05:18 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Thanh niên Việt Nam

Thứ hai - 18/10/2021 13:37
Trong bất cứ thời kỳ lịch sử nào của dân tộc, các thế hệ thanh niên Việt Nam đều là những người tiên phong, kiên cường chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, dưới ngọn cờ của Đảng và Tổ quốc, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã liên tiếp lập nên những chiến công hiển hách, góp phần viết tiếp những trang sử hào hùng của Đảng quang vinh, dân tộc anh hùng và vun đắp nên những truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên, của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam
(Biểu trưng 65 năm Ngày truyền thống Thanh niên Việt Nam)

(Biểu trưng 65 năm Ngày truyền thống Thanh niên Việt Nam)


Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Thanh niên Việt Nam, chúng ta cùng nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và những đóng góp to lớn của Hội trong những năm qua.

* Giới thiệu chung về Hội Liên hiệp Thanh niên (TLTN) Việt Nam:

Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên và các tổ chức thanh niên Việt Nam yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh và lý tưởng của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Hội LHTN Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam.Hội LHTN Việt Nam là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Qua các thời kỳ, Hội LHTN Việt Nam với chức năng: 1. Đoàn kết, tập hợp, giáo dục mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam. Hướng dẫn và tạo điều kiện để hội viên hoàn thiện nhân cách, trở thành công dân tốt, cống hiến tài năng và sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 2. Đại diện, bảo vệ lợi ích hợp pháp của hội viên, thanh niên và tổ chức thành viên trước pháp luật và công luận.” - Điều 3, Điều lệ Hội LHTN Việt Nam, đã xây dựng nên truyền thống vẻ vang, đoàn kết mọi tầng lớp thanh niên đóng góp cho sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường, tài năng và sức trẻ của thanh niên, đoàn kết mọi thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước cùng phấn đấu cho mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh, vì hạnh phúc và sự tiến bộ của tuổi trẻ. Bên cạnh đó, Hội LHTN Việt Nam đoàn kết, hợp tác với các tổ chức thanh niên trong khu vực và trên thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

* Ngày thành lập Hội LHTN Việt Nam:

Ngày 08/10/1956, Trung ương Liên đoàn Thanh niên Việt Nam và Ban vận động mặt trận thống nhất thanh niên tổ chức Đại hội tại Nhà hát lớn - Thủ đô Hà Nội. Đại hội đã thống nhất các tổ chức thanh niên Việt Nam với tên gọi chung là Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam. Huấn thị tại Đại hội, Bác Hồ căn dặn: “Là người chủ tương lai, cho nên toàn thể thanh niên ta phải đoàn kết chặt chẽ, phấn đấu anh dũng, vượt mọi khó khăn, thi đua giúp sức vào sự nghiệp xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, để mình làm chủ mai sau”. Bác sỹ - Anh hùng lao động Phạm Ngọc Thạch được bầu làm Chủ tịch Hội.

Ngày 08/12/1994, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ III được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội với 400 đại biểu chính thức. Đại hội đã thông qua Điều lệ mới, hiệp thương chọn cử anh Hồ Đức Việt, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn làm Chủ tịch Hội và quyết định lấy ngày 15/10/1956 là Ngày truyền thống hàng năm của Hội LHTN Việt Nam.

* Các hoạt động tiêu biểu của Hội

 
- Cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp” gắn với cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” được các cấp bộ Hội triển khai trong cả nước thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Cuộc vận động đã tác động hình thành các Giải thưởng được tổ chức hằng năm cho thanh niên:“Thanh niên dân tộc thiểu số, sống đẹp làm kinh tế giỏi”, “Thanh niên làm theo lời Bác - Sống đẹp vì cộng đồng”, “Thanh niên sống đẹp”.
 
- Chương trình “Duyên dáng Việt Nam” do Báo Thanh niên tổ chức đã tạo ấn tượng trong xã hội. Chương trình đã được mở rộng tổ chức cả trong và ngoài nước giới thiệu văn hóa Việt và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.
 
- Giải thưởng “Sao Vàng Đất Việt” được tổ chức hằng năm đã khẳng định vai trò xung kích của thanh niên Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng thời Hội đã có bước phát triển gắn với cuộc vận động  “Thanh niên Việt Nam đồng hành cùng hàng Việt Nam” được Đảng, Nhà nước và đông đảo nhân dân ủng hộ.Phong trào “Hiến máu tình nguyện” tiếp tục phát triển rộng khắp góp phần mở rộng đối tượng và gia tăng số lượng người hiến máu. Nhiều mô hình hiến máu hiệu quả được duy trì tại các địa phương, hình thành các câu lạc bộ tình nguyện hiến máu, câu lạc bộ hiến máu dự bị, Hội thanh niên hiến máu tình nguyện.Giải thưởng 15/10; Học bổng Phan Châu Trinh; Giải thưởng “Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu”, Học bổng Nguyễn Thái Bình, đã cổ vũ đông đảo cán bộ, hội viên và thanh niên thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội và tình nguyện vì cộng đồng; đồng thời góp phần tích cực vai trò của Hội trong việc thành lập Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung.Chương trình “Khi Tổ quốc cần” được phát động và triển khai đã thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Chương trình góp phần xây dựng niềm tin, thắp sáng ước mơ cho thế hệ trẻ vững bước trong cuộc sống, học tập, lao động và công tác, từ đó có nhận thức đúng đắn về vai trò của mỗi cá nhân trong tiến trình phát triển của đất nước. Chương trình được thực hiện định kỳ, dài hạn tại nhiều địa phương trong cả nước với nhiều hoạt động ý nghĩa, đặc biệt là các hoạt động biểu dương người tình nguyện trên các lĩnh vực góp phần đẩy mạnh Chương trình tình nguyện mùa đông với chủ đề: Ấm áp mùa đông, chương trình tình nguyện mùa bão lũ…
 
- Qua các hoạt động của Hội đã tạo môi trường sinh động cho thanh niên rèn luyện, có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ, đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc với tinh thần xung kích, tình nguyện, sẵn sàng hy sinh những lợi ích của bản thân để cống hiến nhiều nhất cho sự nghiệp cách mạng cao cả của dân tộc, tạo dựng hình ảnh đẹp, viết nên truyền thống vẻ vang của thanh niên nước nhà. Và gần đây nhất, chúng ta có thể thấy, trên những mặt trận gian khổ nhất, gay go nhất, đặc biệt trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, thanh niên cả nước đã khẳng định niềm tin và tinh thần xung kích, tình nguyện, cống hiến, sáng tạo của mình trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

- Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021), thanh niên Việt Nam có quyền tự hào trong mỗi chặng đường của lịch sử dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và các tầng lớp thanh niên Việt Nam đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Kế thừa và phát huy những thành tích và truyền thống đó, trong thời gian tới, thanh niên Việt Nam tiếp tục phấn đấu đóng góp vào mục tiêu xây dựng lớp thanh niên Việt Nam yêu nước, bản lĩnh, là những công dân tốt; sống có trách nhiệm, giàu lòng nhân ái; chủ động học tập, có khát vọng vươn lên, lập thân, khởi nghiệp, lập nghiệp; có đạo đức, lối sống văn minh, sức khỏe, kỹ năng, năng lực làm việc, tư duy độc lập, sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện, dám nghĩ, biết làm; chủ động hội nhập quốc tế./.
 

Tác giả bài viết: Sưu tầm, tổng hợp Lê Anh Đào

Nguồn tin: Chi đoàn cơ sở VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 3045

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26587

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21148671


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo