05:23 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Kiến nghị phòng ngừa, khắc phục vi phạm trong hoạt động của Hội Phụ nữ

Thứ hai - 15/06/2015 14:58
Hội liên hiệp phụ nữ là Tổ chức chính trị - xã hội, được thành lập và hoạt động căn cứ vào điều lệ Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Với vai trò là đại diện cho cho phụ nữ cả nước được bình bầu và biểu quyết thông qua đại hội.
Hoạt động của Hội phụ nữ trên tinh thần tự nguyện, tự giác giúp đỡ tượng trợ lẫn nhau cùng nhau vượt khó làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Hoạt động của hội rất đa dạng và phong phú mang lại hiệu quả thiết thực với nhiều mô hình đã giúp đỡ chị em phụ nữ Phong Điền nói riêng, cả nước nói chung phát huy tính chủ động sáng tạo vượt khó, vươn lên, cải thiện đời sống, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, cộng đồng.

Về mặt tích cực khách quan là vậy, song trong công tác quản lý, điều hành hoạt động của các hội, nhóm phụ nữ từ cấp huyện đến cấp xã đã bộc lộ nhưng sơ hở, thiếu sót về cơ chế quản lý. Từ đó, tạo điều kiện cho một số cá nhân lợi dụng sự tín nhiệm, lòng tin của chị em trong nhóm chiếm đoạt tài sản của hội viên làm mất đi ý nghĩa, vai trò của hội, ảnh hưởng, tác động xấu hoạt động của các phong trào đang được nhân rộng và phát triển.

Thông qua vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự. Bị can là chi hội trưởng Hội phụ nữ ấp Nhơn Khánh A, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền được bổ nhiệm giữ chức vụ chi hội trưởng.

Từ khoảng tháng 01 năm 2013 đến khoảng tháng 11 năm 2013, số tiền mà bị can đã chiếm đoạt của các hội viên là trên 300.000.000đồng, có khoảng 92 bị hại (người gửi tiền), 22 người liên quan (người vay tiền).

Quá trình điều tra, xác minh làm rõ mô hình phụ nữ tiết kiệm này không phải là mô hình tự phát mà do Hội liên hiệp phụ nữ huyện Phong Điền chỉ đạo cho các xã, thị trấn thành lập nhiều mô hình để thu hút chị em vào tổ chức Hội, trong đó có mô hình nhóm phụ nữ tiết kiệm.

Hiện tại, trên địa bàn huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ có 7/7 xã, thị trấn có 187 nhóm phụ nữ tiết kiệm trong đó có 47 tổ hùn vốn với 974 thành viên với  tổng số tiền 281.900.000đồng giúp cho 974 lượt chị vay và có 123 nhóm phụ nữ tiết kiệm với tổng số tiền 898.515.000đồng giúp cho 4.682 lượt chị vay từ năm 2004 đến nay.
Nhận thấy, hành vi lợi dụng chức vụ được giao trong quản lý, nhận tiền gửi, cho vay tiền gửi tiết kiệm trong hội viên là hành vi nguy hiểm cho xã hội xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của công dân, ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động đúng đắn của Hội liên hiệp phụ nữ huyện Phong Điền, đồng thời làm mất đi ý nghĩa của phong trào hùn vốn, tiết kiện giúp nhau cùng phát triển kinh tế của chị em phụ nữ huyện Phong Điền.

Từ thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Điền đã ban hành Kiến nghị số 70/KN-VKS ngày 20/5/2015 gửi đến Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện Phong Điền kiểm tra, đôn đốc, xây dựng cơ chế điều hành, hoạt động của mô hình phụ nữ tiết kiệm, chấm dứt hoạt động đối với những mô hình tiết kiệm hoạt động không hiệu quả. Đồng thời báo cáo đến Thường trực huyện ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân huyện Phong Điền kịp thời chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục vi phạm.

Qua vụ án đã xảy ra xem như một hồi chuông cảnh báo đến các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội có hoạt động với mô hình tương tự như vậy xem đây là bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành nhóm hội.

Tác giả bài viết: Lê Hữu Thành

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 3090

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26632

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21148716


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo