20:57 ICT Thứ tư, 08/04/2020

Tin tứcTrang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Bảo vệ pháp luật
Đời sống & Pháp Luật
VKSND Tối cao

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2020)

Lừa đảo facebook, cảnh giác chưa bao giờ thừa.

Thứ sáu - 07/02/2020 21:31
Các bị cáo: Nhi, Uyển, Bình, Micheal tại phiên tòa ngày 14/12/2017.

Các bị cáo: Nhi, Uyển, Bình, Micheal tại phiên tòa ngày 14/12/2017.


Nhiều năm qua, mạng xã hội facebook đã trở nên phổ biến đối với người Việt Nam, theo thống kê từ nguồn WeareSocial và Hootsuite số người tham gia truy cập, sử dụng facebook ngày càng tăng. Mặt tích cực của facebook mang lại không thể phủ nhận đó là việc kết nối bạn bè, chia sẻ thông tin của người dùng facebook với nhau đến việc sử dụng facebook là một nền tản để phổ biến rộng rãi thương mại điện tử của bán hàng và dịch vụ trong và ngoài nước, có rất nhiều người giàu lên từ facebook. Tuy nhiên, mặt trái là không ít người đã lợi dụng vào các tính năng kết nối trò chuyện miễn phí của facebook để thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác mà người bị hại chính là những người thiếu sáng suốt trong việc sử dụng mạng xã hội.

Cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Cần Thơ đã tiếp nhận nhiều nguồn tin về tội phạm liên quan đến lừa đảo qua facebook, số lượng nguồn tin tố giác năm sau cao hơn năm trước, các vụ án được phá thể hiện mức độ hành vi liều lĩnh, bất chấp pháp luật của người phạm tội ngày càng gia tăng.

Năm 2017, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ truy tố 04 bị can thực hiện hành vi lừa đảo qua facebook. Trong đó, có 01 người nước ngoài, 03 người Việt Nam, được Hội đồng xét xử đồng thuận tuyên các bị cáo với mức án từ 10 đến 18 năm tù. Hành vi của người phạm tội dừng lại ở việc yêu cầu người bị hại chuyển tiền qua tài khoản ATM nếu người bị hại không đồng ý chuyển khoản mà yêu cầu gặp mặt thì các bị can sẽ ngắt liên lạc với người bị hại.

Đến năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ tiếp tục có quyết định truy tố đối với 03 bị can về hành vi lừa đảo qua facebook, nhưng tất cả đều là người nước ngoài, và khi người bị hại có những nghi ngờ thì bọn tội phạm vẫn không sợ bị phát hiện mà vẫn tìm cách tiếp xúc với người bị hại trực tiếp đưa những thủ đoạn lừa người bị hại để tiếp tục nhận tiền trực tiếp từ người bị hại.

 


3 bị cáo từ trái sang:
TCHEUKO MINH, ANTHONY,  MARTIAL
tại phiên tòa ngày 16/01/2020. Ảnh: Hồng Ngọc.

 
Một tài khoản facebook hoàn toàn có thể không trung thực về thông tin từ tên tài khoản, thông tin liên quan đến tài khoản, hình ảnh đại diện của tài khoản cho đến việc ngay cả 1 tài khoản được tạo lập chính xác tất cả các thông tin nhưng bị các hacker xâm chiếm tài khoản. Vì vậy, khi thực hiện các giao dịch, hứa hẹn thông qua tài khoản facebook mà không được kiểm chứng thêm các nguồn đáng tin cậy khác thì một trong hai bên đều có khả năng bị lừa dối. Do đó, người sử dụng facebook cần có những cân nhắc khi thực hiện các giao dịch hay cam kết từ facebook.

Tội phạm liên quan đến facebook có các hành vi như: lừa dối qua việc chuyển tiền, nhận quà giá trị rồi chiếm đoạt số tiền người bị hại chuyển, nhờ giữ hộ số lượng ngoại tệ giá trị lớn sau đó giả nhân viên các công ty vận chuyển để yêu cầu nộp phí; giả các ngân hàng nước ngoài thông báo người dùng facebook trúng được các giải thưởng ngẫu nhiên do ngân hàng lựa chọn...

Do vậy, người dùng facebook cần có những đề cao cảnh giác đối với những ứng xử khi sử dụng facebook để tránh bị chiếm đoạt tài sản./.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hồng Ngọc

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 52


Hôm nayHôm nay : 2816

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22617

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9380009


thi đua khen thưởng
Chuyên đề biển đảo
Trao đỗi nghiệp vụ
Số hóa hồ sơ tài liệu
Lịch xét xử