06:59 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Huyện Vĩnh Thạnh:Thay đổi biện pháp quản lý nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác kiểm sát các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình

Thứ sáu - 29/11/2019 16:52

Góp phần thực hiện khâu đột phá “Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát thi hành án dân sự về cưỡng chế, kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; Tăng cường ban hành kiến nghị, kháng nghị khi phát hiện vi phạm” của đơn vị Vĩnh Thạnh, Ban Lãnh đạo đơn vị đã đổi mới nhiều phương pháp chỉ đạo, điều hành nhằm đạt hiệu quả tốt nhất khâu công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình khi ban hành nhiều kiến nghị, kháng nghị trong năm 2019.

Trong năm 2019, Viện trưởng đã trực tiếp chỉ đạo họp bộ phận dân sự, hôn nhân gia đình, yêu cầu mỗi cán bộ, Kiểm sát viên phải lập một kế hoạch cụ thể công việc thực hiện trong tuần, tháng đối với công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, nếu gặp khó khăn, vướng mắc thì báo Lãnh đạo để giải quyết.
Trên cơ sở đó, cán bộ, Kiểm sát viên đã tự lập một biểu công việc cụ thể trong việc kiểm sát thụ lý, giải quyết án dân sự, hôn nhân gia đình; chủ động sắp xếp thời gian hợp lý để nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án và nhập phần mềm quản lý án dân sự, đảm bảo hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ bài phát biểu, đề cương hỏi, báo cáo án và phần mềm được nhập 100% theo quy định.

Kết quả trong năm 2019, các vụ, việc dân sự thụ lý mới tăng 103 vụ, việc so với cùng kỳ năm trước (tổng 515 vụ, việc). Tuy nhiên, các vụ việc này đều được lập hồ sơ riêng biệt và kiểm sát chặt chẽ, không để xảy ra án bị hủy sửa do liên quan đến trách nhiệm của Kiểm sát viên. Do hồ sơ được nghiên cứu kỹ lưỡng nên trong quá trình tham gia xét xử cùng Tòa án, đơn vị phát hiện một số vi phạm nên ban hành 02 kiến nghị yêu cầu Tòa án khắc phục vi phạm và được chấp nhận. Bên cạnh đó, một số vi phạm về nội dung xét xử không thể khắc phục. Do đó, đơn vị đã ban hành 01 báo cáo kháng nghị đề xuất Viện kiểm sát cấp trên ban hành kháng nghị, đồng thời đơn vị cũng chủ động ban hành 02 kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm đối với bản án của Tòa án, kết quả 01 kháng nghị được chấp nhận, 01 kháng nghị chưa có kết quả xét xử. Ngoài ra, đơn vị còn chỉ đạo Kiểm sát viên phối hợp cùng Tòa án xét xử 07 vụ án dân sự rút kinh nghiệm và viết nhiều tin bài liên quan đến công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình gửi Viện kiểm sát cấp trên.

Từ những nỗ lực trên của bộ phận dân sự, hôn nhân gia đình đã góp phần cùng các bộ phận khác giúp đơn vị đạt thành tích xuất sắc và dẫn đầu khối trong năm 2019. Đây là động lực để bộ phận tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao hơn trong năm 2020.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Lễ

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 41


Hôm nayHôm nay : 3305

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44400

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19055859


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo