06:56 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Kỷ niệm 29 năm Ngày Quốc hội thông qua Hiến pháp năm 1992 (15/4/1992- 15/4/2021)

Thứ hai - 12/04/2021 21:41
Hiến pháp là văn bản pháp luật có hiệu lực pháp lý cao nhất và có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống pháp luật, đời sống chính trị của Việt Nam. Hiến pháp có thể xem là tuyên ngôn chính trị của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam. Qua dòng thời gian, Việt Nam đã trải qua 05 lần Hiến pháp, trong đó Hiến pháp năm 1992 là bước ngoặt đánh dấu sự phát triển vượt bậc của đất nước ta trong thời kỳ đổi mới.

Trong những năm cuối của thập kỷ 80, thế kỷ XX, do ảnh hưởng của phong trào Cộng sản và công nhân quốc tế lâm vào thoái trào, các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu và Liên Xô sụp đổ, nước ta lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Đại hội VI của Đảng Cộng sản Việt Nam (12/1986) đã đề ra đường lối đổi mới với nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng để giữ vững ổn định về chính trị và tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội; trong bối cảnh đó, nhiều quy định của Hiến pháp năm 1980 không còn phù hợp với yêu cầu xây dựng đất nước trong điều kiện mới.

Ngày 22/12/1988, tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội (khóa VIII) đã ra Nghị quyết thành lập Uỷ ban sửa đổi Hiến pháp gồm 28 đồng chí do Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công làm Chủ tịch Uỷ ban sửa đổi Hiến pháp.

Đến ngày 15/4/1992, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của Nhân dân cả nước, Bản dự thảo Hiến pháp mới đã được Quốc hội khóa VIII thông qua (tại kỳ họp thứ 11). Hiến pháp năm 1992 được gọi là Hiến pháp của Việt Nam trong thời kỳ đầu của tiến trình đổi mới.

Ngày 25/12/2001, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa X đã thông qua Nghị quyết số 51/2001/QH10 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992.

Hiến pháp năm 1992 ra đời phản ánh những đòi hỏi cấp thiết của lịch sử. Để đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng, dần đi vào thế ổn định, phát triển, Đại hội VI của Đảng năm 1986 đề ra đường lối đổi mới toàn diện đất nước, trước hết là về kinh tế; với chủ trương nhìn thẳng vào sự thật, khắc phục những sai lầm trong đường lối, chủ trương, chính sách; phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, sự sáng tạo của Nhân dân lao động; nhận thức đúng hơn về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta.

Với những giá trị chính trị - pháp lý trên đây của Hiến pháp năm 1992 đã phủ định hoàn toàn những quan điểm, tư tưởng sai lầm, phản động, phiến diện đang lợi dụng chủ trương bổ sung, sửa đổi Hiến pháp lần này để tuyên truyền, bịa đặt cho rằng Hiến pháp năm 1992 “không phải là một đạo luật gốc”, “không tuân thủ những nguyên tắc lập hiến”, “chưa phản ánh đầy đủ các quyền công dân” hay “chỉ là hiến pháp bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa”… nhằm mục tiêu hiến định một chế độ, một hệ thống chính trị phi xã hội chủ nghĩa, gạt bỏ sự lãnh đạo của Đảng, xóa bỏ thành quả cách mạng của nhân dân lao động, hướng lái quốc gia, dân tộc theo con đường tư bản chủ nghĩa. Mặt khác, những giá trị thực tiễn toàn diện và to lớn mà Hiến pháp đã đem lại cho đất nước, Nhân dân ta trong thời kỳ đổi mới vừa qua là “nền tảng vật chất” vững chắc đập tan những luận điệu phủ nhận tính thực tiễn của một bản Hiến pháp luôn nên cao lý tưởng dân quyền, tinh thần độc lập và tự chủ, hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh./.

Tác giả bài viết: Sưu tầm, tổng hợp: Khổng Phúc Vĩnh Nhật.

Nguồn tin: Viện KSND huyện Vĩnh Thạnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 34


Hôm nayHôm nay : 3837

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27379

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21149463


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo