06:50 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật

Thứ năm - 17/09/2015 16:05
Qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ nhận thấy trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Cần Thơ xảy ra các vụ tranh chấp quyền sử dụng đất và liên quan tới quyền sử dụng đất khởi kiện tại Tòa án chiếm tỷ lệ cao so với các loại kiện tranh chấp khác.
Trong đó, có nhiều vụ án do có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế, nhưng bản thân những người dân không trực tiếp đến ngân hàng vay tiền mà nhờ người khác đứng ra vay dùm hoặc vay tiền cá nhân bên ngoài. Người đứng ra vay dùm hoặc người cho vay buộc những người dân có nhu cầu vay tiền phải ra công chứng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (hợp đồng giả cách), giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đó giữ (thỏa thuận miệng không chuyển tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) để bảo đảm khoản tiền vay và giao kèo khi nào trả tiền nợ đủ họ sẽ trả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người vay mặc dù số tiền vay rất nhỏ so với giá trị thực của tài sản. Nhưng sau đó, những người cho vay (hoặc vay dùm) làm thủ tục đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tiếp tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất này cho nhiều người khác, mà người nhờ vay dùm không hay biết. Có trường hợp do mối quan hệ quen biết, tin tưởng lẫn nhau, chủ đất đã đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình ký hợp đồng bảo lĩnh cho người khác; bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, người được bảo lĩnh đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất này cho nhiều người khác, thông qua hợp đồng chuyển nhượng và những người này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng chủ đất gốc không hề hay biết.

Một trong những nguyên nhân phát sinh các vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất là do quá trình xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầu tiên đến những người tiếp theo, cơ quan chuyên môn không kiểm tra thực địa, nên không phát hiện được người ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thực sự tự nguyện hay không, hay để che giấu một giao dịch khác. Nếu cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra thực địa thì sẽ phát hiện những điều bất hợp lý trong các giao dịch này, từ đó xem xét thận trọng trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như thế sẽ hạn chế các vụ tranh chấp đất đại trên địa bàn thành phố.

Thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, nhằm để quản lý tốt hơn trong lĩnh vực đất đai, công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân. Trên tinh thần đó, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đã ban hành Quyến định số 970/QĐ-UBND ngày 30 tháng 3 năm 2015, về việc công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân quận, huyện trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, một số đối tượng đã lợi dụng sự thông thoáng trong quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo tinh thần cải cách thủ tục hành chính, sự thiếu hiểu biết của người dân để trục lợi; nhiều trường hợp người dân bị mất nhà, đất thông qua các giao dịch giả tạo, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, điển hình như các vụ án nêu trên.

Từ thực tế đó, để tránh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở thông qua các giao dịch giả tạo, hạn chế đến mức thấp nhất các tranh chấp quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Cần Thơ, góp phần bảo vệ sự an toàn pháp lý trong các quan hệ dân sự, phòng ngừa vi phạm. Ngày 31 tháng 8 năm 2015, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã ban hành kiến nghị số 10/KN-VKS đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đề nghị: xem xét lại quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo thủ tục cải cách hành chính đối với các trường hợp nhận quyển chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua hợp đồng chuyển nhượng, để bổ sung thêm thủ tục thẩm tra thực địa trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân; tăng cường công tác thanh, kiểm tra đối với các Phòng Công chứng, các Văn phòng công trên địa bàn thành phố về sự tuân thủ pháp luật trong hoạt công  chứng, chứng thực, chủ yếu là công chứng, chứng thực các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu phát hiện vi phạm kịp thời xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Phi

Nguồn tin: Phòng 9 – VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 3243

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44338

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19055797


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo