23:18 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Huyện Thới Lai tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm “số hóa hồ sơ vụ án”

Thứ ba - 26/07/2022 16:41
Ngày 20 tháng 7 năm 2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” rút kinh nghiệm theo hình thức “số hóa hồ sơ vụ án” và trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị N với bị đơn bà Trần Thị X.
Kiểm sát viên phát biểu quan điểm tại phiên tòa

Kiểm sát viên phát biểu quan điểm tại phiên tòa


Nguyên đơn trình bày: Vào năm 1978, bà Nguyễn Thị N và ông Trần Minh T (đã chết năm 2003) chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị B (đã chết năm 2002) diện tích 1.500m2 với giá 70 giạ lúa. Gia đình bà N đã nhận đất và giao lúa cho bà Bảy. Từ năm 1978 đến nay gia đình bà N sử dụng ổn định không tranh chấp nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chưa làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn đóng thuế đầy đủ. Khoảng năm 2002 con trai của bà B là ông Trương Văn P (chết năm 2008) chuyển nhượng phần đất còn lại của bà B cho bà Trần Thị X. Đến năm 2009 khi Nhà nước có chủ trương làm tuyến lộ Định Môn – Trường Thành thì gia đình bà N nhận tiền bồi thường xong. Đến tháng 12/2016 bà N đi làm thủ tục sang tên cho con phần đất này mới biết đất thuộc thửa 675, tờ bản đồ số 4 đã cấp cho bà Trần Thị X. Bà X kê khai trùm lên phần đất của gia đình bà N. Vì khi đo đạc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình bà N không hay biết và không có ký tứ cận. Nay nguyên đơn yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 03875 do Ủy ban nhân dân huyện Ô Môn (cũ) cấp ngày 05/6/2002 cho bà Trần Thị X và công nhận phần đất có diện tích 1.616,5m2 thuộc thửa 675, tờ bản đồ số 4, tọa lạc tại ấp Định Mỹ, xã Định Môn, huyện Thới Lai cho bà Nguyễn Thị N.

Bị đơn trình bày: Vào năm 2002 bà X có nhận chuyển nhượng diện tích 02 công tầm lớn của ông Trương Văn P (con trai bà Nguyễn Thị B) với giá 50 chỉ vàng 24K. Hai bên thỏa thuận cho ông P ở lại trên đất 05 năm mới giao đất và chừa lại diện tích mồ mã của bên ông P. Bà X nhận chuyển nhượng diện tích bao nhiêu thì bà đi làm giấy bấy nhiêu chứ không có làm trùm lên phần đất của bà N như bà N trình bày. Tới khi mở lộ bà X mới về nhận đất và cũng đã nhận tiền bồi thường phần đất bị thu hồi, còn phía bà N có nhận tiền hay không thì bà không biết. Nay bà X không đồng ý yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Yêu cầu bà N di dời nhà trả lại đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bà X được cấp tại thửa 675.

Viện kiểm sát và hội đồng xét xử nhận định: Phần đất tranh chấp nguyên đơn đã sử dụng ổn định từ trước đến nay. Khi nhà nước làm lộ Định Môn – Trường Thành thì nguyên đơn cũng là người được nhận tiền bồi thường. Nguyên đơn cung cấp được tờ thỏa thuận với bà Nguyễn Thị B. Khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bị đơn thì nguyên đơn đã sinh sống trên đất nhưng không có ý kiến của nguyên đơn và nguyên đơn cũng không có ký tứ cận nên trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bị đơn là chưa đúng quy định pháp luật. Từ đó tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Tác giả bài viết: Phạm Hoài Hận

Nguồn tin: VKSND huyện Thới Lai

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 10454

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33996

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21156080


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo