từng vấn đề với bị cáo. Nếu bị cáo quanh co chối tội, cho rằng bản thân bị cáo không phạm tội và trong quá trình điều tra bị điều tra viên ép cung, nhục hình nên mới nhận tội thì kiểm sát viên phải đấu tranh với bị cáo, bằng những chứng cứ khác với lời khai của bị cáo đã được thu thập trong quá trình điều tra vụ án, để cuối cùng khẳng định cho hội đồng xét xử, người bào chữa và bị cáo thấy được không có cơ sở xác định bị cáo bị ép cung, nhục hình.

* Về bản thân kiểm sát viên

Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố tại phiên tòa cần trang bị những kiến thức chuyên môn, thông qua cập nhật quy định pháp luật có liên quan, tham gia các khóa tập huấn chuyên sâu về giải quyết các vụ án hình sự về tội Mua bán người, mua bán trẻ em. Kiểm sát viên trực tiếp tham gia xét hỏi, đối đáp, tranh luận với những người tham gia tố tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp nhằm làm sáng tỏ nội dung vụ án. Kiểm sát viên nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án chuẩn bị xét xử, nắm chắc được nội dung, diễn biến hành vi phạm tội, tình tiết của vụ án, các lời khai của bị cáo, bị hại, người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, chuẩn bị tốt đề cương xét hỏi, đề cương tranh luận, bản luận tội nên tại phiên tòa đã chủ động tham gia xét hỏi, tranh luận, đối đáp cụ thể từng vấn đề với bị cáo, luật sư (dẫn chứng cụ thể lời khai, bút lục trong hồ sơ). Đồng thời, rèn luyện kỹ năng đọc, nói lưu loát, giọng nói kiểm sát viên dõng dạc, thể hiện mạnh mẽ, rõ ràng và cương nghị trong thể hiện quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, qua đó tạo được niềm tin cho Hội đồng xét xử về đánh giá chứng cứ đã thu thập trong vụ án.

Tác giả bài viết: Lâm Quốc Minh

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 36 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 58


Hôm nayHôm nay : 3588

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18427

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19029886


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo