16:04 ICT Thứ ba, 24/11/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Hưởng ứng ngày phòng, chống ma túy (26/6/2001-26/6/2019)

Thứ tư - 19/06/2019 14:36
Ma túy là một trong những đại họa mà toàn nhân loại phải đối mặt và là vấn đề vẫn còn đang nhức nhối, ám ảnh xã hội Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung. Càng gần ma túy thì càng xa cuộc đời, đến với ma túy là đến với sự hủy diệt.

Ngày 26/6/1988, tại trụ sở của Liên Hợp Quốc, Ủy ban Quốc tế về phòng chống ma túy (UNODC) đã tổ chức một cuộc mít tinh kéo dài trong hơn 2 giờ để kêu gọi mọi người tích cực phòng, chống ma túy. Kể từ đó, ngày 26/6 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn làm “Ngày Thế giới phòng, chống ma túy”.

Tại Việt Nam, theo Quyết định số 93/2001/QĐ-TTg ngày 13/6/2001 của Thủ tướng Chính phủ, hàng năm lấy tháng 6 là “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và ngày 26/6 là “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống ma túy và tác hại của của tệ nạn ma túy để tự phòng, chống làm giảm tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội.

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan thành viên Ủy ban quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy từ ngày 1-6 đến 30-6, với chủ đề "Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu". 

Để hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6), Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26-6), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan thành viên Ủy ban quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy; hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất, buôn bán ma túy đối với mỗi cá nhân, gia đình, xã hội.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao có Công văn số 2357/BCĐ138 ngày 31/5/2019 triển khai tháng hành động phòng chống ma túy năm 2019, tập trung làm tốt các nội dung:

Công tác tuyên truyền tập trung vào các loại ma túy, ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới đang có xu hướng lan rộng trong giới trẻ, như: Cần sa, ketamin, ma túy đá, "tem giấy", "cỏ Mỹ", "bóng cười".

Phối hợp với các cơ quan, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổi biến, giáo dục các kiến thức phòng, chống ma túy đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt chú trọng đến tầng lớp thanh, thiếu niên, nhấn mạnh về nhận thức với chủ đề "Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu". Hình thức các buổi thông tin, tuyên truyền cần tổ chức đang dạng, sáng tạo, sinh động thu hút nhiều người tham gia, nghiên cứu lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thi tìm hiểu pháp luật, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề,…Báo Bảo vệ pháp luật, Tạp chí kiểm sát, Trang thông tin điện tử của Ngành cần tăng thời lượng, tần suất thông tin, tuyên truyền phòng, chống ma túy; xây dựng, truyền tải thông điệp phòng, chống ma túy trên các trang thông tin, mạng xã hội có nhiều người theo dõi, qua tin nhắn đến các thuê bao di động; chú trọng tuyên truyền về tác hại của các chất gây nghiện, chất hướng thần mới và giáo dục kỹ năng phòng ngừa ma túy trong giới trẻ.

Các đơn vị Viện kiểm sát chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên trách trong lĩnh vực phòng, chống ma túy khi mở đợt cao điểm tấn công, triệt phá tội phạm về ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm trong phạm vi toàn quốc hoặc địa phương mình; cần chú trọng các tuyến biên giới Việt Nam- Lào, Việt Nam- Campuchia, Việt Nam- Trung Quốc, các đường tiêu ngạch, sân bay và cảng biển.

Viện kiểm sát nhân dân các cấp thực hiện tốt công tác tiếp nhận, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra để xem xét phê chuẩn các quyết định tố tụng, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và xét xử các vụ án về ma túy. Các cơ quan tiến hành tố tụng ở địa phương cần thống nhất lựa chọn án trọng điểm về ma túy. Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án về tội phạm ma túy cần chú ý phát hiện những thiếu sót, sơ hở, vi phạm trong quản lý Nhà nước để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tổ chức rút kinh nghiệm, sửa chữa và khắc phục kịp thời, từ đó đưa ra biện pháp đấu tranh hiệu quả đối với tội phạm về ma túy.

Kiểm sát việc chấp hành pháp luật tại Nhà tạm giữ, trại tạm giam, Trại giam để kịp thời phát hiện những trường hợp sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy tại Nhà tạm giữ, Trại tạm giam, Trại giam, khi pháp hiện vi phạm ban hành kiến nghị hoặc kháng nghị để xử lý kịp thời.

Phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp để tham gia kiểm sát đầy đủ các phiên họp xét quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiệm bắc buộc theo đúng quy định, đảm bảo đúng đối tượng, kiên quyết không nhất trí với các trường hợp không đảm bảo về thủ tục pháp lý. Trong đó tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, ban hành kiến nghị đối với các cơ quan chức năng khắc phục, rút kinh nghiệm kịp thời hoặc sửa đổi, bổ sung cho phù hợp./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Cường

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 5120

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 174338

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11004167


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo