09:03 ICT Thứ hai, 26/10/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Kết quả công tác kiểm sát vệ sinh môi trường tại các cơ sở giam giữ

Thứ ba - 18/02/2020 14:41
Qua thời gian trực tiếp kiểm sát công tác vệ sinh môi trường tại 10 cơ sở giam giữ thuộc Công an thành phố Cần Thơ, Viện kiểm sát thành phố Cần Thơ đã ban hành kết luận.
Đ/c Nguyễn Thanh Sang - Phó Viện trưởng phát biểu trong buổi làm việc tại Nhà tạm giữ Công an quận Cái Răng là 01 trong 02 đơn vị chuẩn bị tốt máy đo thân nhiệt.

Đ/c Nguyễn Thanh Sang - Phó Viện trưởng phát biểu trong buổi làm việc tại Nhà tạm giữ Công an quận Cái Răng là 01 trong 02 đơn vị chuẩn bị tốt máy đo thân nhiệt.

Nhìn chung, công tác vệ sinh môi trường tại các cơ sở giam giữ đã được thực hiện tốt nhằm bảo đảm tốt cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả. Tất cả các cơ sở giam giữ trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã nghiêm túc thực hiện công tác triển khai, quán triệt các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công an và các văn bản của chỉ đạo của Cơ quan quản lý tạm giữ tạm giam về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Bên cạnh đó, tiến hành tuyên truyền cho người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân hiểu, biết về mức độ nguy hiểm, khả năng lây truyền và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức như: Phát tờ rơi, in ấn các thông tin về dịch bệnh để dán tại các buồng giam, phát loa truyền thanh,... Từ đó, góp phần giúp cho tất cả cán bộ, chiến sĩ, người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân nâng cao được ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Mặt khác, 10 cơ sở giam giữ đã chủ động phát hoang cỏ, bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh khuôn viên và khu vực giam giữ, thường xuyên nạo vét cống rãnh, khơi thông dòng chảy của nước thải, không để bị ứ đọng gây hôi. Chủ động bố trí một số buồng giam riêng để khi cần thiết sẽ tiến hành giam cách ly nếu người bị giam giữ và phạm nhân có dấu hiệu bệnh liên quan đến dịch bệnh Covid -19.

Nổi bật, một số đơn vị đã tiến hành rải vôi khử trùng tại khu vực nơi giam giữ, cống rãnh (như Nhà tạm giữ Công an quận Bình Thủy, quận Ninh Kiều, huyện Phong Điền), chuẩn bị máy đo thân nhiệt để thường xuyên theo dõi, kiểm tra nhiệt độ cơ thể của nguời bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân và cán bộ chiến sĩ đơn vị (như Nhà tạm giữ Công an quận Ninh Kiều, quận Cái Răng). Đồng thời phối hợp tốt với Trung tâm y tế của địa phương chủ động phun xịt thuốc khử trùng cho toàn bộ khuôn viên đơn vị và khu vực giam giữ (Nhà tạm giữ Công an huyện Vĩnh Thạnh). Mặt khác, tất cả các cơ sở giam giữ đều trang bị tốt khẩu trang y tế để phát cho cán bộ chiến sĩ, người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân, cũng như thân nhân của họ khi đến thăm gặp, gửi quà.

Qua công tác kiểm sát trực tiếp các buồng tạm giữ, buồng tạm giam, nơi thăm gặp, khu vực chế biến thực phẩm (bếp ăn), việc tiếp nhận người bị tạm giữ người bị tạm giam và phạm nhân và gặp hỏi một số người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân một số vấn đề có liên quan, Đoàn kiểm sát nhận thấy:

+ Các buồng giam giữ Trại tạm giam và Nhà tạm giữ được quan tâm dọn dẹp gọn gàng, vệ sinh thường xuyên, không bị ẩm thấp, hệ thống cửa mai (cửa sổ) được mở thoáng vào buổi sáng để ánh sáng tự nhiên có thể rọi vào buồng giam giữ, hệ thống lam gió hoạt động tốt, giúp cho môi trường trong buồng giam được thông thoáng hơn. Bên cạnh đó, người bị giam giữ và phạm nhân được bảo đảm chỗ nằm là 2m2/người, bệ nằm được làm bằng xi măng hoặc gạch ốp, có chiếu lót nằm.

+ Nơi thăm gặp được bố trí ở ngoài khu vực giam giữ, sạch sẽ, thông thoáng, có khung kính cách ly và điện thoại nội bộ để người bị giam giữ, phạm nhân nói chuyện gián tiếp với thân nhân, gia đình. Qua đó, đã hạn chế được việc tiếp xúc trực tiếp giữa người bị giam giữ, phạm nhân với thân nhân.

+ Khu vực chế biến thực phẩm (bếp ăn) được Y tế kiểm tra thường xuyên về nguồn thực phẩm cung cấp hàng ngày, bếp ăn được dọn dẹp vệ sinh ngăn nắp, dụng cụ sau mỗi lần sử dụng đều được rửa sạch, để đúng nơi qui định. Nguồn thực phẩm được nhập vào cơ sở giam giữ có nguồn gốc rõ ràng, sau khi nấu xong, thức ăn đều được che đậy kỹ lưỡng, bảo đảm cho công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến và cấp phát cơm cho người bị giam giữ và phạm nhân. Bên cạnh đó, tiến hành lưu mẫu thức ăn để kiểm tra đúng theo quy định.

+ Công tác tiếp nhận người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân được các cơ sở giam giữ thực hiện đầy đủ các thủ tục, kiểm tra chặt chẽ tình trạng sức khỏe, thân nhiệt, tiền sử bệnh trước khi đưa vào buồng giam giữ, đồng thời tiến hành theo dõi thường xuyên các trường hợp này, để kịp thời cách ly nếu phát hiện có dấu hiệu liên quan đến dịch bệnh.

+ Qua gặp hỏi trực tiếp người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân, nhận thấy họ đã được tuyên truyền về dịch bệnh, từ đó nâng cao nhận thức, thường xuyên vệ sinh cá nhân, dọn dẹp buồng giam giữ gọn gàng để phòng chống dịch bệnh Corona. Khi tiếp xúc, làm việc với các cơ quan Điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, người bị giam giữ đều được cấp khẩu trang y tế.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, tốc độ lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người rất nhanh, thuộc loại bệnh truyền nhiễm nhóm A, tỷ lệ người mắc bệnh và tử vong liên tục gia tăng, nhưng vẫn chưa có vắc xin chính thức phòng ngừa và thuốc để đặc trị. Do đó, trong quá trình làm việc tại các cơ sở giam giữ, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã yêu cầu Thủ trưởng các cơ sở giam giữ quan tâm, thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện tốt công tác quán triệt, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị và những người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân. Thường xuyên theo dõi các cổng thông tin điện tử chính thức của Chính phủ, Bộ Y tế, Sở Y tế thành phố Cần Thơ để kịp thời nắm bắt thông tin chính xác về dịch bệnh Corona, nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh phù hợp theo tình hình.

2. Theo dõi thường xuyên chặt chẽ tình trạng sức khỏe của người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân, nhất là các trường hợp mới bắt đưa vào tạm giữ, tạm giam. Kịp thời cách ly và báo cáo nhanh đến cơ sở y tế về các trường hợp có dấu hiệu liên quan đến dịch bệnh.

3. Trang bị máy đo thân nhiệt để thường xuyên theo dõi, kiểm tra nhiệt độ cơ thể của nguời bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân và cán bộ chiến sĩ đơn vị, cũng như đối với một số cá nhân khác đến liên hệ công tác.

4. Trong thời gian dịch bệnh đang bùng phát mạnh, không giải quyết cho thăm gặp đối với thân nhân và người bị giam giữ, phạm nhân. Chỉ tiến hành nhận quà tiếp tế là thức ăn được nấu chín, hợp vệ sinh, hạn chế việc nhận quà là các loại trái cây, thực phẩm khô không có nguồn gốc rõ ràng./.

Tác giả bài viết: Hoài Thương

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 87

Máy chủ tìm kiếm : 20

Khách viếng thăm : 67


Hôm nayHôm nay : 4468

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 193482

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10798212


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo