22:40 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Lịch sử Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam

Thứ ba - 05/01/2021 10:20
Anh hùng Trần Văn Ơn- nguồn internet

Anh hùng Trần Văn Ơn- nguồn internet


Cuộc kháng chiến toàn quốc ngày 19/12/1946 đã ảnh hưởng sâu rộng đến các tầng lớp nông công thương và kể cả những tầng lớp trí thức đặc biệt là tầng lớp học sinh, sinh viên cả nước. Nhân dân cả nước đồng loạt hưởng ứng lời kêu gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh cùng đứng lên chống thực dân Pháp. Đáp ứng lời kêu gọi phát huy tinh thần yêu nước của tầng lớp thanh niên học sinh - sinh viên yêu nước cùng đứng lên chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Các phong trào đấu tranh diễn ra mạnh mẽ từ giữa năm 1949 đến đầu năm 1950. Tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm ngày càng mạnh mẽ, lòng yêu nước của học sinh - sinh viên yêu nước diễn ra liên tục và lan rộng khắp hai miền Nam - Bắc.

Ngày 09/01/1950 cuộc biểu tình đòi quyền lợi cho học sinh, sinh viên như đòi đảm bảo an ninh, đòi được học tập, đòi được trả tự do cho học sinh, sinh viên bị bắt. Dưới sự vận động của Đoàn thanh niên cứu quốc và đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn với hơn 2000 học sinh, sinh viên các trường Pháp - Việt tại Sài Gòn như: Pétrus Ký, Gia Long, Huỳnh Khương Ninh, Việt Nam học đường, Lê Bá Cang, Nguyễn Văn Khuê, Mỹ thuật Gia Định, trường Pháp lý, Y Dược,… cùng nhiều giáo viên và 7.000 Nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn đã tạo nên một làn sóng đấu tranh mạnh mẽ lúc bấy giờ.

Cuộc biểu tình tại Nha học chính bị cảnh sát và quân lính đàn áp dã man, tình hình hỗn loạn lúc đó càng làm cho đoàn biểu tình trở nên bùng nổ, xung đột diễn ra gay gắt. Tận dụng mọi thứ có trong tay làm vũ khí, đoàn biểu tình chống trả quyết liệt sự trấn áp của cảnh sát và quân lính. Cuộc đàn áp hết sức dã man khiến nhiều em học sinh gục ngã tại chỗ. Trong số đó có Trần Văn Ơn, đã đứng ra che chở cho các học sinh nhỏ tuổi hơn. Với hành động dũng cảm ấy anh che chắn làm rào cản, bị xô đẩy, bị dùi cui và cuối cùng bị trúng đạn. Cuối cùng anh hy sinh lúc 15 giờ 30 phút ngày 09/1/1950 khi chưa tròn 19 tuổi. Thi thể anh được đưa về Bệnh viện Chợ Rẫy dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng học sinh cùng với các y, bác sĩ, công nhân ở Bệnh viện. Thông tin anh Trần Văn Ơn chết trong cuộc biểu tình đã gây náo động trong giới học sinh, sinh viên Sài Gòn lúc bấy giờ. Đồng thời, sự việc ấy trở thành tâm điểm được các báo lớn ở Sài Gòn đưa tin. Đám tang anh Trần Văn Ơn ngày 12/01/1950 đã biến thành cuộc biểu tình của trên 5 vạn người đứng trên hè phố tiễn đưa anh. Trước linh cữu anh có hai câu viết bằng máu của học sinh:

 
Chết vì tổ quốc, chết mà vẫn sống,
Sống kiếp Việt gian, ô nhục muôn đời”


Lễ tang anh Trần Văn Ơn cũng đã được cử hành trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Hàng triệu lượt học sinh, sinh viên và đồng bào các giới đã đeo băng tang truy điệu với lòng thương tiếc và xuống đường diễu hành bày tỏ lòng căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai bán nước. Trong số đó, điếu văn của đại biểu các học sinh, sinh viên có đoạn: “Chúng ta sẽ không bao giờ quên được ngày 9 tháng 01 - ngày mà anh Ơn và các bạn học sinh, sinh viên đã vui lòng đem xương máu, sinh mạng của mình đổi lấy tự do cho các bạn bị giam cầm. Tinh thần Trần Văn Ơn bất diệt!”.

Với sự kiện lịch sử đó ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và học sinh, sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến. Đại hội toàn quốc Liên đoàn thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 02 năm 1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 09/01 hàng năm là ngày truyền thống học sinh, sinh viên.

Trải qua 71 năm (09/01/1950 - 09/01/2021) thành lập và phát triển, thế hệ học sinh, sinh viên hôm nay vẫn luôn tự hào về thế hệ cha anh đi trước. Không ngừng thi đua phấn đấu, rèn luyện, ra sức cống hiến xây dựng nước nhà. Đúng như sự mong mỏi của Hồ Chủ Tịch lúc sinh thời: “Nước nhà trông mong, chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có thể trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Tiếp bước truyền thống vẻ vang của cha anh đi trước, tiếp thu những lời vàng Bác dạy thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam hôm nay rất đáng tự hào về truyền thống hiếu học, không ngừng học tập sáng tạo, đóng góp xây dựng đất nước. Đặc biệt hơn thế hệ các em hôm nay đã và đang từng bước vươn ra biển lớn chứng tỏ con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam, tầm vóc Việt Nam. Ghi tên mình một đất nước Việt Nam dải hình chữ S bản lĩnh về trí và lực trên các đấu trường trí tuệ quốc tế./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thúy Hằng sưu tầm, tổng hợp

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 32


Hôm nayHôm nay : 10185

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33727

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21155811


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo