17:29 ICT Thứ năm, 23/03/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 113 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ (08/3/1910 - 08/3/2023)VÀ 1983 NĂM CUỘC KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG!

Huyện Vĩnh Thạnh: phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến 02 cấp

Thứ ba - 07/04/2020 17:08
Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến

Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến


Thời gian qua, hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo với hệ thống các giải pháp quyết liệt, kịp thời, chủ động, đồng bộ, đạt được kết quả bước đầu quan trọng, toàn diện, được cộng đồng quốc tế và nhân dân đánh giá cao. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, hệ thống các cơ quan tiến hành tố tụng cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo riêng của từng ngành, trong đó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao có ban hành Chỉ thị 02/2020/CT-CA, ngày 10/3/2020, về phòng, chống dịch COVID-19 trong hệ thống Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng có Thông báo số 140/TB-VKSTC, ngày 02/3/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc phòng, chống dịch COVID-19. Do diễn biến ngày càng phức tạp của tình hình dịch bệnh, ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về việc yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu và các trường hợp khẩn cấp khác. Mọi người dân phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng…. 

Do trường hợp vụ án đã hết thời hạn giải quyết theo quy định, nên ngày 01/4/2020, Tòa án nhân dân dân huyện Vĩnh Thạnh bắt buộc phải mở phiên tòa xét xử sơ thẩm theo đúng quy định đối với vụ án hình sự về hành vi “Trộm cắp tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, do 3 mẹ con Lê Thị Mai, Phạm Văn Gấu và Phạm Văn Beo thực hiện, hình thức xét xử là phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến 02 cấp. Các quy trình xét xử thực hiện theo đúng quy định của pháp luật tố tụng nhưng vẫn đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, như:  theo dõi kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu, hướng dẫn đeo khẩu trang y tế, sát khuẩn, đo thân nhiệt theo quy định tại Toà án, bao gồm cả những người tham gia tố tụng và người tiến hành tố tụng, phiên tòa cũng hạn chế số lượng người tham gia, chỉ các bị cáo, người liên quan thật sự cần thiết mới cho tham gia. Phiên tòa được bố trí mỗi người ngồi cách xa nhau, đảm bảo khoảng cách an toàn, tất cả những người tham gia phiên tòa đều thực hiện đeo khẩu trang đúng quy định nhằm góp phần hạn chế lây lan và phòng chống, dịch COVID-19, phiên tòa cũng được trực tuyến 02 cấp.

Theo nội dung truy tố của Viện kiểm sát, bị cáo Lê Thị Mai bị truy tố tội “trộm cắp tài sản” theo quy định tại điểm g - khoản 2 - Điều 173 BLHS, đề nghị mức án 03 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù giam,  bị cáo Phạm Văn Gấu bị truy tố tội “trộm cắp tài sản” theo khoản 1 - Điều 173 BLHS,đề nghị mức án 09 tháng đến 12 tháng tù giam, bị cáo Phạm Văn Beo bị truy tố tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, đề nghị mức án 09 tháng đến 12 tháng tù giam. Sau khi Hội đồng xét xử nghị án tuyên bị cáo Lê Thị Mai 4 năm tù giam, Phạm Văn Gấu và Phạm Văn Beo mỗi bị cáo 12 tháng tù giam. Phiên tòa khép lại với những giọt nước muộn màng của một người mẹ vì long tham nhất thời đã đẩy các con của mình vào vòng lao lý.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 60

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 55


Hôm nayHôm nay : 13105

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 170855

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22207137


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo