03:15 ICT Thứ sáu, 07/10/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930 - 20/10/2022)

Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam kỳ khởi nghĩa ( 23/11/1940 - 23/11/2020)

Thứ tư - 11/11/2020 16:35

Lịch sử cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng có rất nhiều sự kiện vàng son, không chỉ đánh dấu mốc mà còn chứa đựng những bài học kinh nghiệm cho mai sau. Khởi nghĩa Nam kỳ nổ ra từ ngày 23/11/1940 đến ngày 31/12/1940, cách đây 80 năm là một trong những mốc son chói lọi ấy.

Tháng 09/1939, chiến tranh thế giới lần thứ hai bùng nổ. Sự chà đạp và tước đoạt của thực dân Pháp đối với Nhân dân ta lên mức cực điểm cùng mưu mô đầu hàng thỏa hiệp với Phát-xít Nhật đã đặt trước vấn đề sống còn của các dân tộc Đông Dương. Mẫu thuẫn giữa dân tộc ta với thực dân Pháp ngày càng gay gắt.

Phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn, không cam chịu cuộc sống nô lệ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhân dân Nam bộ nhất tề đứng lên đấu tranh. Đến giữ tháng 11/1940 trước tình hình phòng trào cách mạng sôi sục, tinh thần phản chiến trong binh lính người Việt lên cao, Xứ ủy Nam kỳ đã quyết định phát động toàn Nam Kỳ nổi dậy đánh đổ chính quyền thuộc địa, giành chính quyền về tay Nhân Dân. Một số nơi giành được quyền làm chủ, làm cho địch thiệt hại, đánh đổ nghiêm trọng uy thế kìm kẹp của địch. Lần đầu tiên trong lịch sử, cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc các trụ sở chính quyền thực dân được quân ta tiến chiếm trở thành biểu tượng niềm tin tất thắng và tinh thần tự tôn dân tộc.

Tuy chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng khởi nghĩa Nam Kỳ là cuộc khởi nghĩa vũ trang có phạm vi rộng nhất và quyết liệt nhất kể từ khi thực dân Pháp xâm lược nước ta. Thực dân Pháp đàn áp hết sức giả man, rất nhiều đồng bào cùng các đồng chí lãnh đạo, những người con ưu tú của dân tộc như: Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập,Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Văn Tần, Phan Đăng Lưu… đã anh dũng hy sinh trước họng súng của quân thù.

Cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ tuy thất bại nhưng đã có tiếng vang lớn không những trong nước mà còn làm nức lòng cả những chiến sỹ cách mạng ở Pháp. Sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, Đảng Cộng sản Pháp đã gửi đến Đảng Cộng sản Đông Dương một bức thư trong đó có đoạn: “Chúng tôi cúi đầu trước vong linh trước những người chiến sỹ đấu tranh cho tự do đã hy sinh hồi tháng 11 dưới ánh sáng liên thanh của Decoux, Beaudouin, Pestain…Chúng tôi kính cẩn nghiêng mình trước những anh chị em ruột thịt anh hùng là đảng viên của Đảng Cộng sản Đông Dương”.

Ngày 14/4/1948, Hồ Chủ tịch đã ký Sắc lệnh số 163/SL tặng Huân chương Quân công hạng Nhất cho Đội quân khởi nghĩa Nam bộ, nhằm tôn vinh ý nghĩa to lớn của cuộc khởi nghĩa đối với lịch sử cách mạng Việt Nam. Tinh thần quyết tử cho dân tộc quyết sinh của các chiến sỹ Nam Kỳ khởi nghĩa đã góp phần hun đúc lòng dũng cảm, chí kiên cường cho Đảng ta, cho cả dân tộc ta để giành thắng lợi trong cuộc Cách mạng tháng 08/1945, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Đã qua 80 năm, nhưng khí thế hào hùng, tinh thần chiến đấu oanh liệt và ý chí quật cường của đồng bào và chiến sĩ trong khởi nghĩa Nam Kỳ sẽ mãi mãi sống trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc Việt nam.

Tác giả bài viết: Trần Hữu Thắng- VKSND huyện Cờ Đỏ

Nguồn tin: Tổng hợp tài liệu tuyên truyền BTGTW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 1075

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77409

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20381002


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo