18:50 ICT Thứ bảy, 19/09/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)

Huyện Thới Lai: Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại UBND các xã trên địa bàn huyện

Thứ hai - 09/03/2020 10:41
Đoàn kiểm sát trực tiếp tại xã Trường Thành, huyện Thới Lai

Đoàn kiểm sát trực tiếp tại xã Trường Thành, huyện Thới Lai


Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, vào các ngày 03, 04, 05 tháng 3 năm 2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ đã thành lập Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Tấn Cường - Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án treo, án cải tạo không giam giữ tại Ủy ban nhân dân các xã: Định Môn, Trường Thành, Trường Thắng, Đông Thuận, Đông Bình, Trường Xuân, Trường Xuân B (thời điểm từ 01/3/2019 đến 29/3/2020).

Tham gia cùng Đoàn kiểm sát còn có Đại diện Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Thới Lai, để phối hợp kịp thời hướng dẫn nghiệp vụ, giải đáp những khó khăn, vướng mắc cho UBND các xã về việc quản lý án treo, cải tạo không giam giữ theo Luật thi hành án hình sự năm 2019, có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

Kết quả kiểm sát cho thấy, nhìn chung Uỷ ban nhân dân các xã cơ bản thực hiện tốt công tác thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ theo quy định của Luật thi hành án hình sự. Sau khi tiếp nhận hồ sơ thi hành án do Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện chuyển đến, Uỷ ban nhân dân các xã đã ra quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ; định kỳ nhận xét tình hình chấp hành pháp luật và việc thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú đối với người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ. Hồ sơ theo dõi người chấp hành án treo và án cải tạo không giam giữ được quản lý, lưu trữ cẩn thận, sổ sách ghi chép rõ ràng; Ủy ban nhân dân các xã đã thường xuyên theo dõi, kịp thời uốn nắn và tạo điều kiện cho các bị án thi hành án treo, cải tạo không giam giữ được lao động, học tập, qua đó, giúp các bị án nhận thức được lỗi lầm, tự giác phấn đấu, rèn luyện để trở thành những người có ích cho cộng đồng. Hầu hết các bị án đều chấp hành nghiêm pháp luật thi hành án hình sự, hàng quý các bị án tự giác làm bản tự kiểm điểm gửi cho người trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục để nhận xét, đánh giá và gửi cho cấp trên nhận xét theo đúng quy định tại Điều 64 Luật thi hành án hình sự năm 2010. UBND các xã đã lập hồ sơ đề nghị Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Thới Lai xem xét làm thủ tục đề nghị Tòa án nhân dân huyện Thới Lai xét giảm thời gian thử thách cho 2 bị án chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân nơi cư trú, có thái độ thi hành án tốt.

Bên cạnh đó, công tác thi hành án hình sự của Ủy ban nhân dân các xã nêu trên còn có một đơn vị tồn tại như: Theo quy định tại các Điều 85, 86, 87 Luật thi hành án hình sự năm 2019, thì hàng tháng các bị án tự giác làm bản tự kiểm điểm gửi cho người trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục để nhận xét, đánh giá nhưng các xã chưa được triển khai, tập huấn kịp thời để yêu cầu các bị án tự giác làm bản tự kiểm điểm gửi cho người trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục để nhận xét, đánh giá. Người được phân công giám sát, giáo dục cũng đợi đủ 01 quý mới tiến hành nhận xét, đánh giá, chưa nhận xét, đánh giá theo tháng.

Tất cả các xã đều có kiến nghị được tập huấn Luật thi hành án hình sự năm 2019 và hướng dẫn các loại biểu mẫu, sổ sách về công tác thi hành án hình sự theo Luật thi hành án hình sự năm 2019.

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát cùng Đại diện Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Thới Lai đã có kết luận ban đầu. Đoàn kiểm sát sẽ đề xuất đến Cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố Cần Thơ sớm mở các lớp tập huấn Luật thi hành án hình sự năm 2019 và các văn bản hướng dẫn để Ủy ban nhân dân các xã làm tốt hơn công tác thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, án cải tạo không giam giữ theo quy định của Luật thi hành án hình sự trong thời gian tới./.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Cường

Nguồn tin: VKs.H.Thới Lai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 6750

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 154418

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10503593


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo