16:00 ICT Thứ bảy, 19/09/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)

Họp xét tha tù trước thời hạn có điều kiện

Thứ tư - 02/01/2019 07:46
Chiều ngày 27/12/2018, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã tham gia phiên họp xét tha tù trước thời hạn có điều kiện tại Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ.
Hình ảnh buổi họp xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện tại TAND TP Cần Thơ

Hình ảnh buổi họp xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện tại TAND TP Cần Thơ


Việc tha tù trước thời hạn có điều kiện được thực hiện hằng năm, vào các dịp: Tết Nguyên đán, Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), ngày Quốc khánh (2/9), các đợt đầu năm và cuối năm.Theo quy định, Hội đồng xét tha tù trước thời hạn có điều kiện gồm Chánh án và 02 Thẩm phán, do Chánh án làm Chủ tịch Hội đồng.

Tại phiên họp, sau khi một thành viên của Hội đồng trình bày tóm tắt hồ sơ đề nghị, Kiểm sát viên đã trình bày quan điểm của Viện kiểm sát về việc đề nghị xét tha tù trước thời hạn có điều kiện của cơ quan đề nghị và việc tuân thủ pháp luật trong việc xét, quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Trong đợt xét tha tù lần này, có 10 phạm nhân đủ điều kiện để được xét, đề nghị. Đây là các phạm nhân phạm tội lần đầu, trong quá trình chấp hành án có nhiều tiến bộ, ý thức cải tạo tốt, đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù (đối với người bị kết án về tội phạm nghiêm trọng trở lên), có nơi cư trú rõ ràng, chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và các nghĩa vụ bồi thường dân sự, đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức thời hạn tù…

Trên cơ sở ý kiến phát biểu của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét tha tù - Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã chấp nhận tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 10 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam và Nhà tạm giữ Công an các quận, huyện theo đúng quy định của pháp luật.

Tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân là sự quan tâm của Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, đồng thời khuyến khích người chấp hành án ăn năn, hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng sự khoan hồng, phấn đấu rèn luyện trở thành người có ích cho gia đình và cộng đồng. Nhằm giúp cho những phạm nhân này trở về địa phương không tái phạm tội thì cần có sự quan tâm giáo dục của gia đình, sự chung tay giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể. Có như vậy mới thực sự mở lối về cho những mảnh đời lầm lỗi.
 

Tác giả bài viết: Đặng Minh Thiện

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 5770

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 153438

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10502613


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo