02:45 ICT Thứ sáu, 07/10/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930 - 20/10/2022)

Huyện Phong Điền tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp

Thứ năm - 25/06/2015 17:19
Ông Lê Hữu Thành – Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Ông Lê Hữu Thành – Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Sáng ngày 19/6/2015, Tại Hội trường UBND thị trấn Phong Điền, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Điền phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử lưu động án điểm 02 vụ án hình sự.
      Vụ thứ nhất đối với Thái Thanh Hoàng cùng đồng bọn bị Viện kiểm truy tố về tội “ Bắt người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123 BLHS, vụ thứ hai đối với Nguyễn Thị Nhung bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 BLHS.

      Vụ “Bắt người trái pháp luật” theo cáo trạng của Viện kiểm sát, Do Võ Quốc Hội thiếu tiền của Huỳnh Ngọc Hiền và Hiền đòi nhiều lần không trả nên Hiền nói Nguyễn Văn Nhuận nhờ Thái Thanh Hoàng đòi dùm. Vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 31/01/2015 Hiền hẹn Hội ra quán cà phê Mai thuộc ấp Thị Tứ, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền để nói chuyện, tại đây Hiền yêu cầu Hội phải trả lại số tiền 10.000.000đ (mười triệu đồng) nhưng Hội không có tiền để trả nên Hiền gọi điện thoại choHoàng đến để buộc Hội trả tiền, một lúc sau Hoàng cùng Nguyễn Chí Đại, Đinh Văn Như và Trần Phước Tính đến và ngồi được một lúc do không chịu trả tiền nên Hoàng chửi và cùng Đại đánh Hội rồi cả nhóm lôi Hội ra xe chở đi, trên đường đi Hoàng kêu bắt Hội về nhà lấy tiền, khi đi đến hướng cầu Trà Niền Hoàng kêu chở Hội vòng ngược lại hướng chợ mới tới khúc nào vắng có quán cà phê thì ghé vào. Khi đi tới quán cà phê Mỹ Ái, thuộc ấp Nhơn Lộc 2, thị trấn Phong Điền,  Hoàng, Tính, Như và Đại dừng xe cặp lề đợi Hiền chạy tới ghé vào quán. Hoàng tiếp tục chửi và bắt Hội điện thoại về nhà kêu người nhà đem đủ tiền ra trả, trong lúc Hội cầm điện thoại chuẩn bị điện về nhà thì thấy lực lượng Công an Thị trấn Phong Điền đi tuần tra tới, Hội liền chạy ra trình báo toàn bộ sự việc trên.

      Tại phiên tòa, lúc đầu các bị cáo còn quanh co chối tội nhưng qua phần thẩm vấn của vị đại diện Viện kiểm sát và những chứng cứ không thể chối cải được các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đại diện Viện kiểm sát – ông Lê Hữu Thành – Kiểm sát viên thực hành quyền công tố nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền tự do thân thể của công dân được pháp luật bảo vệ, đồng thời gây mất an ninh trật tự xã hội tại địa phương, nên đề nghị Tòa án cần thiết phải có một bản án nghiêm khắc để cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian đủ để các bị cáo có điều kiện học tập, cải tạo, giáo dục các bị cáo trở thành người công dân có ích. Vì vậy sau phần tranh luận và nghị án, đồng thời xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, nhân thân lai lịch của các bị cáo và căn cứ theo đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã áp dụng khoản 1 Điều 123 BLHS tuyên phạt đối với các bị cáo Thái Thanh Hoàng 01 năm 06 tháng tù giam, Nguyễn Chí Đại 01 năm tù giam, Huỳnh Ngọc Hiền 09 tháng tù giam và Nguyễn Văn Nhuận 06 tháng tù giam về tội “Bắt người trái pháp luật”.

 

Bà Giang Thị Kim Ngữ – Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa
 
      Cũng tại phiên tòa xét xử vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Do muốn có tiền để tiêu xài cá nhân một cách nhanh chóng mà không phải lao động vất vả mà Nguyễn Thị Nhung đã lợi dụng lòng tin của người khác về việc mình có khả năng xin được việc để đi làm, từ đó đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản và đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bằng cách Nhung nói có quen biết người này người nọ và kêu họ làm sẳn hồ sơ kèm theo tiền rồi đưa cho Nhung để Nhung đi gởi hồ sơ vào  các ngành Ngân hàng, Công an,…(theo nhu cầu của người bị hại muốn xin vào nơi nào để làm việc) còn tiền thì đưa cho Nhung để Nhung gởi cho người này người nọ mua đồ, đi ăn uống,…mục đích lo lót để được xin vào làm, nghe vậy các bị hại đã tin tưởng và nhiều lần đưa tiền cho Nhung và chờ đợi, hy vọng Nhung xin được việc làm cho mình, nhưng thực tế Nhung không có quen biết ai cả và cũng không có đi gởi hồ sơ như đã nói và tiền thì Nhung giữ lại để tiêu xài cá nhân. Tổng số tiền mà Nguyễn Thị Nhung chiếm đoạt của Nguyễn Thị Ý Nguyện, Nguyễn Trí Đạt, Trần Hoàng Quyền, Lê Thị Kim My là 108.745.000đ (Một trăm lẻ tám triệu bảy trăm bốn mươi lăm ngàn đồng). Ngoài ra, Nhung còn nhận hồ sơ xin việc làm cho Nguyễn Bảo Thống nhưng khi nghe Nhung đặt vấn đề tiền bạc thì Thống không đồng ý, vì vậy Nhung không chiếm đoạt được tài sản của Thống.

      Đại diện Viện kiểm sát – bà Giang Thị Kim Ngữ – Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa nhận định hành vi của bị cáo thực hiện trong tình trạng hiện nay là phổ biến, rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác gây mất trật tự trị an ở địa phương, gây hoang mang lo sợ trong quần chúng nhân dân nên cần phải đưa ra xét xử công khai trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội. Sau khi xem xét cân nhắc, Hội đồng xét xử đã áp dụng khoản 2 Điều 139 BLHS tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Nhung 2 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

      Kết thúc phiên tòa Cả hai Bản án đều nhận được sự đồng thuận cao của quần chúng nhân dân đến theo dõi phiên tòa. Phiên tòa đã góp phần có hiệu quả trong việc răn đe giáo dục, đấu tranh phòng ngừa tội phạm, đồng thời góp phần tuyên truyền phổ biến pháp luật đến đông đảo quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó phiên tòa được diễn ra trong bối cảnh thực hiện chủ trương cải cách tư pháp, nâng cao việc tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, trọng tâm là việc kiểm sát viên thay mặt cơ quan công tố nhà nước chủ động trong việc thẩm vấn, hỏi bị cáo trực tiếp nhằm đấu tranh với các bị cáo tìm ra chứng cứ phạm tội một cách khách quan toàn diện và tranh luận với luật sư, trên cơ sở đó đã truy tố các bị cáo một cách đảm bảo, đúng người, đúng tội, đảm bảo sự khách quan công bằng, đối với các hành vi phạm tội của từng bị cáo./.
 
 
 

Tác giả bài viết: Phạm Thị Anh Thư

Nguồn tin: VKSND H. Phong Điền

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 903

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77237

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20380830


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo