14:38 ICT Thứ tư, 30/11/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 100 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN KIỆT (23/11/1922 - 23/11/2022)!

Kiểm sát trực tiếp Cơ quan thi hành án hình sự Công an quận Bình Thủy huyện Vĩnh Thạnh

Thứ hai - 15/06/2015 14:59
Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 21/01/2015 của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ về công tác kiểm sát năm 2015. Ngày 10/04/2015, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an các quận, huyện: Thốt Nốt, Bình Thủy, huyện Thới Lai, Cờ Đỏ,Vĩnh Thạnh.
          Trong các ngày, 25/04/2015 và ngày 27/04/2015 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Vĩnh Thạnh và Cơ quan thi hành án hình sự Công an quận Bình Thủy. Theo như nội dung trong Kế hoạch trực tiếp kiểm sát Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Vĩnh Thạnh, quận Bình Thủy trong việc: Thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện được quy định tại Điều 15 Luật Thi hành án hình sự. Công tác hướng dẫn nghiệp vụ trong công tác thi hành án hình sự theo thẩm quyền đối với UBND cấp xã, phường  công tác chỉ đạo, kiểm tra Công an cấp xã, phường  trong việc giúp UBND cấp xã, phường thực hiện nhiệm vụ thi hành án hình sự theo quy định của Luật thi hành án hình sự  trong việc thực hiện nhiệm vụ giám sát, giáo dục người được hưởng án treo và người chấp hành án cải tạo không giam giữ theo quy định tại Chương V Luật thi hành án hình sự và các quy định của pháp luật hiện hành. Đối với các hình phạt: cảnh cáo, cấm cư trú, quản chế, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định và tước một số quyền công dân.

  Qua kết quả công tác kiểm sát cho thấy Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Vĩnh Thạnh, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an quận Bình Thủy đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được quy định tại Điều 15 Luật Thi hành án hình sự.

 Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Vĩnh Thạnh và quận Bình Thủy đã thực hiện tốt công tác hướng dẫn nghiệp vụ, công tác thi hành án hình sự đối với Ủy ban nhân dân các xã, phường chỉ đạo Công an các xã, phường thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, Ủy ban nhân dân cấp xã, phường trong việc quản lý, theo dõi, giám sát, giáo dục người bị kết án phạt tù cho hưởng án treo. Kết quả kiểm sát công tác án treo, cải tạo không giam giữ cho thấy Ủy ban nhân dân các xã  và thị trấn cơ bản đã thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Thi hành án hình sự, bảo đảm trách nhiệm, quyền hạn trong việc quản lý, giáo dục các bị án bị phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương, giúp các bị án nhận thức được lỗi lầm, từ đó phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, hòa nhập cộng đồng và không để các bị án tái phạm.

 Bên cạnh đó, Cơ quan thi hành án hình sự duy trì mối quan hệ phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp trong công tác thi hành án hình sự. Đặc biệt là trong công tác tiếp nhận quyết định thi hành án, các tài liệu, lập và chuyển giao hồ sơ, cấp giấy chứng nhận chấp hành xong thời gian thử thách án treo, chấp hành xong án phạt cải tạo không giam giữ và công tác hướng dẫn nghiệp vụ thi hành án hình sự đối với Công an cấp xã, phường.

          Bên cạnh những mặt đạt được, cũng còn một số tồn tại thiếu sót, Đoàn đã kiến nghị Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Vĩnh Thạnh và Cơ quan thi hành án hình sự Công an quận Bình Thủy cần tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, đôn đốc kiểm tra Công an cấp xã , phường thực hiện nghiêm túc việc chuyển giao hồ sơ thi hành án treo, cải tạo không giam giữ và cấp giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt cho người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ theo quy định tại Điều 62, Điều 73 Luật thi hành án hình sự.

Tác giả bài viết: Đặng Minh Thiện

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 7273

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 424088

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21118648


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo